Đối phó với vụ kiện của EC đối với sản phẩm da giày

Sẽ có một ban thường trực để theo vụ kiện

Hôm qua (12-7), Hiệp hội Da giày Việt Nam (Lefaso) đã có buổi họp với các doanh nghiệp sản xuất da giày phía Nam, và sau đó là cuộc họp với các Bộ Công nghiệp, Thương mại xung quanh vụ Ủy ban châu Âu (EC) kiện các doanh nghiệp da giày của Việt Nam. Một ban thường trực để theo dõi, hướng dẫn cách làm thủ tục cho các đơn vị tham gia vào vụ kiện sẽ được thành lập.

Xúc tiến thị trường mới sẽ giảm bớt khó khăn do sự sụt giảm ở thị trường EU.

Trong cuộc họp giữa Lefaso với Bộ Công nghiệp và Bộ Thương mại, vấn đề chọn luật sư để theo đuổi vụ kiện này cũng đã được đưa ra. Danh sách các công ty luật mà phía Bộ Thương mại đưa ra đều là những công ty nước ngoài.

Lý giải về điều này, một quan chức của Bộ Thương mại cho biết, các công ty luật nước ngoài mới có đủ kinh nghiệm và khả năng để theo đuổi vụ kiện. Tuy nhiên, các thành viên tham dự phiên họp đều từ chối tiết lộ công ty luật nào sẽ tham gia vụ kiện do “nhạy cảm”.

Theo ông Nguyễn Đức Thuấn, Phó Chủ tịch Lefaso, tiến trình ra quyết định điều tra đối với ngành da giày Việt Nam của EC khá bất ngờ nên phía doanh nghiệp và hiệp hội khó có thể chuẩn bị được một cách hoàn hảo. Tuy nhiên, khi EC chính thức ra quyết định điều tra thì không còn cách nào khác là doanh nghiệp VN phải liên kết chặt chẽ để chủ động đối phó với vụ kiện.

Trước mắt, Lefaso sẽ cùng Hiệp hội Da giày TPHCM sẽ hình thành một ban trường trực để hướng dẫn cách làm thủ tục kê khai cũng như chuẩn bị cho tiến trình điều tra, nhằm hạn chế những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguồn tin từ Lefaso cho hay, danh sách các doanh nghiệp bị điều tra do phía EC đưa ra hầu hết là những doanh nghiệp sản xuất có quy mô nhỏ. Điều này sẽ gây khó khăn cho phía doanh nghiệp Việt Nam, bởi khả năng kinh phí có hạn. Nếu các doanh nghiệp nhỏ lẻ không chứng minh được sản phẩm da giày Việt Nam không bán phá giá, các doanh nghiệp có quy mô xuất khẩu lớn sẽ bị liên lụy.

Lefaso đã khuyến cáo các doanh nghiệp cần liệt kê trung thực doanh số bán, kim ngạch xuất khẩu... để chuẩn bị cho việc điều tra. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng không nên hy vọng quá nhiều vào các luật sư mà cần chủ động tìm cách đối phó.  

H.My
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều doanh nghiệp xoay trở tìm nguyên liệu

Nhiều doanh nghiệp xoay trở tìm nguyên liệu

60% nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước là từ nhập khẩu. Từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm là chu kỳ nhập khẩu nguyên liệu. Tuy nhiên, năm nay nhiều doanh nghiệp (DN) đang gặp khó khi hầu hết giá nguyên liệu tăng khá cao.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Thị trường

Saigon Co.op căng mình đảm bảo tốt phòng tuyến lương thực, thực phẩm cho người dân TPHCM

Cùng với các bệnh viện, hiện hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại khu vực TPHCM cũng không tránh khỏi sự tấn công của dịch Covid-19 do cả hai nhóm ngành này đều phải duy trì hoạt động xuyên suốt liên tục song song để bảo vệ sức khỏe và cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân.

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Miền Trung tìm cách thích ứng xâm nhập mặn

Vùng hạ du các con sông miền Trung đang bị mặn xâm nhập nghiêm trọng. Tình trạng này khiến người dân đối mặt với thiếu nước, diện tích gieo trồng nhiều nơi phải bỏ hoang, nhiều địa phương phải chạy đua tìm các phương án ứng phó.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế