Số thu nợ đọng chỉ bằng 25% số tiền phải hoàn thuế

SGGP
Trong quý 1-2019, ngành thuế đã thực hiện hoàn thuế hơn 28.700 tỷ đồng cho doanh nghiệp và cá nhân. Trong khi đó, việc thu hồi nợ đọng giảm, việc đôn đốc thu nợ đọng trong quý chỉ thu được 7.450 tỷ đồng (chỉ bằng 19% số nợ đến hạn và quá hạn tại thời điểm cuối năm 2018). 

Theo nhận định của Tổng cục Thuế, nợ đọng thuế có xu hướng gia tăng. Hết quý 1-2019, số nợ đọng lên đến gần 83.000 tỷ đồng (chiếm hơn 7% tổng số dự kiến thu nội địa cả năm 2019), tăng gần 9% (tương đương 6.600 tỷ đồng) so với đầu năm. Trong số 83.000 tỷ đồng nợ đọng, chỉ hơn 1/2 là có khả năng thu (45.400 tỷ đồng), số còn lại (37.600 tỷ đồng) không còn khả năng thu. Nguyên nhân là do doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính, mất khả năng thanh toán, ngừng hoạt động, bỏ khỏi địa chỉ kinh doanh, tự giải thể, phá sản và một bộ phận người nộp thuế ý thức chấp hành pháp luật thuế chưa cao và số nợ thuế của nhiều năm trước tồn đọng kéo dài không thu hồi được. 

Đó là chưa kể số nợ đọng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản (khoảng 3.440 tỷ) của các dự án vướng mắc giải phóng mặt bằng, chưa đi vào khai thác sử dụng vẫn chưa cập nhật vào số nợ chung. Trong khi đó, Cục Thuế TPHCM cho biết, nợ quý 1-2019 trên địa bàn TP so với 2018 tăng là do phát sinh tiền thuê đất lên đến 1.800 tỷ đồng. 

Để công tác quản lý thu nợ và cưỡng chế nợ thuế kịp thời và hiệu quả, bên cạnh sự đôn đốc, nhắc nhở của cán bộ thuế, ngành thuế cũng sẽ đăng tải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng đối với những trường hợp chây ỳ nợ thuế, sau đó áp dụng các biện pháp cưỡng chế thu nợ thuế theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế.

 

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trạm cấp nước sạch phục vụ nông thôn, một tài sản được yêu cầu  hướng dẫn xác định cụ thể giá trị. Ảnh: THÀNH TRÍ

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: Tài sản nào không tính vào giá trị doanh nghiệp?

Việc xác định tài sản doanh nghiệp khi cổ phần hóa, đặc biệt là đất đai, quyền thuê đất nhà nước… luôn là những vấn đề nóng. Vì lo thất thoát và chịu trách nhiệm nên điều này đã làm chậm tiến độ cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước thời gian qua. Mới đây, Quốc hội đã bàn về vấn đề này để có quy định chính xác những loại tài sản không tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Nhiều điểm nghẽn, cơ khí chế tạo khó đột phá

Sau hơn 20 năm phát triển, nhiều doanh nghiệp (DN) trong ngành cơ khí đạt trình độ quản trị sản xuất, kinh doanh tiệm cận thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 3 và ở rất xa thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đó là nhận định của Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (Vami).

Chương trình bình ổn thị trường

Nông dân Việt trồng cây ăn trái ngoại

Hiện nay, nhiều nông dân đã mày mò nghiên cứu trồng thành công nhiều cây ăn trái ngoại có năng suất cao, chất lượng không thua kém với sản phẩm nhập khẩu. Nhờ vậy, người tiêu dùng trong nước mua được những sản phẩm này với giá thấp hơn trái cây nhập khẩu.

Quy hoạch kiến trúc

Tháo gỡ vướng mắc trong bồi thường, hỗ trợ và tái định cư

Pháp luật về đầu tư công và các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành hiện nay chưa quy định chi tiết về trình tự, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực hiện độc lập. Hiện UBND TPHCM đã báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này.