Số ca tử vong do mắc bệnh dại và bạch hầu gia tăng

SGGP
Ngày 21-7, tại hội nghị giao ban công tác y tế dự phòng 6 tháng đầu năm và triển khai chiến dịch tiêm vaccine bạch hầu khu vực Tây Nguyên, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trong 6 tháng qua, nhiều bệnh truyền nhiễm tại khu vực Tây Nguyên giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2019, song cũng có một số dịch bệnh nguy hiểm gia tăng cả về số ca mắc lẫn tử vong.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong đó, các dịch bệnh đáng lưu ý như uốn ván sơ sinh tăng 2 ca, bệnh dại tăng cao với 14 ca mắc và cả 14 ca đều tử vong so với 5 ca mắc và tử vong năm 2019. Đặc biệt, bệnh bạch hầu vẫn đang diễn biến phức tạp với số ca mắc tăng vọt so với năm 2019 và đã có 3 ca tử vong. Chỉ tính từ ngày 6-6 đến ngày 17-7 đã ghi nhận 16 ổ dịch bạch hầu tại 4 tỉnh Đắk Nông, Kon Tum, Gia Lai và Đắk Lắk với 114 ca dương tính, trong đó 67 ca có biểu hiện lâm sàng và 37 ca là người lành mang trùng, trong khi cùng kỳ năm 2019 chỉ có 23 ca mắc.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị UBND các tỉnh Tây Nguyên chú trọng chỉ đạo công tác tiêm chủng mở rộng các cấp, rà soát và đưa chỉ tiêu tiêm chủng mở rộng vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã có buổi làm việc với đại diện ngành y tế các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum về công tác điều trị, phòng chống dịch bệnh bạch hầu.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao công tác phòng chống dịch của các địa phương đồng thời lưu ý phải tập trung sức lực, nhân lực, vật chất để khống chế bệnh bạch hầu.

Bộ Y tế sẽ có những chỉ đạo khẩn cấp nhằm khắc phục, giải quyết các khó khăn về trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc, các phương thức mua sắm, hình thức áp dụng đối với bệnh nhân cách ly y tế.

NGUYỄN QUỐC - ĐÔNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc