Tây Ban Nha ra lệnh bắt giữ quốc tế các cá nhân ủng hộ Catalonia ly khai

SGGP

Thẩm phán Tòa án Tối cao Tây Ban Nha Pablo Llarena đã ra lệnh bắt giữ quốc tế đối với cựu Thủ hiến Carles Puigdemont và 4 thành viên trong bộ máy chính quyền Catalonia đã bị bãi nhiệm hiện sống lưu vong ở Bỉ. 

 

Cũng thuộc diện bị bắt giữ là Phó Chủ tịch đảng ERC Marta Rovira ủng hộ độc lập, người đã phớt lờ lệnh triệu tập của tòa án và hiện đang sống lưu vong ở Thụy Sĩ. 
Tây Ban Nha ra lệnh bắt giữ quốc tế các cá nhân ủng hộ Catalonia ly khai ảnh 1 Ứng cử viên duy nhất tranh cử Thủ hiến vùng Catalonia Jordi Turull đã bị bắt. (Nguồn: Reuters)
 Theo BBC, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha cũng đã ra phán quyết xét xử 25 lãnh đạo Catalonia (bao gồm 6 lãnh đạo nói trên) đã tham gia tổ chức cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý đòi độc lập hồi tháng 10-2017 với các tội nổi loạn, biển thủ và bất tuân lệnh nhà nước, thời hạn tù có thể lên đến 30 năm. Sau phán quyết đã xảy ra nhiều cuộc biểu tình tại TP Barcelona, thủ phủ của Catalonia và nhiều nơi khác, buộc cảnh sát dùng hơi cay giải tán làm hàng chục người bị thương.

Đến nay, Hội đồng lập pháp vùng Catalonia vẫn chưa thể bầu ra thủ hiến mới sau khi ứng cử viên Jordi Turull chỉ giành được 64 phiếu ủng hộ, trong khi có 65 phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ngày 22-3. 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90km về phía Bắc.