Tạm dừng phát hành sách “dạy” trẻ em cách gian lận

Ngay sau khi nhận được những ý kiến phê phán bộ sách “Kiến thức dành cho thiếu nhi từ 6-12 tuổi” của NXB Kim Đồng phối hợp với Công ty cổ phần Văn hóa giáo dục Long Minh  ấn hành có những nội dung “dạy” trẻ em cách gian lận, chọc giận… không phù hợp với văn hóa đọc của thiếu nhi, chiều 28-6, đại diện của hai đơn vị này đã khẳng định với PV Báo SGGP về việc tạm dừng phát hành và đưa ra nhiều giải pháp sửa lỗi.

Bộ sách “Kiến thức dành cho thiếu nhi từ 6-12 tuổi” gồm 3 tập do do NXB Kim Đồng ấn hành theo hợp đồng chuyển nhượng bản quyền giữa Michael O’Mara Books Limited và Công ty cổ phần Văn hóa giáo dục Long Minh . Phần chuyển ngữ của hai dịch giả Lê Mộng Hân và Tín Việt.

Cuốn sách cung cấp, hướng dẫn các em tìm hiểu nhiều vấn đề liên quan tới cuộc sống thường thức xung quanh từ việc làm thế nào để sơ cứu khi bị điện giật, cứu hỏa, cách tự mình thoát khỏi đám đông hỗn loạn, cách xử trí khi xảy ra động đất… Song bên cạnh những thông tin hữu ích đó, bộ sách đã mắc phải lỗi lớn nhất là không có sự biên tập thích hợp với văn hóa đọc của trẻ em Việt Nam trong quá trình chuyển ngữ, ông Đỗ Hoàng Sơn, Giám đốc Công ty cổ phần Văn hóa giáo dục Minh Long thừa nhận.

Trong phần nội dung “Làm thế nào để gian lận?” đã đưa ra những hình thức như: “Thu tất cả các câu trả lời vào máy thu âm và nói với cô giáo rằng, bạn đang cố giảm bớt căng thẳng bằng cách nghe nhạc qua tai nghe. Viết đáp án lên tay áo của bạn”. Hay như cách “ Dán bìa sách giáo khoa lên bìa sách hướng dẫn giải bài tập và dùng nó như sách giáo khoa. Kết bạn với một bạn học khác lớp, người đã làm bài kiểm tra ấy trước đó”… theo ông Sơn thì cần phải có cách chỉ dẫn rõ ràng đây là việc tránh, không nên làm… Tuy nhiên, nếu cứ phô bày những kiểu cách thiếu trung thực, kém thẩm mỹ hoặc mô tả những chuyện tiêu cực gây phản cảm, thậm chí làm vẩn đục trí óc tuổi thơ… rồi lại “khuyên” đây là việc tránh, không nên làm thì cũng chỉ là cách nói khỏa lấp có thể gây tác hại khó lường.

Trao đổi về cuốn sách này, Giám đốc NXB Kim Đồng, ông Phạm Quang Vinh, cũng cho rằng đã có những sai sót trong việc biên tập, chuyển ngữ cho phù hợp với văn hóa đọc của trẻ em Việt Nam. Làm sách cho thiếu nhi, ở mỗi giai đoạn khác nhau cũng cần có những cách thể hiện khác nhau, ông Vinh nói. Nhiều cuốn sách nước ngoài, lần đầu tiên chuyển ngữ sang tiếng Việt đã phải biên tập lại nhiều, thậm chí thay đổi hẳn tên gọi của nhân vật cho phù hợp với đối tượng độc giả là trẻ em trong nước. Dần dần sau đó, do nhu cầu của các đối tượng độc giả khác nhau thì cũng cần điều chỉnh để họ được quyền tiếp cận trung thực nhất với tác phẩm gốc. Ở trường hợp bộ sách “Kiến thức dành cho thiếu nhi từ 6-12 tuổi” mục tiêu tốt đẹp ban đầu đã bị làm sai lệch vì chưa phù hợp và chưa rõ ràng theo tâm lý của độc giả trong nước.

Để sửa chữa những sai sót này, NXB Kim Đồng và đơn vị liên kết là Công ty cổ phần Văn hóa giáo dục Long Minh đã tạm dừng phát hành cuốn sách. Hai đơn vị này sẽ đăng tải thông tin đính chính về sự không rõ ràng gây phản ứng bất bình trong dư luận. Đồng thời, lãnh đạo của hai đơn vị này đã hết sức cầu thị khi công nhận sai sót và bắt tay ngay vào việc biên tập, chỉnh sửa bản thảo chuẩn bị cho lần tái bản sắp tới. NXB Kim Đồng khẳng định, trong lần tái bản tới, để khắc phục sai sót, các bậc phụ huynh hoặc trẻ em có quyền đổi sách cũ lấy sách mới. Việc làm này tuy muộn nhưng đó cũng là một cách ứng xử có văn hóa và vì lợi ích của độc giả.

THU HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Gắn với nội dung chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, việc thực hiện quy tắc ứng xử và các hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tại TPHCM được triển khai sâu rộng. Thực tế có đơn vị làm rất tốt, nhưng vẫn có nơi chưa thật chuẩn mực khi thực hiện quy tắc này.

Phim

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tái hiện cuộc đời thăng trầm của thiên tài âm nhạc Mozart

Nối tiếp cuốn sách về Beethoven, Công ty sách Omega Plus vừa liên kết với NXB Dân trí tiếp tục xuất bản cuốn sách tiểu sử Mozart (tên gốc: Mozart: A Life). Sách được xuất bản lần đầu năm 1995 tại Mỹ, được coi là một trong những cuốn tiểu sử quan trọng nhất của nhà âm nhạc học Maynard Solomon. 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…