Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ TPHCM khóa IX

Tăng trưởng kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường

(SGGP).- Ngày 9-9, Thường trực Thành ủy TPHCM tổ chức lấy ý kiến đại diện các tổ chức đoàn thể quần chúng đóng góp vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ TPHCM khóa IX. Đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí trong Thường trực Thành ủy TPHCM tham dự.

Nghiên cứu dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ TPHCM khóa IX, các đại biểu khẳng định, những thành tựu đã đạt được trong nhiệm kỳ qua gắn liền với vai trò lãnh đạo của Đảng bộ TP. Một vấn đề có ý nghĩa quan trọng làm tiền đề cho sự phát triển của TP là Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP luôn vững vàng về chính trị.

Về nhiệm vụ sắp tới, nhiều đại biểu đề nghị TP tập trung nhiều hơn nữa vào công tác cán bộ, đặc biệt là khâu đánh giá cán bộ, bởi đánh giá cán bộ chính xác là cơ sở quan trọng đầu tiên để bố trí, sử dụng, bồi dưỡng cán bộ. Có đại biểu nhấn mạnh, công tác luân chuyển cán bộ của TP cần phải thực hiện đồng bộ với việc quy hoạch, bố trí, sử dụng đồng thời tính tới trình độ chuyên môn được đào tạo của cán bộ, tránh tình trạng khó bố trí sau luân chuyển. Dự thảo báo cáo chính trị cần làm rõ các giải pháp chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng tích cực, vì đây là một trong những nội dung quan trọng có tính chiến lược trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Các đại biểu nhất trí 6 chương trình đột phá mà dự thảo báo cáo chính trị nêu ra, trong đó có chương trình đào tạo nguồn nhân lực.

Những năm qua, chất lượng đào tạo chưa đạt yêu cầu, cơ cấu lao động tiếp tục bất hợp lý chính là nguyên nhân khiến cho thị trường lao động luôn ở tình trạng vừa thừa, vừa thiếu. Do vậy, để góp phần khắc phục tình trạng này, có đại biểu hiến kế, bên cạnh việc nâng cao chất lượng đào tạo ở khu vực đại học, TP cần có quy hoạch chi tiết và phát triển mạng lưới các trường dạy nghề, đảm bảo đồng bộ về quy mô, cơ cấu ngành nghề và trình độ đào tạo với quy hoạch phát triển các ngành, lĩnh vực… Làm tốt chương trình này sẽ góp phần chuyển dịch kinh tế đúng hướng.

Một số đại biểu lưu ý, việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa không chỉ vì mục tiêu tăng trưởng kinh tế đơn thuần mà còn thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường. Đề cập đến việc chăm lo đời sống người dân, nhất là bà con nghèo, có đại biểu phản ánh, các khu tái định cư đáng lý ra phải là một khu dân cư hoàn chỉnh cả về thương mại, giáo dục, dịch vụ, cơ sở hạ tầng... nhưng trên thực tế, hầu như không dự án tái định cư nào đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên. Việc bố trí các tái định cư xa nơi cư trú cũ còn khiến bà con lao động bị tách xa địa bàn mưu sinh, không có việc làm, không còn nguồn nhu nhập.

Phó Bí thư Thành đoàn Bùi Tá Hoàng Vũ phát biểu đóng góp cho văn kiện Đại hội Đảng. Ảnh: Việt Dũng

Các đại biểu đề nghị TP khi xây dựng các khu dân cư mới không chỉ xây dựng các công trình phúc lợi như trường lớp, chợ, trung tâm y tế, nhà văn hóa mà còn phải hình thành các tổ dân phố, có chỗ sinh hoạt đoàn thể của hội phụ nữ, hội hưu trí, hội cựu chiến binh...

Một số đại biểu nhận thấy do căn bệnh hành chính hóa, chạy theo thành tích của các tổ chức đoàn thể nên đã gặp nhiều khó khăn trong việc tập hợp đoàn viên, hội viên; chưa thực sự là chỗ dựa để họ gửi gắm tâm tư, nguyện vọng nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Bên cạnh đó, các cấp ủy Đảng còn nhiều lúng túng trong định hướng hoạt động đối với đoàn thể; chưa quan tâm đến tuyển chọn cán bộ phù hợp. Do vậy, dự thảo báo cáo chính trị cần làm rõ vai trò của các cấp ủy địa phương là phải hiểu được nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân để từ đó định hướng cho MTTQ và các đoàn thể phát huy vai trò và khả năng của mình trong việc nắm bắt tư tưởng, ý kiến nhân dân. Ngoài ra, một số đại biểu đề nghị dự thảo báo cáo chính trị cần xác định rõ chỉ tiêu về nước sạch, diện tích xây nhà mới, tỷ lệ cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh…

Tiếp thu các đóng góp của đại biểu, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải cho đây là những ý kiến thẳng thắn, thiết thực, hiến kế nhiều giải pháp, kinh nghiệm thực tế, góp phần làm cho văn kiện Đại hội Đảng bộ TP tăng thêm hơi thở cuộc sống.

TPHCM có 69,44% tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh

Tại nhiệm kỳ 2005-2010, trong 97,44% tổ chức cơ sở Đảng ở TPHCM được đánh giá chất lượng, có 69,44% đơn vị đạt trong sạch, vững mạnh (cao nhất là năm 2005 có 1.976 đơn vị, chiếm 74,91%; thấp nhất năm 2008 có 1.552 đơn vị, tỷ lệ 58,5%). Có 3 Đảng bộ đạt trong sạch, vững mạnh trên 90% (Quân sự TP, Đại học Quốc gia TPHCM, khối Bộ Tài nguyên-Môi trường); 15 Đảng bộ không có cơ sở yếu kém.

Nhiệm kỳ qua, các quận-huyện và Đảng ủy cấp trên cơ sở khen tặng 1.094 lượt đơn vị cơ sở trong sạch vững mạnh tiêu biểu hàng năm và đề nghị Thành ủy TPHCM khen thưởng 295 đơn vị trong sạch vững mạnh 3 năm liền, 5 năm liền.

Điểm nổi bật ở các Đảng bộ phường - xã đạt trong sạch vững mạnh 5 năm liền là hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế – xã hội, giữ vững an ninh chính trị và trật tự xã hội, lãnh đạo chính quyền thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước, cải cách hành chính, quy chế dân chủ. Đáng chú ý là nội dung sinh hoạt chi bộ khu phố gắn với việc giải quyết các nhu cầu bức xúc của người dân.

Ở khối doanh nghiệp nhà nước, tổ chức cơ sở Đảng phát huy tốt vai trò lãnh đạo, đẩy mạnh sản xuất kinh kinh doanh, chăm lo tốt đời sống CB-CNV. Những tổ chức cơ sở Đảng ở khối doanh nghiệp tư nhân nổi lên vai trò giáo dục ý thức cho công nhân chấp hành kỷ luật lao động; vận động chủ doanh nghiệp thực hiện tốt các chính sách, pháp luật, cải thiện điều kiện làm việc, qua đó hạn chế tình trạng đình công, lãn công. 

TUẤN SƠN

 

Thông tin liên quan

>> Góp ý văn kiện Đại hội Đảng bộ TPHCM khóa IX:
Tập trung giải quyết kết cấu hạ tầng, nguồn nhân lực

>> Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ IX: Khai thác lợi thế để phát triển

>> Công bố dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ IX

Các tin, bài viết khác