Tập trung đầu tư xây dựng các khu đô thị phía Bắc, Tây Bắc thành phố

(SGGP).- Theo Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM, sắp tới sở sẽ kiến nghị thành phố khởi động lại mạnh mẽ hơn dự án đầu tư xây dựng khu đô thị Tây Bắc Củ Chi. Lý do: phía Bắc và Tây Bắc có địa hình cao, địa chất tốt, rất thích hợp cho việc phát triển đô thị trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày một dữ dội và khó lường. Sở Quy hoạch Kiến trúc cho biết, TPHCM đang yêu cầu Ban quản lý Khu đô thị Tây Bắc thành phố cùng các sở ngành liên quan nghiên cứu lập ý tưởng quy hoạch chung khu đô thị này theo hướng mở rộng thêm khoảng 3.000ha, đưa tổng diện tích khu đô thị lên khoảng 9.000ha, tiếp giáp luôn với huyện Trảng Bàng của tỉnh Tây Ninh và ôm trọn cả khu vực bãi rác Tân Hiệp.

Cùng với dự án xây dựng khu đô thị Tây Bắc Củ Chi, Sở Quy hoạch Kiến trúc cũng sẽ đề xuất thành phố sớm đưa 10 khu vực phát triển đô thị nằm dọc sông Sài Gòn, trên địa bàn huyện Củ Chi, ra kêu gọi xã hội hóa đầu tư. Đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 của 10 khu vực đã được UBND TPHCM phê duyệt năm 2013 theo hướng đầu tư, khai thác để phục vụ du lịch, triển lãm, hội nghị, biệt thự nghỉ dưỡng theo hướng thân thiện với môi trường. Đầu tư phát triển các khu vực dọc sông Sài Gòn còn có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ cảnh quan môi trường dọc sông trước tốc độ thị hóa đang diễn ra nhanh chóng. Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP Nguyễn Thanh Toàn cho biết, sở sẽ nghiên cứu và đề xuất cho thực hiện những cơ chế đặc biệt nhằm kêu gọi đầu tư. Ví dụ như đề nghị thành phố đầu tư “làm mồi” một số công trình cụ thể nhằm “kéo” các nhà đầu tư khác vào. Có thể là một số công trình hạ tầng kỹ thuật mang tính chất khung, huyết mạch, không chỉ kết nối với nội thành hiện hữu mà còn với cả tỉnh Tây Ninh để phát triển kinh tế vùng.

NGUYỄN KHOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá đất tăng, các dự án gặp khó

Giá đất tăng, các dự án gặp khó

Là đầu mối giao thông quan trọng của khu vực Đông Nam bộ, tỉnh Đồng Nai đang triển khai hơn 1.000 dự án (DA), trong đó, có nhiều DA về hạ tầng giao thông để tạo đà phát triển kinh tế - xã hội. 

Ngân hàng - Chứng khoán

20.000 tỷ đồng cho vay tại TPHCM dịp cuối năm

Tại buổi tọa đàm “Khơi thông vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mùa cuối năm” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 29-10, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, 10 tháng của năm 2020, tín dụng trên địa bàn TPHCM tăng khoảng 6%, tăng hơn tín dụng bình quân cả nước nhưng với mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 ở mức 14%, TPHCM còn dư địa 8% phải hoàn thành.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế