Sotheby’s bị kiện vì thẩm định sai

Tòa án Tối cao Anh ngày 27-10 bắt đầu giải quyết vụ kiện về một kiệt tác của Caravaggio, từng được nhà đấu giá Sotheby’s thẩm định không phải tranh thật của danh họa này, làm người bán mất hàng triệu bảng Anh.

Kiệt tác này của Caravaggio có tên i Bari (Những kẻ cờ gian bạc lận), tên tiếng Anh là The Cardsharps, hiện được trưng bày tại Bảo tàng The Order of St John ở London. Tranh mô tả 3 người, trong đó một thanh niên là nạn nhân của một cặp cờ gian bạc lận. Bức tranh này gần giống một kiệt tác cùng tên của Caravaggio được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Kimbell ở Texas, Mỹ.

Kiệt tác The Cardsharps của Caravaggio trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Kimbell ở Texas, Mỹ.

Một bác sĩ phẫu thuật Hải quân Hoàng gia Anh là người đầu tiên mua bức The Cardsharps này vào năm 1962 với giá 140 bảng. Sau gần nửa thế kỷ, vào tháng 12-2006, bức tranh đã được Lancelot Thwaytes, một hậu duệ của bác sĩ này đem bán tại nhà đấu giá Sotheby’s. Sir Denis Mahon, một nhà sưu tập nổi tiếng người Anh, đã mua bức tranh với giá 42.000 bảng. Sau khi mua và thẩm định kỹ lưỡng, Sir Denis cho biết đó là một bản gốc của danh họa Caravaggio và có giá trị 10 triệu bảng. Sir Denis đã qua đời năm 2011 ở tuổi 100, để lại 58 tác phẩm có giá trị hàng chục triệu bảng cho các phòng trưng bày ở Anh, bao gồm Bảo tàng Quốc gia.

Khi nhận được một yêu cầu cho mượn bức tranh hồi đầu năm nay, Bảo tàng The Order of St John đã tuyên bố với báo chí: “Năm 2006, Sir Denis phát hiện phiên bản The Cardsharps hầu như giống hệt bức trưng bày ở Kimbell. Sau khi nghiên cứu đầy đủ và phân tích khoa học, Sir Denis kết luận rằng đây là một phiên bản trước đó, cũng do Caravaggio vẽ cho Đức Hồng y Del Monte. Kết quả thẩm định này cũng được sự ủng hộ của các học giả hàng đầu về Caravaggio, gồm Mina Gregori, Maurizio Marini, Antonio Paolucci, Thomas M. Schneider…”.

Trong đơn kiện, Thwaytes tuyên bố Sotheby’s đã không tham khảo đầy đủ ý kiến ​​các chuyên gia hoặc kiểm tra tới nơi tới chốn bức tranh trước khi đưa ra đấu giá, nên ông mới quyết định bán khi được nhà đấu giá này cho biết đó là một bản sao.

Tuy nhiên, Sotheby’s quyết liệt phản đối yêu cầu bồi thường của Thwaytes và yêu cầu các chuyên gia nổi tiếng đưa ra bằng chứng của riêng họ.

Được biết, các chuyên gia đẳng cấp thế giới về Caravaggio sẽ xuất hiện để đưa ra bằng chứng tại phiên tòa Thwaytes kiện Sotheby’s dự kiến kéo dài 1 tháng bắt đầu từ ngày 27-10-2014.

VIỆT NGA

Các tin, bài viết khác

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.

Sân khấu

Trăm năm sân khấu dù kê

Ra đời vào thập niên 1920, nghệ thuật sân khấu dù kê đến nay đã có khoảng 100 năm hình thành và phát triển. Đây là loại hình kịch hát độc đáo của cộng đồng người Khmer Nam bộ, được công chúng đón nhận. 

Sách và cuộc sống

Nhiều nghệ sĩ xúc động trong buổi ra mắt sách về NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch

Mặc dù đã ra đi hơn 30 năm, nhưng trong buổi ra mắt sách Nguyễn Ngọc Bạch - Một đời sân khấu do NXB Tổng hợp và Hội Sân khấu TPHCM tổ chức vào ngày 30-10, nhiều nghệ sĩ sân khấu vẫn dành những tình cảm nồng ấm cho NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch - được ví như người thầy, người cha của không ít nghệ sĩ thành phố hiện nay.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì.