Tàu chở dầu gãy đôi

SGGP
Khoảng 16 giờ 30 ngày 15-8 (giờ địa phương), tàu chở 4.000 tấn dầu MV Wakashio của Nhật Bản bị mắc cạn tại rạn san hô ở Pointe d’Esny của quốc đảo Mauritius đã bị gãy đôi. 

Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy con tàu bắt đầu gãy đôi

Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy con tàu bắt đầu gãy đôi

Theo hãng tin BBC, khoảng 90 tấn nhiên liệu vẫn còn bên trong tàu và các nhà chức trách đang làm việc để loại bỏ số dầu này.

Tàu này thuộc sở hữu các công ty Nhật Bản Okiyo Maritime Corporation và Nagashiki Shipping Co Ltd, bị mắc cạn vào ngày 25-7 khi đang trên đường từ Trung Quốc đến Brazil và bắt đầu rò rỉ dầu cách đây 5 ngày. Ngày 14-8, Chính phủ Mauritius cho biết đang thỏa thuận với chủ tàu và công ty bảo hiểm để nhận khoản bồi thường, đồng thời kêu gọi các cá nhân và tổ chức đưa ra các con số, mức độ thiệt hại về sự cố tràn dầu này.

Trong video được đăng tải bởi truyền thông địa phương, nước xung quanh chỗ bị gãy trở nên đục ngầu, làm dấy lên lo sợ về số dầu còn lại bị rò rỉ. Các quan chức nước này cho biết đã cử lực lượng bảo vệ bờ biển đến khu vực và chuẩn bị di dời con tàu với sự tư vấn của các chuyên gia hàng hải. Con tàu gãy đôi trong bối cảnh các đội cứu hộ đang chạy đua với thời gian khi tiến hành bơm hút nhiên liệu từ tàu.

Liên hiệp quốc đã cử một nhóm chuyên gia đến quốc đảo Mauritius để hỗ trợ các nỗ lực ngăn chặn sự cố tràn dầu. Nhật Bản cũng cử một nhóm 6 thành viên, bao gồm cả thành viên của lực lượng tuần duyên, đến Mauritius để hỗ trợ. Pháp đã gửi hơn 20 tấn thiết bị kỹ thuật, trong đó có 1,3km dây ngăn dầu loang, thiết bị bơm và đồ bảo hộ cùng với các cố vấn kỹ thuật từ Reunion, một hòn đảo thuộc Pháp tại Ấn Độ Dương.

 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.