Đây là lần đầu tiên họ tạo ra một lượng nhỏ thịt nhân tạo trong điều kiện không trọng lực.
Thí nghiệm trên được Cơ quan vũ trụ Roscosmos của Nga đồng tài trợ, cùng với sự phối hợp của một số công ty công nghệ Mỹ, Nga và Israel. Tháng 9 vừa qua, nhà du hành vũ trụ Oleg Skripochka đã tiến hành thành công thí nghiệm sản xuất thịt sử dụng máy in 3D do phòng thí nghiệm 3D Bioprinting Solutions của Công ty Y tế Invitro Nga phát triển. Quy trình này khởi đầu ở Trái đất, nơi người ta trích xuất các tế bào từ con bò. Sau đó, một mô cơ nhỏ được đặt dưới điều kiện không trọng lực và gắn với một máy in 3D sinh học.
Từ các tế bào do các công ty công nghệ thực phẩm của Mỹ và Israel cung cấp, chiếc máy in sinh học này đã sản xuất ra tế bào cá, thịt bò và thịt thỏ sử dụng từ trường trong điều kiện vi trọng lực. Tất cả các tế bào này đều cho thấy khả năng phát triển tốt trong không gian. Công ty thực phẩm công nghệ Aleph Farms của Israel tham gia cuộc thử nghiệm này từng sản xuất thịt bò bít tết thử nghiệm đầu tiên trên thế giới từ tế bào gốc hồi năm 2018.
Thành tựu đột phá trên mở ra khả năng các nhà du hành vũ trụ trong tương lai sẽ có thể phát triển và sản xuất nhiều lương thực, thực phẩm ngay trên tàu không gian, đặc biệt phục vụ cho những hành trình dài ngày vào sâu trong không gian vũ trụ. Hiện nay, họ thường dự trữ các thực phẩm đóng gói hút chân không hoặc sấy khô từ Trái đất để chuẩn bị cho các chuyến bay vào không gian. Tuy nhiên, nếu tiếp tục chinh phục nhiều hành tinh khác trong hệ Mặt trời, phi hành đoàn không thể mang theo số lượng lớn thực phẩm.