Tàu vũ trụ “chạm” vào Mặt trời

SGGP
“Lần đầu tiên trong lịch sử, một con tàu vũ trụ đã di chuyển trong vành nhật hoa (vành ánh sáng phát ra từ không gian xung quanh Mặt trời). Tàu thăm dò Mặt trời Parker của NASA (Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ) hiện đang ở trong lớp khí quyển phía trên của Mặt trời, sau khi đo các hạt và từ trường trong đó”.  Đây là thông báo của NASA khi tàu Parker của NASA “chạm” vào Mặt trời.

Hình ảnh mô phỏng tàu thăm dò Parker tiếp cận vành nhật hoa

Hình ảnh mô phỏng tàu thăm dò Parker tiếp cận vành nhật hoa

Theo đánh giá của NASA liên quan đến việc đưa thiết bị vào vành nhật hoa, đây là một giai đoạn quan trọng mới trong chuyến bay của tàu vũ trụ và là một bước tiến phi thường trong nghiên cứu về Mặt trời. “Giống như việc hạ cánh (đưa con người) lên Mặt trăng cho phép các nhà khoa học hiểu cách Mặt trăng được hình thành, việc chạm vào tầng vật chất cấu tạo nên Mặt trời sẽ giúp các nhà khoa học có được thông tin quan trọng về tinh cầu gần nhất và ảnh hưởng của nó đối với Thái dương hệ chúng ta”, NASA cho biết.

Tàu thăm dò Mặt trời Parker, đặt theo tên của nhà vật lý thiên văn Eugene Parker, được phóng vào tháng 8-2018. Đến tháng 11 cùng năm, tàu đã tiếp cận Mặt trời ở khoảng cách 24 triệu km và truyền tín hiệu đầu tiên về Trái đất. Parker đã trở thành con tàu đầu tiên do con người tạo ra đến gần Mặt trời nhất, phá kỷ lục 41,8 triệu km do tàu thăm dò Helios 2 của Đức - Mỹ nắm giữ. Tàu được trang bị một loạt thiết bị bố trí dưới một tấm chắn nhiệt khổng lồ giúp bảo vệ tàu khỏi bị “bỏng”, gồm 1 camera, 1 công cụ đo từ trường và điện trường trong bầu khí quyển Mặt trời... để phục vụ công tác thăm dò.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gia tài của một nhà khoa học tận tụy với đời

Gia tài của một nhà khoa học tận tụy với đời

Hơn 40 năm gắn bó với nghiên cứu và sáng tạo, “gia tài” của GS-TS-NGND Trần Doãn Sơn, giảng viên Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TPHCM, là 9 sáng chế, 13 đề tài nghiên cứu các cấp, 33 bài báo khoa học, cùng cựu sinh viên chuyển giao hơn 500 dây chuyền sản xuất, chế biến lương thực thực phẩm và nông sản cho khách hàng trong và ngoài nước… Với GS Trần Doãn Sơn, sáng tạo là niềm vui bất tận. 

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

ASEAN đã có thêm 60 triệu người tiêu dùng số mới

Hội nghị Đổi mới Kỹ thuật số Huawei APAC 2022 do Huawei và ASEAN Foundation đồng tổ chức, quy tụ hơn 1.500 quan chức chính phủ, chuyên gia, nhà nghiên cứu, đối tác và nhà phân tích từ hơn 10 quốc gia thuộc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APAC).

Thị trường - chính sách

Di Động Việt nhận đặt trước Watch GT3 Pro

Huawei Watch GT3 Pro - chiếc smartwatch cao cấp nhất của Huawei chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam với giá bán từ 7,99 triệu đồng. Người dùng công nghệ có thể đặt trước sản phẩm từ ngày 19- 5, tặng kèm bộ quà tặng lên đến 2,6 triệu đồng tại Di Động Việt.