Sáng mai, 19-3, xét xử ông Đinh La Thăng và 6 đồng phạm gây thiệt hại 800 tỷ đồng

SGGPO

Sáng mai 19-3, Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 7 bị cáo trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan tới vụ việc gây thiệt hại 800 tỷ đồng của PVN góp vốn đầu tư vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank).

Tin liên quan

Đáng chú ý, trong 7 bị cáo bị đưa ra xét xử tại phiên tòa này có ông  Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN) cùng 6 đồng phạm từng là cấp dưới của ông Thăng và giữ nhiều vị trí quan trọng tại PVN, gồm các bị cáo: Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó Tổng giám đốc PVN), Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng, Trưởng Ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN), Vũ Khánh Trường (nguyên thành viên HĐTV PVN), Nguyễn Xuân Thắng (nguyên thành viên HĐTV PVN), Nguyễn Thanh Liêm (nguyên thành viên HĐTV PVN) và Phan Đình Đức (nguyên thành viên HĐTV PVN).

Tất cả 7  bị cáo trong vụ án này đều cùng bị truy tố và về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh bị truy tố thêm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Sáng mai, 19-3, xét xử ông Đinh La Thăng và 6 đồng phạm gây thiệt hại 800 tỷ đồng  ảnh 1 Ông Đinh La Thăng trong phiên tòa xét xử  vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, tham ô tài sản xảy ra tại PVN và PVC.

Hội đồng xét xử vụ án có 5 người, gồm 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân, trong đó Thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu làm Chủ tọa phiên tòa. Giữ quyền công tố tại phiên tòa là 2 kiểm sát viên: Trần Thị Thanh Huyền và Nguyễn Thị Hồng Vân (Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội) giữ quyền công tố tại phiên tòa. Đã có 23 luật sư đăng ký tham gia phiên tòa để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, nguyên đơn dân sự (PVN) cùng những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Đặc biệt tại phiên tòa này, ông Đinh La Thăng có tới 5 luật sư bào chữa, gồm các luật sư: Nguyễn Huy Thiệp, Đào Hữu Đăng, Phan Trung Hoài, Nguyễn Ngọc Luận và Lê Văn Thiệp. Như vậy, số luật sư bào chữa cho ông Đinh La Thăng trong vụ án này đã tăng thêm 2 người so với ở vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, tham ô tài sản xảy ra tại PVN và Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) đã được xét xử vào tháng 1-2018.

Để phục vụ cho quá trình xét xử vụ án, TAND TP Hà Nội đã triệu tập nhiều cá nhân và tổ chức có liên quan, trong đó có đại diện của OceanBank và PVN. Trong số những người được triệu tập tới tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank) đến phiên tòa với tư cách là người làm chứng. Hà Văn Thắm hiện đang bị tạm giam liên quan tới "đại án" kinh tế xảy ra tại OceanBank. Đồng thời, Tòa còn triệu tập ông Nguyễn Ngọc Sự (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN, đang bị tạm giam và là bị can trong vụ án khác) và Phùng Đình Thực  nguyên Tổng Giám đốc PVN, đang là bị cáo trong vụ án khác) tới phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Theo cáo trạng của vụ án, sau khi PVN không được thành lập Ngân hàng thương mại cổ phần Hồng Việt, ông Đinh La Thăng khi đó là Chủ tịch Hội đồng quản trị PVN đã chỉ đạo Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Ngọc Sự (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN) làm việc với một số tổ chức tín dụng để thỏa thuận việc góp vốn đầu tư, trong đó có OceanBank. Tiếp đó vào tháng 9-2008, Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm đã trao đổi, bàn bạc và thống nhất về việc PVN góp vốn trở thành cổ đông chiến lược của OceanBank. Thực hiện thỏa thuận này, từ ngày 1-10-2008 đến ngày 16-5-2011, PVN đã 3 lần góp vốn với tổng số tiền là 800 tỷ đồng vào OceanBank để duy trì tỷ lệ nắm giữ 20% vốn tại OceanBank.

Trong quá trình góp vốn, ngày 1-1-2011, Luật các tổ chức tín dụng chính thức có hiệu lực đã quy định “Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng”. Tuy nhiên vào thời điểm đó, với vai trò Chủ tịch HĐTV của PVN, ông Đinh La Thăng đã không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại OceanBank để đảm bảo tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ không vượt quá 15% mà tiếp tục ký quyết định giao cho người khác là người đại diện 20% vốn của PVN tại OceanBank trái quy định pháp luật.

Trên cơ sở đó, tạo điều kiện cho Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỷ đồng vào OceanBank. Hậu quả từ hành vi vi phạm của ông Đinh La Thăng và đồng phạm đã dẫn tới việc toàn bộ số tiền 800 tỷ đồng của PVN bị mất hoàn toàn khi OceanBank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và Ngân hàng Nhà nước buộc phải mua lại OceanBank với giá 0 đồng.

Phiên tòa xét xử vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan tới việc gây thiệt hại 800 tỷ đồng của PVN đầu tư vào OceanBank sẽ kéo dài trong 10 ngày.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

An ninh - trật tự

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.