Tái diễn vở nhạc kịch Cây sáo thần

SGGP
Vào hai tối 30-6 và 1-7, tại Nhà hát Thành phố, Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM (HBSO) phối hợp với Viện Goethe tổ chức tái diễn vở nhạc kịch Cây sáo thần của thiên tài âm nhạc người Áo Wolfgang Amadeus Mozart, một trong những vở nhạc kịch vĩ đại nhất trong lịch sử âm nhạc thế giới. 

Tái diễn vở nhạc kịch Cây sáo thần

Cây sáo thần là vở nhạc kịch opera mang hơi thở cổ tích; kịch bản được khai thác từ câu chuyện thần thoại của Vilande (1733 - 1813), với bối cảnh là đất nước Ai Cập cổ đại vừa lãng mạn, vừa hoang sơ, cổ kính.  
Vào tháng 11-2013, với sự hỗ trợ của Dự án Transposition - Na Uy, HBSO đã dàn dựng và biểu diễn thành công nhạc kịch Cây sáo thần với phiên bản hòa nhạc (chủ yếu thể hiện phần âm nhạc), đã tạo được ấn tượng đặc biệt với khán giả. Năm 2014, đạo diễn người Đức David Hermann giúp HBSO hoàn thiện vở nhạc kịch, hoàn chỉnh cả về âm nhạc, phục trang, ánh sáng, thiết kế sân khấu, diễn xuất kịch, vũ đạo.
Đến năm 2016, với sự hợp tác của Viện Goethe, vở Cây sáo thần tiếp tục được hoàn thiện với toàn bộ lời hát được trình diễn bằng tiếng Đức - là ngôn ngữ gốc của tác phẩm, dưới sự huấn luyện thanh nhạc của chuyên gia người Đức Askan Siegfried Geisler và chuyên gia ngôn ngữ Cornelia Schwind, Đoàn Hải Vũ.
Năm nay, Cây sáo thần một lần nữa được tái diễn, với sự tham gia của ca sĩ NSƯT Trần Hồng Vy, ca sĩ Nam Khánh, Phạm Khánh Ngọc, Derek Anthony, Cho Hea Ryong, Phạm Duyên Huyền, Phạm Trang, Đào Mác, Nguyễn Thu Hường… Biên đạo múa Nguyễn Phúc Hải và Nguyễn Phúc Hùng cùng hợp tác xây dựng vở nhạc kịch với những vũ đạo mới, lạ, đẹp. Chỉ huy đêm diễn là nhạc trưởng Trần Nhật Minh.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khủng hoảng kịch bản sân khấu

Khủng hoảng kịch bản sân khấu

Nhiều năm qua, vì thiếu đội ngũ những người sáng tác - tác giả, soạn giả giỏi nghề nên sân khấu TPHCM ở cả lĩnh vực cải lương lẫn kịch nói cứ ngày một khan hiếm kịch bản chất lượng. Đặc biệt, trong năm 2019, hàng loạt tác phẩm cũ (ra đời cách nay hàng chục năm) lần lượt được tái dựng, càng cho thấy sự khủng hoảng trầm trọng của vấn đề kịch bản sân khấu.

Phim

Sôi động phim rạp tháng 12

Cuộc đua của các bộ phim ra mắt trong tháng 12 khiến nhiều người làm nghề liên tưởng đến những ngày sôi động nhất của điện ảnh Việt hồi đầu năm 2019. Đây là những tác phẩm được mong chờ trước khi năm 2019 khép lại. 

Âm nhạc

Mỹ thuật

Họa sĩ Hà Hùng Dũng: Vẽ như mình hít thở mỗi ngày

Nhắc đến họa sĩ Hà Hùng Dũng, người xem đặc biệt ấn tượng về đề tài phụ nữ và trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh miền núi phía Bắc trong tranh của anh. Mỗi bức tranh là một gam màu riêng biệt, khó có thể nhầm lẫn. 

Sách và cuộc sống

Ra mắt Tủ sách biển đảo quê hương

Ngày 10-12, tại Hà Nội, Tủ sách Biển đảo quê hương, do Nhà xuất bản Văn học hợp tác với Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương thực hiện đã chính thức ra mắt nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là thế hệ trẻ trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Sáng tác

Về ngang phía nhớ

Nhà của nội, mấy mươi năm vẫn cứ luôn hiền hòa như thế. Bà nội tôi sống chỉ có một mình, mỗi năm xôm tụ chỉ vài dịp như giỗ ông nội, quét mộ ông bà vào ngày 24 tháng Chạp và tết. Đây là những ngày kỷ niệm được tổ chức tại nhà nội, khi bà nội tôi còn khỏe mạnh.