Tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa to lớn đối với phong trào cộng sản quốc tế

Ngày 19-10, Học viện Chính trị Khu vực II tổ chức tọa đàm “Trao đổi về hoạt động của Đảng Cộng sản Hoa Kỳ và tầm quan trọng của bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”.

Phát biểu chào mừng tại tọa đàm, TS Nguyễn Thị Tuyết Mai, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Khu vực II, nhấn mạnh, ngay từ khi thành lập, Đảng Cộng sản Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xác định con đường cách mạng của dân tộc Việt Nam là đi lên xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội.

Đó không chỉ là sự lựa chọn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Đảng Cộng sản Việt Nam, mà còn là khát vọng của toàn thể nhân dân, phù hợp với thực tiễn vận động của lịch sử Việt Nam và xu thế phát triển của thời đại.

Trải qua hơn 90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo cách mạng (1930 – 2022), đặc biệt là hơn 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới đất nước (1986 – 2022), Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, khẳng định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là hoàn toàn đúng đắn. 

Tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa to lớn đối với phong trào cộng sản quốc tế ảnh 1 PGS.TS Nguyễn Quốc Dũng, Giám đốc Học viện Chính trị II phát biểu tại tọa đàm

Theo TS Nguyễn Thị Tuyết Mai, từ khi khởi xướng công cuộc đổi mới (1986) đến nay, lý luận về đường lối đổi mới, về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam ngày càng được hoàn thiện và sáng tỏ. Năm 2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài viết quan trọng Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam

Sau đó, cuốn sách cùng tên với bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được xuất bản đã đúc kết những thành tựu phát triển lý luận, những kết quả tổng kết thực tiễn mới nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Bài viết và cuốn sách đã nhận được sự hưởng ứng, đón nhận của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong nước, đặc biệt là sự quan tâm, đánh giá cao của các chính đảng, chính khách, nhà nghiên cứu, học giả và dư luận quốc tế. 

Buổi tọa đàm tập trung trao đổi, chia sẻ về bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng từ góc nhìn của một học giả quốc tế - Amiad Horowitz, Ủy viên Ban Quốc tế của Đảng Cộng sản Hoa Kỳ. 

Tại buổi tọa đàm, ông Amiad Horowitz đã trao đổi về tầm quan trọng của các bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

Ông Amiad Horowitz đánh giá, trong tác phẩm Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường tiến tới chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, tác giả Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu lên một số điểm có ý nghĩa quan trọng đối với phong trào cộng sản quốc tế. 

Ông Amiad Horowitz cũng phân tích nhiều nội dung mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề cập trong cuốn sách; đồng thời khẳng định đây là một tác phẩm có ý nghĩa to lớn đối với phong trào cộng sản quốc tế; là một công cụ tuyệt vời cho những ai muốn hiểu rõ hơn về Việt Nam và Đảng Cộng sản Việt Nam. 

Ngoài ra, ông Amiad Horowitz đã giới thiệu, chia sẻ, trao đổi thông tin với các đại biểu về hoạt động của Đảng Cộng sản Hoa Kỳ. 

Tại buổi tọa đàm, ngoài cán bộ lãnh đạo, giảng viên và đại diện học viên Học viện Chính trị khu vực II còn có cán bộ lãnh đạo, giảng viên Học viện Chính trị khu vực IV và một số trường chính trị khu vực phía Nam cùng tham dự dưới hình thức trực tuyến. Trong đó, nhiều học viên đã có ý kiến trao đổi về thực tiễn chủ nghĩa xã hội và Quốc tế cộng sản.

Phát biểu kết luận tại tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Quốc Dũng, Giám đốc Học viện Chính trị Khu vực II nhấn mạnh, qua trao đổi tại tọa đàm cho thấy bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhận được sự hưởng ứng không chỉ của cán bộ, đảng viên, nhân dân Việt Nam mà còn nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của các học giả quốc tế. 

“Các học giả quốc tế nhìn nhận rằng đây là một tài liệu rất quan trọng mang tính định hướng, có giá trị thực tiễn cao không chỉ đối với Việt Nam mà còn đối với những Đảng cộng sản và những người Mácxít - Lêninnít trên toàn thế giới. Những vấn đề lý luận và thực tiễn được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ trong bài viết đã góp phần làm sáng tỏ con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, cổ vũ nhân dân Việt Nam giữ vững niềm tin vào con đường mà Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn”, PGS.TS Nguyễn Quốc Dũng nhận xét.

Theo PGS.TS Nguyễn Quốc Dũng, những thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam và ở các nước xã hội chủ nghĩa khác đã có ý nghĩa to lớn, góp phần đưa phong trào cộng sản quốc tế tiếp tục tiến lên.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn. Ảnh: HOÀNG MẠNH

Kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris - Bài 3: Hiệp định Paris 1973 là mốc son chói lọi của ngoại giao Việt Nam

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27-1-1973 – 27-1-2023), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP về ý nghĩa lịch sử cũng như bài học kinh nghiệm quý báu đối với ngoại giao Việt Nam qua thắng lợi trong đàm phán để đi đến ký kết hiệp định này.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.