Sắc màu biên ải

Những ai từng đến Hà Giang đều có chung cảm nhận đây là nơi núi non trùng điệp, mây trắng phủ bóng rừng già, nơi có những bản làng nằm cheo leo trên lưng chừng núi và những thửa ruộng bậc thang đổ dài từ đỉnh núi xuống thung lũng.

Nơi đây còn đậm sắc màu những phiên chợ nhiều màu sắc. Đó là chợ Lũng Phìn, chợ Sà Phìn, chợ Đồng Văn… và có cả chợ tình Khâu Vai. Bà con người Mông, Nùng, Dao, Lô Lô, Bố Y, Pu Péo, La Chí… nhà ở lưng chừng núi, cuộc sống vất vả nhưng mỗi buổi chợ phiên lại rộn ràng, vì mỗi phiên chợ với họ là một ngày hội.

Họ đi từ nửa đêm, sương mù giăng giăng, xuống chợ để được quây quần bên chảo thắng cố nghi ngút khói, được uống bát rượu và để được huyên thuyên chuyện trò và nhìn ngắm nhau. Vì thế, ở đây mới có khái niệm “đi chơi chợ”. Mỗi phiên chợ cuối tuần lại là một lần khắc khoải với người miền đá.

Vẻ đẹp kỳ vĩ của vùng núi đá Đồng Văn - Mèo Vạc (Hà Giang).

Hạnh phúc bình dị trên cao nguyên đá Đồng Văn.

Sắc màu phiên chợ Đồng Văn.

Gùi bắp khô về làm chất đốt.

Đường xuống chợ.

Bán heo giống tại chợ Lũng Phìn.

Hồng Vĩnh

Các tin, bài viết khác

Video

Điểm tin SGGP Online ngày 1-12-2020

Dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh; 129 bệnh viện tại TPHCM họp khẩn, bàn phương án phòng, chống Covid-19; Đà Nẵng cách ly nhiều trường hợp liên quan đến bệnh nhân 1.347; Yêu cầu ngừng hoạt động trung tâm Anh ngữ, quán cà phê, karaoke liên quan đến bệnh nhân 1.347; Vụ hai du khách bị lũ cuốn: Công ty tổ chức không có giấy phép kinh doanh lữ hành…là những nội dung đáng chú ý có trong Điểm tin SGGP Online ngày 1-12-2020.

Giao lưu trực tuyến