“Sưu tập mỹ thuật thế giới” tại TPHCM

Chào xuân mới Quý Tỵ 2013, Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM vừa tổ chức triển lãm “Sưu tập mỹ thuật thế giới” tại Bảo tàng Mỹ thuật số 97A Phó Đức Chính, quận 1. Bộ sưu tập quy mô này lần đầu tiên được giới thiệu để đông đảo công chúng tại TPHCM thưởng lãm.

Bộ sưu tập gồm 114 bức phiên bản tác phẩm của các tác giả nổi tiếng thế giới, hầu hết là các danh họa châu Âu như Ý, Pháp, Đức, Bỉ, Hà Lan, Tây Ban Nha… Các tác phẩm được sáng tác trong gần 5 thế kỷ (cuối thế kỷ 15 đến đầu thế kỷ 20), với nhiều trào lưu, nhiều phong cách nghệ thuật.

Tác phẩm nổi tiếng “Quán cafe vỉa hè trong đêm” của danh họa Van Gogh.

Phong trào Phục hưng (TK 14 - 16) được coi là khởi nguồn tại Ý với 3 họa sĩ tiêu biểu: Leonardo da Vinci, Michelangelo và Raphael; sau đó lan sang Bắc Âu rồi toàn châu Âu. Các họa sĩ đã phá bỏ những công thức của nghệ thuật Trung cổ ngự trị hơn ngàn năm chỉ phục vụ tôn giáo, quay về chuẩn mực Hy La cổ đại: lý tưởng hóa cái thực, lấy con người làm trung tâm cho sự sáng tạo. Các họa sĩ đã đưa không gian thấu thị vào tranh và áp dụng những luật vờn khối theo sáng tối, nhờ đó con người và thiên nhiên được diễn tả rất sâu về khối, tình cảm, y phục và bối cảnh. Hội họa thời Phục hưng là đỉnh cao, là bước ngoặt của nền mỹ thuật thế giới.

Tiếp đó, TK 16 - 18 là giai đoạn phát triển huy hoàng với nhiều trường phái nghệ thuật như Barroque, Tân Cổ điển, Lãng mạn... và sự đóng góp của các tên tuổi: Caravage, Ruben, Pousin, Rembrandt, Boucher, Fragonard, Ingres, Delacroix.

Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa Ấn tượng báo hiệu bước tiến lớn của hội họa châu Âu với các họa sĩ bậc thầy như Monet, Sisley, Pissarro, Renoir, Manet… đã cho ra đời những tác phẩm chan hòa ánh sáng trời, rực rỡ sắc màu khác hẳn hội họa thời Cổ điển. Chủ nghĩa Hậu Ấn tượng với bộ ba lừng danh là Cézan (1839 - 1906), Van Gogh (1853 - 1890), Paul Gauguin (1848 - 1903) mở ra kỷ nguyên mới mang đậm dấu ấn cá nhân, đã tạo nền tảng cho một vài xu hướng phát triển đương đại, chi phối cả hội họa Tây Âu sau này…

Đến thế kỷ 20, Paris được coi là trọng tâm văn hóa quốc tế, nhiều họa sĩ các nước đã hành hương tới đây để học tập. Những trường phái cách tân nối tiếp nhau xuất hiện đi tìm cái mới, từ Lập thể, Dã thú đến Biểu hiện, Siêu thực, Trừu tượng… với những tên tuổi như: Chagal, Matisse, Modigliam, Picasso… đã góp phần vinh dự cho nền văn hóa Pháp.

Trong lịch sử mỹ thuật thế giới, thời cổ đại đến hiện đại là giai đoạn phát triển rực rỡ nhất, đặc biệt là hội họa. Các họa sĩ châu Âu đã sáng tạo ra nhiều kiệt tác mà tầm ảnh hưởng đã vượt ra ngoài phạm vi châu lục và trở thành di sản văn hóa của toàn nhân loại.

Lần đầu tiên giới thiệu đến công chúng TPHCM, triển lãm “Sưu tập mỹ thuật thế giới” mang đến cho người xem nguồn mỹ cảm phong phú cũng như những bài học bổ ích về lịch sử mỹ thuật. 

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.

Phim

Âm nhạc

Ban nhạc Bức Tường trở lại với Tháng mười

Ban nhạc Bức Tường vừa giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới là Tháng mười. Tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… thì Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách Lục tỉnh cầm ca

Bằng tình yêu và sự trân trọng đối với nghệ thuật truyền thống, nhóm Lục tỉnh cầm ca - nơi tập hợp những người trẻ, đã dành thời gian và tâm sức thực hiện bộ sách cùng tên, gồm 4 cuốn: Đường vào Hát bội, Đường vào Diễn xướng dân gian Nam bộ, Đường vào Đờn ca tài tử và Đường vào Cải lương.

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh.