Số lượng lãnh đạo và thành viên các cơ quan của Quốc hội không có sự thay đổi lớn

Hôm qua, 26-7, Quốc hội đã biểu quyết thông qua số phó chủ tịch, ủy viên Hội đồng dân tộc (HĐDT), số phó chủ nhiệm và ủy viên mỗi ủy ban của Quốc hội và đoàn thư ký kỳ họp Quốc hội. Theo đó, số lượng lãnh đạo và thành viên các cơ quan của QH có thay đổi, nhưng không thay đổi nhiều so với nhiệm kỳ QH khóa XI.

Trong các cơ quan của QH, HĐDT có số phó chủ tịch nhiều nhất, gồm 5 phó chủ tịch chuyên trách và 3 phó chủ tịch kiêm nhiệm, tăng 2 người so với nhiệm kỳ QH khóa XI. UB Quốc phòng - An ninh có 2 phó chủ nhiệm chuyên trách - không thay đổi so với nhiệm kỳ QH khóa XI; trong khi đó, số lượng thành viên UB là 34 - giảm 4 thành viên so với nhiệm kỳ QH khóa XI. UB Đối ngoại có 30 thành viên với 3 phó chủ nhiệm chuyên trách. Các UB khác mỗi UB đều có 4 phó chủ nhiệm. Đoàn thư ký kỳ họp nhiệm kỳ QH khóa XII có 13 thành viên, trong đó có 1 trưởng đoàn và 12 thành viên, tăng thêm 2 thành viên so với nhiệm kỳ trước.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã đọc Tờ trình về danh sách đề cử nhân sự chủ tịch, các phó chủ tịch, ủy viên Hội đồng dân tộc, phó chủ nhiệm, ủy viên các ủy ban và đoàn thư ký kỳ họp Quốc hội. Dự kiến, thứ bảy, ngày 28-7, QH sẽ tiến hành bầu các chức danh này.

Theo Tờ trình, ông Ksor Phước, Ủy viên Thường vụ Quốc hội, được đề cử để bầu làm Chủ tịch Hội đồng Dân tộc. Ông Nguyễn Văn Thuận được đề cử Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật. Bà Lê Thị Thu Ba được đề cử Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp. Ông Hà Văn Hiền được đề cử Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế. Ông Phùng Quốc Hiển được đề cử Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách. Ông Lê Quang Bình được đề cử Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh. Ông Đào Trọng Thi được đề cử Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng. Bà Trương Thị Mai được đề cử Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội. Ông Đặng Vũ Minh được đề cử Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường. Ông Nguyễn Văn Son được đề cử Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại. Ông Trần Đình Đàn được đề cử Trưởng đoàn Thư ký kỳ họp Quốc hội.

Tờ trình cũng đề cử danh sách cụ thể để Quốc hội bầu các phó chủ tịch, các ủy viên HĐDT; các phó chủ nhiệm, ủy viên các ủy ban của Quốc hội; trưởng đoàn và các thành viên Đoàn thư ký kỳ họp Quốc hội.

Hôm nay, 27-7, theo chương trình, các đoàn đại biểu QH tiếp tục họp trao đổi về dự kiến nhân sự HĐDT, các ủy ban và Đoàn thư ký kỳ họp QH. Buổi chiều, UBTV QH nghe báo cáo tổng hợp ý kiến đại biểu QH về vấn đề trên.

A.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trực tiếp khai mạc kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026

Trực tiếp khai mạc kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026

Hôm nay 7-12, HĐND TPHCM khóa X khai mạc kỳ họp thứ 4, dự kiến kéo dài đến ngày 9-12. Đây là kỳ họp thường kỳ cuối năm, tập trung xem xét, thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2022; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thành phố 5 năm 2021-2025 và các tờ trình của UBND TPHCM.  

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Linh hoạt sinh hoạt trực tuyến ở các tổ chức cơ sở Đảng

Trong thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức cơ sở Đảng đã linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Ông Lê Quốc Anh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang

Ông Lê Quốc Anh (49 tuổi, quê quán huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang); trình độ chuyên môn Thạc sĩ quy hoạch; trình độ chính trị Cao cấp chính trị. Trước khi được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Quốc Anh đã qua các chức vụ Giám đốc Sở Xây dựng, Bí thư Thành ủy TP Hà Tiên.

Cải cách hành chính

Giảm họp, tăng kết nối với dân

Thích ứng linh hoạt với Covid-19, các công sở trên địa bàn TPHCM đã chuyển bộ, nâng cao hiệu quả hoạt động để đảm bảo điều hành, giải quyết công việc. Nhiều đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin, giảm bớt hội họp, tăng kết nối trực tuyến, nhất là tăng phục vụ người dân theo hình thức trực tuyến.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP