Sân khấu kịch xã hội hóa vượt khó tham gia tích cực

SGGPO

Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Kịch nói toàn quốc 2020 ghi nhận sự nỗ lực vượt khó của các đơn vị kịch xã hội hóa sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Sân khấu kịch xã hội hóa vượt khó tham gia tích cực ảnh 1 Vai diễn ông già 95 tuổi (trích đoạn những cái ghế) do Trương Mạnh Đạt (Nhà hát tuổi trẻ) thể hiện
Phát biểu khai mạc cuộc thi, PGS.TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL đã nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Kịch nói toàn quốc 2020 cũng như yêu cầu Ban tổ chức và các đơn vị có liên quan phối hợp chặt chẽ để tổ chức tốt cuộc thi.
Thứ trưởng cũng gửi lời chúc mừng đến 63 thí sinh phấn đấu phát huy tài năng, biểu diễn thành công các tiết mục dự thi để đem đến cho công chúng, khán giả trên cả nước những tiết mục hay, hấp dẫn. Đặc biệt năm nay, mặc dù có nhiều khó khăn nhưng các đơn vị Kịch xã hội hóa đã rất tích cực mang đến 17 tiết mục dự thi với 25 thí sinh tham dự, việc các đơn vị tư nhân chủ động tạo điều kiện cho các thí sinh đăng ký tham dự đã nói lên hiệu quả trong công tác xã hội hóa ở loại hình Kịch nói.
Sân khấu kịch xã hội hóa vượt khó tham gia tích cực ảnh 2 Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Kịch nói toàn quốc 2020 vừa khai mạc tại Hà Nội với sự tham dự của 63 diễn viên đến từ 15 sân khấu kịch nói với 50 trích đoạn
So với cuộc thi trước, cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Kịch nói toàn quốc 2020 có số lượng các đơn vị và thí sinh tham gia đông hơn. Với 63 thí sinh đến từ 15 đơn vị cùng 50 trích đoạn được đăng ký dự thi.
Các đơn vị tham gia là Nhà hát Kịch Việt Nam; Nhà hát Kịch nói Quân đội; Nhà hát Kịch Tuổi trẻ; Nhà hát Kịch Hà Nội; Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội; Nhà hát Kịch Lam Sơn; Đoàn Nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh; Công ty TNHH Con Chim xanh; Sân khấu Lucteam; Công ty Cổ phần Dịch vụ Truyền thông Quảng cáo Sài Gòn Phẳng; Công ty TNHH Giải trí Hero Film; Công ty TNHH và Giải trí HN Media; Công ty TNHH Vĩnh Lộc; Công ty TH Entertaiment; Công ty CP Sân khấu và Điện ảnh Vân Tuấn.

Ban tổ chức cuộc thi cũng đã có thay đổi một số tiêu chí đối với thí sinh so với các cuộc thi trước đây. Các thí sinh dự thi có tuổi đời không quá 30 tuổi (sinh từ 1-1-1990 trở lại đây). Thí sinh dự thi không được dùng các trích đoạn mà mình thể hiện trong các vở diễn đã đạt Huy chương Vàng, Huy chương Bạc tại các kỳ liên hoan, cuộc thi trước đó. Thí sinh không được tham gia dự thi khi đã đạt giải Huy chương Vàng hoặc 2 Huy chương Bạc trong các Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Kịch nói toàn quốc do Bộ VH-TT-DL tổ chức.

Mỗi thí sinh dự thi được chọn diễn 1 trích đoạn Kịch có thời lượng không quá 25 phút. Trường hợp 2 diễn viên cùng dự thi 1 trích đoạn, thời lượng trích đoạn không quá 35 phút. Hội đồng Giám khảo chỉ chấm điểm tài năng diễn xuất của diễn viên thông qua vai diễn. Không chấm trích đoạn và các thành phần tham gia hỗ trợ khác. Phần biểu diễn của các thí sinh yêu cầu nhập vai diễn tốt, lời thoại có sức truyền cảm, hấp dẫn, thể hiện được hành động, tâm lý, tính cách, suy nghĩ và những mâu thuẫn nội tâm của nhân vật, thể hiện sự sáng tạo mới cho vai diễn, tạo sức hấp dẫn, lôi cuốn người xem.

Lễ tổng kết và trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 18-12 và được phát trực tiếp trên trên Fanpage Cục Nghệ thuật biểu diễn.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Không thể đội lốt âm nhạc làm điều phản cảm

“Âm nhạc là phương tiện truyền tải, lan tỏa cảm xúc yêu thương tích cực cho khán giả, chứ đừng mượn âm nhạc đội lốt sản phẩm nghệ thuật để công kích, làm điều phản cảm”. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã bày tỏ như thế khi nói về lỗ hổng nhạc trẻ Việt ở thời điểm hiện tại. Trong buổi trò chuyện cùng phóng viên Báo SGGP, anh cũng sẻ chia về hành trình 20 năm sáng tác ý nghĩa của mình.

Mỹ thuật

Cuộc thi ảnh Việt Nam sẽ chiến thắng

Hội Nhiếp ảnh TPHCM (HOPA) tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật Việt Nam sẽ chiến thắng, nhằm lan tỏa hình ảnh đẹp trong phòng chống dịch Covid-19, những sẻ chia khó khăn ngày giãn cách; đặc biệt, là sự quyết tâm và hết lòng của các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch như: y tế, quân đội, công an… 

Sách và cuộc sống

Những kỷ niệm nghĩa tình từ Nơi thành đồng Tổ quốc


Với hơn 300 trang in, Nơi thành đồng Tổ quốc là một tập hợp 38 bút ký của nhà báo, nhà thơ Trần Thế Tuyển. Bài viết lâu nhất cách đây vài chục năm, gần nhất vừa viết xong, còn tươi nguyên mùi mực.

Sáng tác

Ngại cưới

Bà Thiêm lặn lội từ quê miền Trung vào Sài Gòn, tiếng là thăm con, nhưng mục đích lớn nhất là... hối con lấy chồng. Con gái bà năm nay 31 tuổi, công việc ổn, có nhà rồi, có bạn trai rồi, nhưng mãi không thấy nói gì chuyện cưới xin. Ở quê thì làng xóm đi ra đi vô cứ hỏi hoài làm bà sốt ruột.