Tàu chở dầu gãy đôi

SGGP
Khoảng 16 giờ 30 ngày 15-8 (giờ địa phương), tàu chở 4.000 tấn dầu MV Wakashio của Nhật Bản bị mắc cạn tại rạn san hô ở Pointe d’Esny của quốc đảo Mauritius đã bị gãy đôi. 

Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy con tàu bắt đầu gãy đôi

Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy con tàu bắt đầu gãy đôi

Theo hãng tin BBC, khoảng 90 tấn nhiên liệu vẫn còn bên trong tàu và các nhà chức trách đang làm việc để loại bỏ số dầu này.

Tàu này thuộc sở hữu các công ty Nhật Bản Okiyo Maritime Corporation và Nagashiki Shipping Co Ltd, bị mắc cạn vào ngày 25-7 khi đang trên đường từ Trung Quốc đến Brazil và bắt đầu rò rỉ dầu cách đây 5 ngày. Ngày 14-8, Chính phủ Mauritius cho biết đang thỏa thuận với chủ tàu và công ty bảo hiểm để nhận khoản bồi thường, đồng thời kêu gọi các cá nhân và tổ chức đưa ra các con số, mức độ thiệt hại về sự cố tràn dầu này.

Trong video được đăng tải bởi truyền thông địa phương, nước xung quanh chỗ bị gãy trở nên đục ngầu, làm dấy lên lo sợ về số dầu còn lại bị rò rỉ. Các quan chức nước này cho biết đã cử lực lượng bảo vệ bờ biển đến khu vực và chuẩn bị di dời con tàu với sự tư vấn của các chuyên gia hàng hải. Con tàu gãy đôi trong bối cảnh các đội cứu hộ đang chạy đua với thời gian khi tiến hành bơm hút nhiên liệu từ tàu.

Liên hiệp quốc đã cử một nhóm chuyên gia đến quốc đảo Mauritius để hỗ trợ các nỗ lực ngăn chặn sự cố tràn dầu. Nhật Bản cũng cử một nhóm 6 thành viên, bao gồm cả thành viên của lực lượng tuần duyên, đến Mauritius để hỗ trợ. Pháp đã gửi hơn 20 tấn thiết bị kỹ thuật, trong đó có 1,3km dây ngăn dầu loang, thiết bị bơm và đồ bảo hộ cùng với các cố vấn kỹ thuật từ Reunion, một hòn đảo thuộc Pháp tại Ấn Độ Dương.

 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia vừa tuyên bố nước này đã ký 2 trong số 5 hiệp định/công ước không gian quốc tế của Liên hiệp quốc nhằm bảo vệ và bảo đảm an ninh, chủ quyền của đất nước. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Căng thẳng tại Dải Gaza chưa hạ nhiệt

Ngày 7-8, giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết, bạo lực leo thang tại khu vực này đã khiến 24 người thiệt mạng, 204 người bị thương. Nhiều quốc gia, tổ chức đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh thương vong cho thường dân vô tội.

Chuyện đó đây

Nhóm protein giúp điều trị bệnh truyền nhiễm

Các nhà khoa học tại Trường Đại học Quốc gia Australia (ANU) phát hiện một nhóm các protein trong hệ thống miễn dịch của cơ thể người có thể tiêu diệt được vi khuẩn. Phát hiện trên mở ra cơ hội phát triển các loại thuốc điều trị hiệu quả hơn đối với một số bệnh truyền nhiễm.
" />