Chương trình truyền hình trực tiếp “Nối vòng tay lớn”

Tấm lòng sâu nặng với người nghèo

“Để mọi người cùng chia sẻ, mỗi hoạt động sẽ là một dấu cộng, một dấu nhân, để nhân lên lòng tốt vì người nghèo...”, đó là thông điệp của chương trình truyền hình trực tiếp “Nối vòng tay lớn” được tổ chức hôm nay 31-12 - ngày cuối cùng của năm 2005. Phóng viên Báo SGGP đã trao đổi nhanh với tổng đạo diễn chương trình – nhà báo Tạ Bích Loan - xung quanh công việc đầy nhân ái này. Chị cho biết: 
 

Nhà báo Tạ Bích Loan.

Chương trình truyền hình  “Ngày vì người nghèo” năm nay hy vọng sẽ tập hợp được thông tin từ nhiều địa điểm trên đất nước, để thấy một ngày của những người nghèo Việt Nam sẽ diễn ra như thế nào. Sẽ không có sân khấu hoành tráng, không nặng nề về những màn biểu diễn văn nghệ. Mọi việc sẽ cố gắng được truyền tải một cách chân thật, giản dị nhất. Tất cả phải là cuộc sống thật, những việc làm thật, chứ không phải chỉ là hoạt động để đưa lên truyền hình trong một ngày.
 
Thời gian vừa qua, Đài THVN đã tổ chức cuộc thi “Khán giả với người nghèo” nhằm thu thập những tin, bài, ảnh, video clips về những hoạt động liên quan đến người nghèo, bao gồm những hoàn cảnh cần giúp đỡ, những tấm gương thoát nghèo, những hoạt động dành cho người nghèo. Những tâm tư tình cảm của khán giả dành cho chương trình “Nối vòng tay lớn” và tất cả những hình ảnh, xúc cảm ấy sẽ được phát sóng trong chương trình “Nhật ký người nghèo”, là một phần của “Nối vòng tay lớn”...
 
Chương trình được thực hiện vào ngày 31-12 như mọi năm, nhưng khác biệt rất nhiều. “Nối vòng tay lớn 2005” sẽ là một “Nhật ký truyền hình” sống động. Chương trình không chỉ tổng kết các hoạt động và phong trào vì người nghèo mà cả nước đã dấy lên trong 5 năm qua, biểu dương các địa phương có nhiều thành tích trong xóa đói giảm nghèo, tôn vinh những tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho người nghèo mà còn hướng tới những hoạt động ủng hộ và sẻ chia hoàn toàn mới mẻ nhằm thu hút đông đảo công chúng tham gia như “Ngày công vì người nghèo”, “Bán hàng vì người nghèo”, “Bữa ăn dành cho trẻ em nghèo”... Bên cạnh đó, còn có một số hoạt động đáng chú ý nữa như: Tại Nhà hát lớn TP Hà Nội, Trung tâm văn hóa doanh nhân Việt Nam sẽ tổ chức các hoạt động ca nhạc và trao học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo.

Sân khấu trước Nhà hát lớn TP Hà Nội đang được chuẩn bị cho chương trình truyền hình trực tiếp “Nối vòng tay lớn”.

Tại sân golf Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc), CLB golf Hà Nội sẽ tổ chức chương trình đánh golf vì người nghèo với sự tham gia của nhiều vị đại sứ nước ngoài. Cùng với số tiền ủng hộ thì toàn bộ số tiền bán vé cũng sẽ được góp vào quỹ “Vì người nghèo”.
 
Không phải không có người muốn tận dụng cơ hội này để quảng cáo, khuếch trương thương hiệu của họ. Nhưng lần này, nếu những hoạt động quảng cáo quá lộ liễu thì ban tổ chức sẽ cắt bỏ ngay. Khán giả luôn rất tinh. Tấm lòng của mọi người như thế nào thì khi phát trên sóng, khán giả sẽ nhận ra ngay ai là người thực sự có tấm lòng vì người nghèo, ai là người chỉ chạy theo chủ đích cá nhân của họ.
 
Để giúp cho người nghèo thì dù ít hay nhiều đều rất đáng quý. Với tấm lòng vì người nghèo, chúng tôi sẽ cố gắng làm những hoạt động này có hiệu quả nhất. Chúng tôi- những người làm chương trình sẽ cố gắng đưa tới cho khán giả cả nước một chương trình được chuẩn bị thật công phu, có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với tấm lòng sâu nặng với người nghèo trên cả nước.

Chúng ta rất biết ơn Đảng, Nhà nước đã có những cố gắng rất lớn vì người nghèo, nhưng toàn xã hội cũng phải có những cố gắng lớn nữa của cộng động vì người nghèo, để người nghèo ngày càng bớt nghèo. Và trước mắt, chúng tôi mong muốn góp phần làm cho người nghèo có một cái Tết sắp tới thật trọn vẹn và đầy ý nghĩa. 

THU HÀ thực hiện

 - “Nối vòng tay lớn” sẽ kéo dài suốt cả ngày hôm nay (31-12). Chương trình sẽ bắt đầu từ 7 giờ sáng và kéo dài tới 23 giờ trên kênh VTV3 tại 11 điểm cầu truyền hình trên cả nước. Chương trình được chia thành 2 phần:
 
- Phần thứ nhất diễn ra từ 7 giờ đến 18 giờ 30 tại 8 điểm cầu: Hà Nội, Thanh Hóa, Bình Dương, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương, Đà Nẵng, TPHCM với nội dung “Nhật ký vì người nghèo”, gồm nhiều phân đoạn truyền hình được phát sóng cứ 2 tiếng 1 lần, mỗi lần kéo dài từ 15-45 phút.

Các phân đoạn này sẽ cập nhật và truyền hình trực tiếp các hoạt động vì người nghèo ở các địa phương, hoạt động quyên góp của các nhóm, tổ chức xã hội để ủng hộ người nghèo như bán vé ca nhạc, triển lãm tranh...
 
- Phần thứ hai diễn ra liên tục từ 20 - 23 giờ, đan xen giữa chương trình văn nghệ, phóng sự về hoạt động vì người nghèo, giao lưu tại 3 điểm cầu với các cá nhân, đơn vị tiêu biểu có tấm lòng hảo tâm với người nghèo, trong đó có cả các hoạt động bán đấu giá nhiều sản phẩm để góp vào quỹ “Vì người nghèo”.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn