Sản phẩm nên hình từ… nỗi đau

Vào một ngày đầu tháng 10-2006, con  đò chở hơn 30 học sinh từ bản Chôm Lôm xã Lạng Khê Con Cuông (Nghệ An) vượt sông Lam sang trường THCS đã bị chìm lúc gần 7 giờ sáng. Chỉ có gần chục em thoát chết, 19 em khác (15 học sinh nữ, 4 nam) bị nước cuốn trôi. Trong cơn mưa tầm tã ngày ấy, hàng triệu người dân Việt Nam đã cùng nghẹn đắng nỗi đau khi chứng kiến cảnh người thân các em vật vã trong mưa để tìm thi thể con em mình. Trong số những người bị ám ảnh bởi nỗi đau đó, có cha con kỹ sư  Phạm Quang Huy. Cậu bé Lê Trọng Hiếu ngày đó mới 12 tuổi, đã hỏi cha trong nước mắt: Bố ơi, có thể làm một chiếc cặp phao để các bạn ấy không bị chết đuối không?

Một ý tưởng nhân văn

Câu hỏi đó là một ý tưởng. Ý tưởng xuất phát từ sự chia sẻ, sự đồng cảm với nỗi đau mất mát ở Chôm Lôm. Lê Trọng Hiếu ở huyện Kim Bảng tỉnh Hà Nam, cậu bé có ý tưởng này, lúc đó mới 12 tuổi. Bố dượng cậu, ông Phạm Quang Huy, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất vật liệu composise Nam Định lúc đó đang lặng đi với nỗi đau Chôm Lôm cũng đã bật đứng dậy: Đúng, chúng ta có thể làm được những chiếc cặp “2 trong 1”, có thể vừa đựng sách vở đi học, vừa là chiếc phao cứu sinh khi các bạn ấy gặp sự cố khi qua sông, qua đò!

Em Hiếu bên sản phẩm hình thành từ ý tưởng của mình. Ảnh: CTV

Thế là bắt đầu từ ý tưởng của con trai, ông Huy và cộng sự bắt tay vào sản phẩm cặp sách cứu sinh. Ông Huy kể lại rằng, tại thời điểm đó, khi chứng kiến cảnh cha mẹ các em học sinh đội mưa tìm xác con, 2 cha con ông mới chỉ dừng ở ý tưởng làm sao có được chiếc cặp để nếu các em không may gặp nạn mà vẫn mang cặp trên người, thì gia đình vẫn có thể biết xác con ở đâu mà tìm.

Nhưng trong quá trình làm, ông lại nghĩ, tại sao không nâng tính tiện ích của nó lên nữa: không chỉ để tìm thấy thi thể mà có thể cứu được các em? Cứ thế, mày mò trong 2 năm trời, cải tiến đi cải tiến lại, cũng đã có lần tưởng thành công nhưng khi Hiếu và các bạn mang cặp ra sông nhảy ùm xuống nước thì chìm nghỉm đi. Lại tiếp tục cải tiến, tính toán, cắt gọt làm sao để tỷ lệ hoàn hảo nhất, để chiếc cặp có thể nổi lên trên mặt nước như một chiếc phao cứu sinh.

Cuối cùng, đến lần cải tiến thứ 5, cha con ông Huy cũng đã thành công với chiếc cặp 2 trong 1 hoàn hảo. Chỉ với 100-200g xốp polyuretan, chiếc cặp có thể nâng được một người cân nặng đến 50kg nổi trên mặt nước mà không cần tác động của cơ thể. Vỏ cặp cũng được may bằng một loại vải chống thấm.

Chiếc cặp vừa tiện ích vừa hữu dụng nhưng chỉ nặng hơn chiếc cặp bình thường 1,6 lạng, mẫu mã và màu sắc hoàn toàn phù hợp với các em học sinh. “Với chiếc cặp này, nếu khi có bạn bị nạn dưới nước, các em còn lại có thể mang cặp lao xuống nước cứu bạn. Thực tế, khi các cháu chết đuối, nhiều trường hợp chết cả chùm, vì nhiều em dũng cảm lao xuống cứu bạn, có thể bị chết theo.

Nhưng có cặp này rồi, các em có thể cứu được nhau”, ông Huy chia sẻ. Chiếc cặp có chức năng cứu hộ ở cả 2 phương diện: trên đường đi học qua sông, qua đò, lũ quét và cả khi các cháu đi bơi, nếu xảy ra sự cố đều có thể sử dụng hiệu quả.

Hoặc các em sẽ  vứt cặp xuống cho bạn như một chiếc phao cứu sinh, hoặc các em sẽ đeo cặp và lao xuống cứu bạn mà vẫn an toàn, không bị chết lây nữa. Đối với trẻ em học sinh vùng sông nước, đây quả là một chiếc cặp kỳ diệu để các em có thể tự bảo vệ chính mình cũng như bảo vệ được bạn bè, người thân của mình.

Nhân lên những tấm lòng

Kỹ sư Huy với chiếc cặp cứu sinh. Ảnh: Q.P

Sau 2 năm mày mò, sản phẩm hoàn thiện. Trong thời gian đó, không phải là không có những lúc đắng cay. Kỹ sư Phạm Quang Huy cho biết, nếu không gặp trở ngại, lẽ ra sản phẩm này đã có thể ra đời sớm hơn.

Nhưng thương trường vốn khốc liệt, không bỏ qua cho bất cứ ai, kể cả cha con ông, vốn chỉ mong có được một sản phẩm manh tính nhân đạo dành cho trẻ em nghèo.

Sản phẩm cặp sách cứu sinh cũng đã từng bị đánh cắp ý tưởng, khiến cha con ông phải mất thời gian để giành lại bản quyền của mình.

Vì vậy, mãi đến Trung thu năm nay, mới là cơ hội đầu tiên mà bố con ông Huy tung sản phẩm này ra thị trường, sau khi có sự tài trợ của các nhà hảo tâm, như một món quà dành tặng cho trẻ em nghèo vùng sông nước.

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã tích cực vận động các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế ủng hộ giúp đỡ trẻ em. 5.199 cặp phao cứu sinh đầu tiên, với tổng trị giá hơn 783 triệu đồng đã được sản xuất với sự tài trợ của Tổng Công ty Viễn thông quân đội Viettel và Ngân hàng Liên Việt để tặng cho học sinh nghèo vùng sông nước.

Cũng dịp Trung thu này, gia đình ông Huy đã rất hạnh phúc khi cặp phao cứu sinh, ý tưởng của Lê Trọng Hiếu, được trao giải nhất cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên toàn quốc do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. Hạnh phúc hơn cả là sản phẩm này đã được đặt hàng sản xuất để trao tặng trẻ em nghèo vùng sông nước.

Trong buổi trao tặng cặp cứu sinh đầu tiên cho trẻ em nghèo, bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước, xúc động nắm tay kỹ sư Phạm Quang Huy cảm ơn sự sáng tạo của cha con ông đối với cộng đồng-một sáng tạo xuất phát từ tình cảm và trách nhiệm. Bà đã kêu gọi xã hội hãy ủng hộ việc trang bị cặp sách cứu sinh cho học sinh vùng sông nước, bảo đảm rằng tất cả mọi học sinh ở đó đều được trang bị chiếc cặp hữu dụng này.

Theo bà Bình, chúng ta trang bị cho các em hàng nghìn chiếc cặp cứu sinh, nhưng chỉ cần hàng chục em được cứu sống từ ban tay thủy thần đã là niềm hạnh phúc lớn. Như để cộng hưởng ý nghĩa của cặp sách cứu sinh, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB và XH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho biết, Bộ và Quỹ Bảo trợ xã hội sẽ kêu gọi các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước ủng hộ để trang bị cặp sách cứu sinh cho học sinh vùng sông nước.

“Doanh nghiệp và xã hội cùng gắng sức làm cho các em, nếu còn thiếu, bộ sẽ báo cáo Chính phủ về chiếc cặp này, xin hỗ trợ của Chính phủ, để không một em học sinh nào ở vùng sông nước không được trang bị cặp sách này”, bà Ngân nói. 

Hiện nay, sản phẩm đã được đăng ký quyền sở hữu trí tuệ, đã được cấp Bằng giải pháp hữu ích. Cục Đường sông Việt Nam cũng cam kết sẽ hỗ trợ doanh nghiệp của ông Phạm Quang Huy để sản xuất nhiều cặp phao cứu sinh, trang bị cho trẻ nhỏ vùng sông nước. Hiện mỗi tháng, doanh nghiệp của kỹ sư Huy có thể sản xuất khoảng 5.000 chiếc. Giá thành mỗi chiếc cặp là 120.000-140.000 đồng.

Sản phẩm này cũng đã được trưng bày tại Triển lãm vật liệu khoa học công nghệ ASEAN vào tháng 7 vừa qua. Kỹ sư Huy đang nung nấu kỳ vọng sẽ đưa sản phẩm này ra khu vực Đông Nam Á, vì đây là vùng có tỷ lệ trẻ em chết đuối nước rất lớn.

Quang Phương

Các tin, bài viết khác

Ảnh

Nghĩa đồng bào...

Những ngày qua, mưa lũ dồn dập tàn phá nặng nề tài sản, nhà cửa, công trình của người dân dọc dải đất miền Trung. Chưa bao giờ những cơn lũ hung hãn đến vậy. Thiên tai vẫn chưa chịu dừng lại, trong khi lũ chồng lũ, bão từ Biển Đông cũng nối nhau ập đến, khiến cả dải đất miền Trung luôn đặt trong tình trạng báo động khẩn cấp. Trong những ngày bão, lũ vắt kiệt sức người dân nơi rốn lũ, thì đồng bào cả nước đã chung tay che chở, hỗ trợ người dân miền Trung ruột thịt gượng dậy...

Video

Điểm tin SGGP Online ngày 24-10-2020

Tạm cấp 500 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh miền Trung; Quảng Trị: Hướng Việt tan hoang sau lũ, 2 lần thả hàng cứu trợ khẩn cấp bằng trực thăng; Miễn giảm học phí cho sinh viên vùng lũ; Phòng ngừa dịch bệnh sau mưa lũ… là những nội dung đáng chú ý có trong Điểm tin SGGP Online ngày 24-10-2020.

Giao lưu trực tuyến