Tạm dừng thanh kiểm tra doanh nghiệp về lĩnh vực BHXH

SGGPO
Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Bảo hiểm Xã hội TPHCM quyết định ngừng tất cả các cuộc thanh kiểm tra đối với doanh nghiệp; chỉ thanh kiểm tra đột xuất khi đơn vị có dấu hiệu vi phạm.

Ngày 17-6, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TPHCM Phan Văn Mến cho biết, BHXH TPHCM đã thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cụ thể, đến nay, BHXH TPHCM đã xác nhận hồ sơ tạm hoãn đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất cho 213 đơn vị với gần 19.000 lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM để nhận được các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, tương ứng số tiền khoảng 70 tỷ đồng. Dự kiến số doanh nghiệp tạm hoãn khoảng 2.000 đơn vị với gần 137.000 lao động.

Tổng số doanh nghiệp gửi hồ sơ xác nhận hưởng chính sách hỗ trợ cho người lao động là 1.946 đơn vị. Cơ quan BHXH đã xác nhận được 1.633 đơn vị với 39.500 lao động. Trong đó, xác nhận theo Nghị quyết 42 của Chính phủ là 551 đơn vị với hơn 17.000 lao động; xác nhận theo Nghị quyết 02 của HĐND TPHCM là gần 22.400 lao động.

Trong thời điểm phòng chống dịch Covid-19, BHXH TPHCM và Bưu điện TPHCM đã chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tận nhà đối với những hưu trí nhận lương hưu bằng tiền mặt. Đối với chi trợ cấp thất nghiệp, BHXH TPHCM chủ yếu chi trả qua tài khoản ngân hàng (chiếm tỷ lệ 97%); chi trả ốm đau, thai sản, dưỡng sức thông qua đơn vị hoặc cho người lao động ngay khi hồ sơ được giải quyết.

Tạm dừng thanh kiểm tra doanh nghiệp về lĩnh vực BHXH ảnh 1 Giám đốc BHXH TPHCM Phan Văn Mến cho biết, sẽ tạm dừng thanh kiểm tra liên ngành đối với doanh nghiệp về lĩnh vực BHXH

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Giám đốc BHXH TPHCM quyết định tạm ngừng tất cả các cuộc thanh kiểm tra liên ngành (phối hợp với Sở LĐTB-XH TPHCM), đối với doanh nghiệp; chỉ thanh kiểm tra đột xuất khi đơn vị có dấu hiệu vi phạm. Đồng thời, BHXH TPHCM tiếp tục đề nghị doanh nghiệp nộp hồ sơ dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất. Với doanh nghiệp nợ BHXH mà gặp khó khăn thì BHXH chấp thuận cho đơn vị đóng BHXH cho từng người lao động để giải quyết BHXH, bảo hiểm thất nghiệp khi di chuyển doanh nghiệp khác.

BHXH TPHCM tiếp tục xác nhận nhanh danh sách lao động nghỉ không lương, tạm dừng đóng BHXH để được hưởng hỗ trợ theo chính sách của Chính phủ và của TPHCM.

Tạm dừng thanh kiểm tra doanh nghiệp về lĩnh vực BHXH ảnh 2 Người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM . Ảnh: VIỆT DŨNG

Tạo thuận lợi cho người lao động và doanh nghiệp, BHXH TPHCM chú trọng cải tiến quy trình tiếp nhận hồ sơ ở từng khâu để rút ngắn thời gian giải quyết; hướng dẫn người dân và doanh nghiệp lập các biểu mẫu, thủ tục để dễ dàng hoàn thiện khi khai nộp, tránh phải đi lại nhiều lần; thực hiện chi trả các chế độ BHXH cho người hưởng qua thẻ ATM, các trường hợp người hưởng già yếu, ốm đau, đi lại khó khăn… thì chi trả tận nhà.

Với trường hợp chỉ tham gia BHYT, người dân được cấp, đổi thẻ tại bất kỳ 24 BHXH quận, huyện trên địa bàn TPHCM. Trong tiếp nhận, trả kết quả giải quyết hồ sơ, người dân có thể nộp hồ sơ ở bất cứ BHXH quận, huyện và trả kết quả qua dịch vụ bưu điện. Sự cải tiến này nhằm tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp, góp phần giảm chi phí, giảm số giờ giao dịch, rút ngắn thời gian giải quyết.

- Tổng số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn TPHCM là gần 7,3 triệu người. Trong đó, gần 2,3 triệu người tham gia BHXH bắt buộc; gần 18.000 người tham gia BHXH tự nguyện; hơn 2,2 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp; gần 7,3 triệu người tham gia BHYT.

- Tổng số thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp là hơn 26.100 tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2019

- Số nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp là gần 3.000 tỷ đồng, trong đó đơn vị nợ từ 6 tháng trở lên là 5.583 đơn vị với số tiền 1.354 tỷ đồng

- Việc giải quyết và chi trả BHXH, BHYT thông qua 3 hình thức: qua tài khoản của người hưởng, qua hệ thống Bưu điện và chi bằng tiền mặt. Trong đó, từ đầu năm 2020 đến nay, giải quyết chế độ BHXH cho gần 900.000 lượt người với số tiền chi trả 11.220 tỷ đồng; giải quyết chế độ BHYT cho hơn 7,2 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT với số tiền hơn 6.900 tỷ đồng.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ứng cử viên Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM phát biểu tại hội nghị. Ảnh: thanhuytphcm

Cung cấp thông tin cho ứng cử viên đại biểu HĐND TPHCM

Ngày 5-5, quận 11 (TPHCM) tổ chức hội nghị gặp gỡ, cung cấp thông tin về tình hình kinh tế - xã hội đến các ứng cử viên đại biểu (ĐB) HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, là người ứng cử ĐB HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021-2026 tại quận 11, dự hội nghị.

Bút Sài Gòn

Gần thêm một khúc

- Mới đây rộ lên thông tin nhiều tập đoàn tầm toàn cầu đang có nhà máy ở Việt Nam muốn mua trực tiếp điện tái tạo từ các nhà sản xuất tại xứ mình. Nhưng nếu tính gộp tất cả chi phí liên quan, giá bán loại điện này cao hơn giá “điện bình thường” của Tập đoàn Điện lực (EVN). Tại sao họ lại tính mua điện giá mắc kiểu vậy?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn