Sáng nay, 8-12, khai mạc Kỳ họp thứ 19 HĐND TP Hà Nội: GDP năm 2009 tăng 6,7%

(SGGPO).- Sáng nay, 8-12, kỳ họp thứ 19 của HĐND TP Hà Nội khóa XIII đã khai mạc. Tham dự phiên khai mạc có Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên.

Theo Báo cáo của UBND TP, kinh tế Hà Nội đã qua khó khăn, ngăn chặn được suy giảm và duy trì tốc độ tăng trưởng khá. Tổng sản phẩm nội địa (GDP) năm 2009 ước tăng 6,7% so với năm 2008. Đây là mức tăng trưởng khá so với mặt bằng chung của cả nước (5,2%).

An sinh xã hội đã được Thành phố đặc biệt quan tâm. Ngân sách  đã chi 57,7 tỷ đồng để hỗ trợ xây lại 3.846 nhà dột nát. Năm 2009, Hà Nội có trên 20.000 hộ thoát nghèo (đạt 100% kế hoạch), tỷ lệ hộ nghèo cuối năm giảm còn 7%. Công tác lao động và việc làm được chú trọng. Ước năm 2009, đã giải quyết việc làm cho 130 nghìn lao động, đạt 103% kế hoạch.

Thành phố phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và cơ quan thông tin, truyền thông triển khai tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long trên phạm vi cả nước; tổ chức lễ phát động thi đua “Cả nước hướng tới Lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội”; xây dựng chương trình và phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố trong cả nước trong việc triển khai chương trình hoạt động, các công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội như xây dựng tượng đài Bác Hồ - Bác Tôn (phối hợp với TP HCM); nâng cấp, bảo tồn Đền Đô, Đền Rồng, chùa Phật Tích (phối hợp với Bắc Ninh); tu bổ, tôn tạo các di tích trong khu vực Cố Đô Hoa Lư, tượng đài vua Đinh (phối hợp với với Ninh Bình)...

Các tổ chức, cơ quan, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân Thủ đô và cả nước đã và đang tham gia, hưởng ứng sôi nổi các phong trào hoạt động hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội: cuộc thi tìm hiểu “Thăng Long – Hà Nội nghìn năm văn hiến và anh hùng” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động; cuộc thi viết “Thư gửi Đức vua Lý Thái Tổ” do Hội truyền thông tổ chức; cuộc thi “Hà Nội trong trái tim em” lần thứ III do đài PTTH Hà Nội và báo Người Hà Nội phát động…

Trên cơ sở phân tích tình hình thế giới và trong nước cũng như những nhiệm vụ chính trị, UBND TP Hà Nội đề nghị, năm 2010, Hà Nội phấn đấu đạt chỉ tiêu tăng trưởng GDP 9&-10%, phấn đấu cao hơn 10%.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác