Sự quan tâm thiết thực

Vừa qua, tôi tình cờ chở con đi ngang Nhà hát TPHCM và thấy có chương trình nghệ thuật miễn phí dành cho các em nhỏ nên đã đưa con vào xem. Thú thật, từ trước tới nay, chưa một lần con tôi có dịp vào Nhà hát TPHCM nên khi mới bước vào sảnh của nhà hát, bé cứ tròn xoe mắt nhìn ngắm các kiến trúc của tòa nhà. Nhưng đâu riêng gì con tôi, những đứa trẻ khác đang đứng gần đó cũng nhìn nhà hát một cách lạ lẫm - chắc cũng là lần đầu tiên các bé được vào bên trong nhà hát này.

Thấy con tôi và các em nhỏ có mặt hôm ấy nhìn kiến trúc nhà hát từ xa lạ đến thích thú, tôi thầm cảm ơn Trung tâm Tổ chức biểu diễn nghệ thuật và điện ảnh TPHCM đã có sáng kiến tổ chức chương trình nghệ thuật phục vụ miễn phí thiếu nhi. Tôi nhận thấy, đây là sự quan tâm hết sức thiết thực dành cho các em thiếu nhi. Bởi khi các em nhỏ được đến đây không chỉ xem nghệ thuật mà còn được chiêm ngưỡng những nét đẹp của kiến trúc Nhà hát TPHCM.

Hôm con tôi đi xem, bé được giao lưu, được hát với “thần tượng” của mình là diễn viên Lê Khánh, lại càng thích thú hơn nữa. Rồi đến khi xem các diễn viên trẻ của Đồng ấu Bạch Long diễn Tiểu anh hùng Nam quốc của tác giả, đạo diễn Bạch Long, mặc dù câu chuyện về Trần Quốc Toản khá quen thuộc, nhưng khi được đưa lên sân khấu lại hết sức sinh động.

Vở diễn đã thể hiện những nhiệt huyết của Trần Quốc Toản trước họa xâm lăng phương Bắc. Dù còn nhỏ tuổi nhưng Trần Quốc Toản đã ý thức được sự lâm nguy của đất nước nên một mực xin đức vua cho ra trận… Vở diễn không chỉ thể hiện niềm tự hào dân tộc về anh hùng Trần Quốc Toản tuổi trẻ tài cao, ý chí quật cường mà còn khơi gợi tinh thần yêu nước trong mỗi em nhỏ. Tôi nghĩ rằng, những bài học giá trị này sẽ luôn cần thiết cho các em nhỏ hôm nay và mai sau.

Cảnh trong vở cải lương Tiểu anh hùng Nam quốc.

Lê Thanh Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Kép độc” Nam Hùng qua đời

“Kép độc” Nam Hùng qua đời

Sau một thời gian lâm trọng bệnh, NSƯT Nam Hùng đã trút hơi thở cuối cùng tại tư gia vào lúc 6 giờ ngày 21-10, hưởng thọ 84 tuổi. 

Phim

Âm nhạc

“Tháng mười” và sự trở lại của Ban nhạc Bức Tường

Ban nhạc Bức Tường vừa đánh dấu sự trở lại khi giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới: Tháng mười. Có thể nói, tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh.