Tăng vốn đầu tư ra nước ngoài

SGGP
Thông tin từ Tổng cục Thống kê cho thấy, trong 7 tháng đầu năm 2019, tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài, bao gồm vốn cấp mới và tăng thêm đạt 277,4 triệu USD. 

Trong đó, có 90 dự án của doanh nghiệp trong nước được cấp mới giấy chứng nhận đầu tư, với tổng vốn đầu tư 180,1 triệu USD. 21 dự án đã đầu tư trước đó, thực hiện điều chỉnh vốn với số vốn tăng thêm là 97,3 triệu USD. 

Hiện có 30 quốc gia, vùng lãnh thổ nhận đầu tư của Việt Nam. Trong đó, dẫn đầu là Tây Ban Nha với tổng vốn đầu tư gần 60 triệu USD, chiếm 21,6% tổng vốn đầu tư. Kế đến là Mỹ, Australia, Campuchia, Singapore… lần lượt đạt 45,7 triệu USD, 45,4 triệu USD, 38,5 triệu USD và 34,8 triệu USD...

Lĩnh vực được doanh nghiệp Việt đầu tư mạnh nhất tại các quốc gia trên thế giới là bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác; khoa học và công nghệ; chế biến thực phẩm và hoạt động tài chính, ngân hàng, bảo hiểm… 

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM cho biết, so với doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp Việt vẫn còn yếu về nội lực vốn, quy mô, năng lực quản trị… Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là doanh nghiệp Việt không có khả năng vươn xa ra thị trường quốc tế. Ngoài ra, khuyến cáo từ nhiều chuyên gia kinh tế cho thấy sản phẩm Việt đang có nhiều lợi thế trên thị trường do được người tiêu dùng ưa chuộng. Vấn đề còn lại là các doanh nghiệp Việt phải chủ động hơn trong việc xây dựng chiến lược đầu tư, quy mô sản xuất, sản phẩm gắn liền xây dựng thương hiệu, từng bước tạo cơ sở để tăng độ tin cậy cũng như quảng bá thương hiệu hàng Việt trên thị trường thế giới. 

NGUYÊN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Nhiều quy định chấn chỉnh thị trường nhà đất

Trước hàng loạt sự vụ công ty bất động sản lập “dự án ma”, tự phân lô bán nền hoặc dùng tài sản đã bán cho khách hàng đem thế chấp ngân hàng, không hoàn thành các hạn mục dự án khiến chậm trễ trong việc ra giấy chứng nhận chủ quyền cho khách hàng, Chính phủ đã ban hành nghị định mới để xử lý việc này. Cụ thể, sẽ xử phạt tiền tỷ đối với chủ đầu tư chậm trả sổ đỏ cho khách hàng, chủ đầu tư tự phân lô bán nền…

Chương trình bình ổn thị trường

Đưa nông sản miền Nam ra Bắc

Hiện nay, người tiêu dùng các tỉnh phía Bắc có xu hướng rất chuộng nông sản của các tỉnh phía Nam, đặc biệt là những sản phẩm đặc sản, có thương hiệu.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.