Tây Ban Nha ra lệnh bắt giữ quốc tế các cá nhân ủng hộ Catalonia ly khai

SGGP

Thẩm phán Tòa án Tối cao Tây Ban Nha Pablo Llarena đã ra lệnh bắt giữ quốc tế đối với cựu Thủ hiến Carles Puigdemont và 4 thành viên trong bộ máy chính quyền Catalonia đã bị bãi nhiệm hiện sống lưu vong ở Bỉ. 

 

Cũng thuộc diện bị bắt giữ là Phó Chủ tịch đảng ERC Marta Rovira ủng hộ độc lập, người đã phớt lờ lệnh triệu tập của tòa án và hiện đang sống lưu vong ở Thụy Sĩ. 
Tây Ban Nha ra lệnh bắt giữ quốc tế các cá nhân ủng hộ Catalonia ly khai ảnh 1 Ứng cử viên duy nhất tranh cử Thủ hiến vùng Catalonia Jordi Turull đã bị bắt. (Nguồn: Reuters)
 Theo BBC, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha cũng đã ra phán quyết xét xử 25 lãnh đạo Catalonia (bao gồm 6 lãnh đạo nói trên) đã tham gia tổ chức cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý đòi độc lập hồi tháng 10-2017 với các tội nổi loạn, biển thủ và bất tuân lệnh nhà nước, thời hạn tù có thể lên đến 30 năm. Sau phán quyết đã xảy ra nhiều cuộc biểu tình tại TP Barcelona, thủ phủ của Catalonia và nhiều nơi khác, buộc cảnh sát dùng hơi cay giải tán làm hàng chục người bị thương.

Đến nay, Hội đồng lập pháp vùng Catalonia vẫn chưa thể bầu ra thủ hiến mới sau khi ứng cử viên Jordi Turull chỉ giành được 64 phiếu ủng hộ, trong khi có 65 phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ngày 22-3. 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.