Sotheby’s bị kiện vì thẩm định sai

Tòa án Tối cao Anh ngày 27-10 bắt đầu giải quyết vụ kiện về một kiệt tác của Caravaggio, từng được nhà đấu giá Sotheby’s thẩm định không phải tranh thật của danh họa này, làm người bán mất hàng triệu bảng Anh.

Kiệt tác này của Caravaggio có tên i Bari (Những kẻ cờ gian bạc lận), tên tiếng Anh là The Cardsharps, hiện được trưng bày tại Bảo tàng The Order of St John ở London. Tranh mô tả 3 người, trong đó một thanh niên là nạn nhân của một cặp cờ gian bạc lận. Bức tranh này gần giống một kiệt tác cùng tên của Caravaggio được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Kimbell ở Texas, Mỹ.

Kiệt tác The Cardsharps của Caravaggio trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Kimbell ở Texas, Mỹ.

Một bác sĩ phẫu thuật Hải quân Hoàng gia Anh là người đầu tiên mua bức The Cardsharps này vào năm 1962 với giá 140 bảng. Sau gần nửa thế kỷ, vào tháng 12-2006, bức tranh đã được Lancelot Thwaytes, một hậu duệ của bác sĩ này đem bán tại nhà đấu giá Sotheby’s. Sir Denis Mahon, một nhà sưu tập nổi tiếng người Anh, đã mua bức tranh với giá 42.000 bảng. Sau khi mua và thẩm định kỹ lưỡng, Sir Denis cho biết đó là một bản gốc của danh họa Caravaggio và có giá trị 10 triệu bảng. Sir Denis đã qua đời năm 2011 ở tuổi 100, để lại 58 tác phẩm có giá trị hàng chục triệu bảng cho các phòng trưng bày ở Anh, bao gồm Bảo tàng Quốc gia.

Khi nhận được một yêu cầu cho mượn bức tranh hồi đầu năm nay, Bảo tàng The Order of St John đã tuyên bố với báo chí: “Năm 2006, Sir Denis phát hiện phiên bản The Cardsharps hầu như giống hệt bức trưng bày ở Kimbell. Sau khi nghiên cứu đầy đủ và phân tích khoa học, Sir Denis kết luận rằng đây là một phiên bản trước đó, cũng do Caravaggio vẽ cho Đức Hồng y Del Monte. Kết quả thẩm định này cũng được sự ủng hộ của các học giả hàng đầu về Caravaggio, gồm Mina Gregori, Maurizio Marini, Antonio Paolucci, Thomas M. Schneider…”.

Trong đơn kiện, Thwaytes tuyên bố Sotheby’s đã không tham khảo đầy đủ ý kiến ​​các chuyên gia hoặc kiểm tra tới nơi tới chốn bức tranh trước khi đưa ra đấu giá, nên ông mới quyết định bán khi được nhà đấu giá này cho biết đó là một bản sao.

Tuy nhiên, Sotheby’s quyết liệt phản đối yêu cầu bồi thường của Thwaytes và yêu cầu các chuyên gia nổi tiếng đưa ra bằng chứng của riêng họ.

Được biết, các chuyên gia đẳng cấp thế giới về Caravaggio sẽ xuất hiện để đưa ra bằng chứng tại phiên tòa Thwaytes kiện Sotheby’s dự kiến kéo dài 1 tháng bắt đầu từ ngày 27-10-2014.

VIỆT NGA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Hồi ký “Miền đất hứa” của cựu Tổng thống Barack Obama sẽ sớm ra mắt độc giả Việt Nam

Cùng với hồi ký Chất Michelle của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, First News - Trí Việt vừa giao dịch thành công bản quyền hồi ký A Promised Land (tạm dịch: Miền đất hứa) của cựu Tổng thống Barack Obama. Sách đã được phát hành hơn 3 triệu bản tại Mỹ trong lần xuất bản đầu tiên và sẽ ra mắt độc giả Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời