Tàu huấn luyện Kojima (Nhật Bản) thăm chính thức Đà Nẵng

(SGGPO).- Sáng nay 25-7, tàu huấn luyện Kojima của lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản chở 91 thủy thủ, học viên, do thuyền trưởng Nanaura Hiroyuki dẫn đầu đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm chính thức TP Đà Nẵng trong 5 ngày. Tàu Kojima dài 115m, tải trọng 3.000 tấn, tốc độ 18 hải lý/giờ.

Tham dự lễ đón chính thức có đại diện Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, UBND TP Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và một số cơ quan chức năng của Việt Nam.

Tàu huấn luyện Kojima (Nhật Bản) cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng. Ảnh: Nguyên Khôi

Chuyến viếng thăm lần này của tàu huấn luyện Kojima nhằm tăng cường hợp tác, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa hai lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam và Nhật Bản. Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đều là thành viên tích cực của Hiệp định hợp tác khu vực về chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền tại châu Á (ReCAAP), Hội nghị những nhà đứng đầu các cơ quan thực thi pháp luật trên biển của các nước khu vực châu Á (HACGAM).

Trong những năm qua, Việt Nam và Nhật Bản đã có những hợp tác chặt chẽ trong việc nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển.

Đại diện Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, UBND TP Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đón thủy thủ, học viên tàu huấn luyện Kojima (Nhật Bản) cập cảng Tiên Sa. Ảnh: Nguyên Khôi

Cơ quan Cảnh sát biển Nhật Bản từ năm 1993 đã thực hiện hoạt động huấn luyện hàng hải đường dài vòng quanh thế giới với mục đích bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho các cán bộ chuyên ngành tàu biển sơ cấp, rèn luyện kỹ năng, năng lực chỉ huy. Đồng thời, thông qua hoạt động giao lưu với lực lượng bảo vệ bờ biển các nước nơi tàu ghé thăm để góp phần xây dựng ý thức quốc tế cho các học viên.

Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của tàu Cảnh sát biển Nhật Bản kể từ sau khi Cơ quan Cảnh sát biển Nhật Bản và Cảnh sát biển Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác vào tháng 9-2015. Biên bản thông qua các hoạt động giao lưu cán bộ và trao đổi ý kiến góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ giữa lực lượng cảnh sát biển của hai nước. Tính đến năm 2016, hoạt động huấn luyện hàng hải đường dài của tàu Kojima đã thực hiện được 24 lần.

Thủy thủ, học viên tàu huấn luyện Kojima (Nhật Bản) có chuyến thăm Đà Nẵng trong 5 ngày. Ảnh: Nguyên Khôi

Trong thời gian lưu lại Đà Nẵng từ ngày 25 đến 29-7, thuyền trưởng và thủy thủ tàu Kojima đến thăm, chào xã giao lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, Vùng 2 Cảnh sát biển, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (Đà Nẵng MRCC), giao lưu thể thao với cán bộ cảnh sát biển Việt Nam.

Đây là lần thứ hai tàu huấn luyện Kojima thăm Đà Nẵng, sau lần thăm Đà Nẵng vào năm 2013.

Chuyến thăm lần này tiếp tục khẳng định mối quan hệ, hợp tác tốt đẹp giữa lực lượng chấp pháp trên biển của hai nước nhằm bảo đảm an ninh, an toàn trên các vùng biển.

Nguyên Khôi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 2-12-2020 đã có 64.194.674 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.485.829 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 14.108.490 ca mắc, 276.976 tử vong; Ấn Độ: 9.499.710 ca mắc, 138.159 ca tử vong; Brazil: 6.388.526 ca mắc, 173.862 ca tử vong; Nga: 2.322.056 ca mắc, 40.464 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.351 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.195 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.