Tài xế “rút ruột” dầu xe

Sau khi rẽ từ đường ĐT 743 vào đường Nguyễn Du thuộc xã An Phú, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương, 3 chiếc đầu kéo container liền giảm tốc độ, bật xi nhan, nối đuôi nhau lần lượt ghé vào những điểm mua xăng dầu DO gần ngã tư Tân Đông Hiệp, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương để rút trộm dầu đem bán. Tiền trao xong, chủ quán ì ạch xách dầu vào nhà, tài xế nhận tiền và nhảy lên xe phóng đi để lại sau lưng những vệt khói đen sì… Đó là cảnh tượng diễn ra hằng ngày tại “khu chợ” xăng dầu tại xã An Phú, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Nhộn nhịp kẻ bán, người mua

9g30 ngày 17-6, chiếc xe đông lạnh mang biển kiểm soát (BKS) 61LD-36... giảm tốc độ, “đá” xi nhan và dừng lại trước của hàng phế liệu nằm trên đường Nguyễn Du (cách ngã tư Tân Đông Hiệp chừng 150m). Khi xe vừa dừng lại, gã lơ xe nhanh chóng nhảy vào tiệm thuốc tây gần đó, mắt láo liên cảnh giới còn tài xế cũng vội vàng nhảy xuống “giao dịch” với chủ quán.

Cảnh “rút ruột” dầu thường thấy ở đường Nguyễn Du, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương

Chừng 1 phút sau, cô nhân viên nhanh chóng xách chiếc can nhựa 30 lít và ống ti-ô chạy ra xe cùng tài xế mở bình dầu của chiếc xe đông lạnh để hút dầu sang can nhựa. Trong tích tắc, chiếc can nhựa 30 lít đã đầy dầu.

Sau khi “tiền trao cháo múc”, người phụ nữ khệ nệ xách can dầu bước vào vựa, còn tài xế và lơ xe nháy mắt nhảy lên xe nổ máy, quay ngược đầu xe chạy thẳng về hướng ngã tư Tân Đông Hiệp. Khi xe đông lạnh vừa chạy khỏi điểm mua dầu thì cũng là lúc xe tải BKS 60L–29... chạy tới. Cũng giống như xe trước, lái xe nhảy xuống “giao dịch” với chủ quán... Chỉ trong vòng 5 phút sau, 2 can nhựa 20 lít đã đầy dầu DO được lấy ra từ thùng dầu của chiếc xe tải.

Nhận tiền của chủ quán xong, chiếc xe tải tiếp tục chạy xe theo hướng ra cầu Ông Bố. 5 phút sau, một chiếc xe container mang BKS 57K-57... đi từ hướng ngã tư Tân Đông Hiệp ra cầu Ông Bố cũng dừng lại tại điểm mua bán dầu DO này. Như đã hẹn trước, chủ quán nhanh chóng mang ra hai chiếc can nhựa 30 lít và dụng cụ hút dầu DO. Tài xế và lơ xe bước xuống, lấy cà lê mở nắp van dầu của chiếc xe và bắt đầu sang chiết dầu.

 Hoạt động mua bán xăng dầu này là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, tình trạng trên diễn ra từ nhiều năm nay nhưng vẫn không thấy các cơ quan có chức năng can thiệp.

Chỉ trong nửa giờ đồng hồ, tại điểm thu mua dầu DO này đã có 5 xe (một container, 2 xe tải nhẹ, 2 xe ben) dừng lại bán với tổng số hơn 100 lít dầu DO. Không chỉ rút dầu trực tiếp từ thùng dầu ra bán, thỉnh thoảng nơi đây còn xuất hiện cảnh tài xế và lơ xe đưa những can dầu đã chuẩn bị sẵn giao cho chủ quán, lấy tiền rồi “biến”.

Điều đáng nói, trên đoạn đường này chỉ gần 300m nhưng có tới gần 10 điểm mua bán dầu hoạt động công khai.

Hàng gian mua bán công khai?

Theo ghi nhận của chúng tôi, hoạt động mua bán dầu DO ở đây diễn ra công khai cả ngày lẫn đêm. Cao điểm nhất là vào tầm từ 15g cho đến khoảng 18g mỗi ngày, các xe tải ra vào nườm nượp để bán dầu. Tại khu “chợ” này không chỉ có những xe mang BKS của Bình Dương mà xe mang BKS của TPHCM, Đồng Nai, Tây Ninh cũng thường xuyên “lui tới”. Một tài xế nói: “Dù biết đây là việc làm gian lận, nếu chủ xe phát hiện có thể bị đuổi việc nhưng… để “cải thiện đời sống” nên tới đâu rồi hay tới  đó”.

Trong vai tài xế bán dầu DO, chúng tôi được bà L., chủ một điểm thu mua dầu DO ở đây, cho biết, dầu được mua với giá từ 8.000 - 9.000đ/lít. Sau đó bán lại với giá từ 10.500 - 11.000đ/lít (rẻ hơn giá bán trên thị trường của các cây xăng dầu bán lẻ từ 500 đến 1.000đ/lít).

Tiến Đạt - Văn Vĩnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cho nghĩa - nhận tình

Cho nghĩa - nhận tình

Quán cơm 2.000 đồng, vá xe miễn phí, phát cháo từ thiện… là những câu chuyện hàng ngày rất đỗi quen thuộc ở TPHCM. Chỉ cần biết trong khả năng có thể làm được, tự khắc trước cửa nhà cũng đặt ngay một thùng bánh mì miễn phí.

Ảnh

Hành trình bảo tồn di sản Áo dài

Lễ hội Áo dài đã được TPHCM khởi xướng từ năm 2014 như một sự kiện văn hóa, du lịch tiêu biểu của TPHCM nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, cũng như thu hút du khách và quảng bá hình ảnh TPHCM.

Video

Lũ tiếp tục chia cắt nhiều nơi tại miền Trung

Các tỉnh miền Trung đã và đang hứng chịu mưa lớn trên diện trộng và ngập lụt chia cắt nhiều địa phương trong nhiều ngày qua. Từ đêm qua đến sáng nay 19-10, một không khí lạnh cường độ mạnh tràn về tiếp tục gây mưa lớn tại khu vực này.

Giao lưu trực tuyến