Sri Lanka cho Trung Quốc đầu tư 1,1 tỷ USD vào cảng biển Hambantota

SGGP
Sri Lanka đã ký hợp đồng trị giá 1,1 tỷ USD với Trung Quốc. Theo đó cho phép Trung Quốc kiểm soát và phát triển cảng biển Hambantota ở miền Nam Sri Lanka.

Chính phủ Sri Lanka cho biết, Trung Quốc sẽ chỉ sử dụng cảng cho các hoạt động thương mại trên tuyến đường vận chuyển chính giữa châu Á và châu Âu và tiền từ hợp đồng sẽ giúp trả nợ nước ngoài.

Sri Lanka cho Trung Quốc đầu tư 1,1 tỷ USD vào cảng biển Hambantota ảnh 1 Cảng nước sâu Hambantotan của Sri Lanka, sẽ do Trung Quốc kiểm soát. Ảnh: Business Standard.
Theo thỏa thuận, một công ty Trung Quốc có hợp đồng thuê cảng 99 năm và khoảng 15.000 mẫu Anh gần đó để xây khu công nghiệp.

Trung Quốc đã bơm hàng triệu USD vào cơ sở hạ tầng của Sri Lanka kể từ khi kết thúc cuộc nội chiến kéo dài 26 năm trong năm 2009.

Cảng Hambantota, nhìn ra Ấn Ðộ Dương, dự kiến sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sáng kiến Vành đai và con đường của Trung Quốc.

 

 

 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Hội đồng Hòa bình thế giới (WPC) ngày 26-9 (giờ địa phương) đã chính thức đề cử phái đoàn bác sĩ quốc tế chuyên ứng phó các tình trạng thảm họa và dịch bệnh nguy cấp Henry Reeve của Cuba giải thưởng Nobel Hòa bình 2020.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nestle hỗ trợ các start-up phát triển sữa thực vật

Nhằm thực hiện cam kết phát triển các sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng và góp phần ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu, tập đoàn thực phẩm Nestle của Thụy Sĩ thông báo sáng kiến hỗ trợ các công ty khởi nghiệp (start-up), sinh viên và các nhà nghiên cứu muốn phát triển các sản phẩm sữa dành cho người ăn chay.