Số lượng lãnh đạo và thành viên các cơ quan của Quốc hội không có sự thay đổi lớn

Hôm qua, 26-7, Quốc hội đã biểu quyết thông qua số phó chủ tịch, ủy viên Hội đồng dân tộc (HĐDT), số phó chủ nhiệm và ủy viên mỗi ủy ban của Quốc hội và đoàn thư ký kỳ họp Quốc hội. Theo đó, số lượng lãnh đạo và thành viên các cơ quan của QH có thay đổi, nhưng không thay đổi nhiều so với nhiệm kỳ QH khóa XI.

Trong các cơ quan của QH, HĐDT có số phó chủ tịch nhiều nhất, gồm 5 phó chủ tịch chuyên trách và 3 phó chủ tịch kiêm nhiệm, tăng 2 người so với nhiệm kỳ QH khóa XI. UB Quốc phòng - An ninh có 2 phó chủ nhiệm chuyên trách - không thay đổi so với nhiệm kỳ QH khóa XI; trong khi đó, số lượng thành viên UB là 34 - giảm 4 thành viên so với nhiệm kỳ QH khóa XI. UB Đối ngoại có 30 thành viên với 3 phó chủ nhiệm chuyên trách. Các UB khác mỗi UB đều có 4 phó chủ nhiệm. Đoàn thư ký kỳ họp nhiệm kỳ QH khóa XII có 13 thành viên, trong đó có 1 trưởng đoàn và 12 thành viên, tăng thêm 2 thành viên so với nhiệm kỳ trước.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã đọc Tờ trình về danh sách đề cử nhân sự chủ tịch, các phó chủ tịch, ủy viên Hội đồng dân tộc, phó chủ nhiệm, ủy viên các ủy ban và đoàn thư ký kỳ họp Quốc hội. Dự kiến, thứ bảy, ngày 28-7, QH sẽ tiến hành bầu các chức danh này.

Theo Tờ trình, ông Ksor Phước, Ủy viên Thường vụ Quốc hội, được đề cử để bầu làm Chủ tịch Hội đồng Dân tộc. Ông Nguyễn Văn Thuận được đề cử Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật. Bà Lê Thị Thu Ba được đề cử Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp. Ông Hà Văn Hiền được đề cử Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế. Ông Phùng Quốc Hiển được đề cử Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách. Ông Lê Quang Bình được đề cử Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh. Ông Đào Trọng Thi được đề cử Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng. Bà Trương Thị Mai được đề cử Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội. Ông Đặng Vũ Minh được đề cử Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường. Ông Nguyễn Văn Son được đề cử Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại. Ông Trần Đình Đàn được đề cử Trưởng đoàn Thư ký kỳ họp Quốc hội.

Tờ trình cũng đề cử danh sách cụ thể để Quốc hội bầu các phó chủ tịch, các ủy viên HĐDT; các phó chủ nhiệm, ủy viên các ủy ban của Quốc hội; trưởng đoàn và các thành viên Đoàn thư ký kỳ họp Quốc hội.

Hôm nay, 27-7, theo chương trình, các đoàn đại biểu QH tiếp tục họp trao đổi về dự kiến nhân sự HĐDT, các ủy ban và Đoàn thư ký kỳ họp QH. Buổi chiều, UBTV QH nghe báo cáo tổng hợp ý kiến đại biểu QH về vấn đề trên.

A.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Tiếp tục quan tâm tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu từng cấp ủy động viên kịp thời, khích lệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá và tiếp tục quan tâm tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ. Đồng chí cũng gợi mở, cần mạnh dạn bố trí cán bộ trẻ về cơ sở để chuẩn bị nguồn cán bộ kế cận.

Việt Nam và Thế giới

2 năm làm Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ: Thể hiện hình ảnh một Việt Nam mới, chuyển mình mạnh mẽ

Ngày 22-1, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị tổng kết 2 năm Việt Nam đảm nhiệm cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021. Dự hội nghị qua hình thức trực tuyến có các vị đại sứ, trưởng cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP