Sớm xử lý chất dioxin tồn lưu để chống lan tỏa ô nhiễm

“Hàng triệu người Việt Nam đã phải chịu ảnh hưởng của chất da cam/dioxin, trong đó có cả thế hệ thứ 2, thứ 3. Khám, chữa bệnh, tư vấn sinh sản di truyền cho các nạn nhân để hạn chế sinh ra những đứa trẻ bị dị tật, giúp họ cải thiện đời sống là trách nhiệm và lương tâm của chúng ta”, ông Phạm Khôi Nguyên, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường đã nhấn mạnh như vậy trong cuộc họp lần thứ ba của Hội đồng tư vấn Việt - Mỹ về chất da cam/dioxin (JAC) được tổ chức tại Hà Nội ngày 8-9.

JAC là diễn đàn song phương dành cho đối thoại khoa học cấp cao về chất da cam/dioxin, giúp hai chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ hiểu rõ hơn về mức độ phơi nhiễm của dioxin và đưa ra những khuyến nghị dựa trên cơ sở nghiên cứu khoa học về sức khỏe con người và các tác động đối với môi trường của chất da cam/dioxin.

Tại cuộc họp lần này, đại diện của hai bên tiếp tục xem xét về mức độ phơi nhiễm đối với môi trường tại các điểm nóng ở Biên Hòa, Phù Cát và Đà Nẵng cũng như thảo luận về cách thức phân bổ nhanh và kịp thời khoản tiền 3 triệu USD được Quốc hội Mỹ thông qua năm 2007 nhằm khắc phục hậu quả của chất độc da cam/dioxin.

Tiến sĩ Lê Kế Sơn, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo 33, đồng Chủ tịch JAC cho rằng, cuộc họp lần này cả hai bên đều đã hiểu rõ hơn về vấn đề dioxin ở Việt Nam và cùng nỗ lực để vượt qua các bất đồng. Vấn đề nghiên cứu về tác động của dioxin đối với sức khỏe con người còn khó khăn hơn do phải kéo dài và vô cùng phức tạp.

Theo ông Sơn cần xử lý sớm chất dioxin tồn lưu cao ở sân bay Phù Cát, Biên Hòa, Đà Nẵng và nhanh chóng đưa vào sử dụng hiệu quả 3 triệu USD để chống lan tỏa ô nhiễm và giúp đỡ trẻ em khuyết tật ở Đà Nẵng. 

X.Quang

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP