Thách thức bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn

SGGP
Sau gần 2 năm nỗ lực thực hiện dự án xây dựng, quản lý, phát triển Chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn, đến nay, UBND huyện Lý Sơn đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH-CN cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn. Việc xây dựng chỉ dẫn địa lý đã khó, bảo vệ thương hiệu lại càng khó, đặt ra nhiều thách thức, cơ hội mới đối với đảo Lý Sơn.

Người dân trồng tỏi trên đất đảo Lý Sơn mong muốn  giải quyết triệt để nạn giả mạo tỏi Lý Sơn. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Người dân trồng tỏi trên đất đảo Lý Sơn mong muốn giải quyết triệt để nạn giả mạo tỏi Lý Sơn. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Nỗi niềm tỏi Lý Sơn

Từ những năm 60 của thế kỷ XX, cây tỏi bắt đầu được trồng trên đất đảo Cù Lao Ré (đảo Lý Sơn ngày nay). Tỏi Lý Sơn được ví như “vàng trắng” bởi kết tinh từ tinh túy của đất và nước đặc trưng của đảo, nơi mà vùng đất được hình thành từ những đợt phun trào núi lửa, kiến tạo địa chất trải qua hàng triệu năm. 

10 năm nhãn hiệu tập thể được đăng ký bảo hộ sở hữu, tuy nhiên hoạt động quản lý sản xuất và bảo hộ thương mại bằng nhãn hiệu tập thể chưa giải quyết triệt để tình trạng sản phẩm tỏi ở vùng khác mạo danh tỏi Lý Sơn. Sản phẩm tỏi Lý Sơn đã và đang bị các sản phẩm cùng loại trồng ở nơi khác núp bóng và xâm phạm tràn lan trên thị trường, nhất là khi du lịch nở rộ trên đảo, du khách đổ về đảo Lý Sơn kéo theo “cơn sốt” tỏi Lý Sơn.

Từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý 6 vụ vận chuyển tỏi từ nơi khác ra đảo Lý Sơn tiêu thụ. Ông Đặng Tấn Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho biết: “Họ luồn lách để qua mặt đơn vị vận chuyển, cơ quan chức năng. Họ đựng tỏi trong các thùng carton, thùng xốp đựng hải sản, trái cây, bên dưới là tỏi, đưa lên tàu về đảo Lý Sơn nên các chủ tàu rất khó phát hiện để báo cơ quan chức năng. Nhiều hộ còn cho rằng, họ vận chuyển hàng hóa nên chuyển tỏi một cách công khai. Khi tổ kiểm tra xuống làm việc, họ nói là mang về nhà ăn, làm giống. Quan điểm của huyện là giải quyết, xử lý triệt để ngay khi phát hiện việc đem tỏi nơi khác ra đảo Lý Sơn, dù là bất kỳ lý do nào”.

Tình trạng giả mạo tỏi Lý Sơn đã khiến cho niềm tin của khách hàng bị lung lay, ngay trên chính quê hương xuất xứ tỏi Lý Sơn chính là đảo Lý Sơn. Sự xâm phạm tràn lan trên thị trường đã khiến tỏi Lý Sơn nhiều lần rớt giá, thậm chí phải “kêu gọi giải cứu”. Điển hình là năm 2018,  nơi đây tồn đọng 250 tấn tỏi, giá tỏi khô thấp kỷ lục chỉ 25.000 đồng/kg và kéo dài nhiều tháng.

Đề án xây dựng Chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn nêu rõ những bất cập: “Không thể cấm vận chuyển tỏi ra đảo Lý Sơn được, vì tỏi là hàng hóa thông thường, không phải là hàng cấm, nên được phép lưu thông như hàng hóa thông thường theo luật”. Ông Đặng Tấn Thành nói: “Mặc dù UBND huyện có thành lập tổ kiểm tra xử lý đối với các trường hợp vận chuyển tỏi nơi khác đến đảo Lý Sơn, tuy nhiên không thể túc trực 24/24 vì các thành viên trong tổ còn làm nhiệm vụ kiêm nhiệm tại cơ quan. Chủ yếu vẫn là sự phối hợp giữa cảng Sa Kỳ, Lý Sơn và tàu thuyền ra vào đảo để ngay khi phát hiện vận chuyển tỏi nơi khác ra đảo, liền báo cho tổ kiểm tra xử lý và từ chối vận chuyển tỏi”.

Tỏi Lý Sơn cần được bảo vệ

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH-CN, cho biết: “Việc bảo hộ Chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn đã được công nhận sẽ giúp nâng cao chất lượng, uy tín, danh tiếng tỏi Lý Sơn. Người dân huyện đảo từ đó nâng cao thu nhập, tạo công ăn việc làm”. Theo ông Đinh Hữu Phí, công tác xây dựng chỉ dẫn địa lý đã khó, nhưng bảo vệ chỉ dẫn địa lý lại càng khó khăn hơn. Do vậy, cần phải có sự vào cuộc của người dân, quản lý thị trường, chính quyền huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Vì vậy, huyện Lý Sơn cần phải triển khai ngay một loạt các biện pháp như xây dựng cơ chế quản lý, xác định các tiêu chí, tiêu chuẩn, nguồn gốc. Sản phẩm phải dán tem nhãn mác, đảm bảo chất lượng đúng như chỉ dẫn địa lý đã quy định để người dân an tâm sản xuất, người tiêu dùng lựa chọn đúng tỏi Lý Sơn. 

Ông Nguyễn Văn Có, người dân thôn Tây An Vĩnh, huyện Lý Sơn, lo lắng: “Thời gian trước, tỏi Lý Sơn được công nhận nhãn hiệu tập thể, tuy nhiên những nông dân Lý Sơn chủ yếu canh tác tỏi và bán cho thương lái cũng không có tem, nhãn mác. Vậy khi có chỉ dẫn địa lý, làm sao để mỗi người dân làm tỏi trên đồng ruộng cũng được bảo hộ”. 

Khi được hỏi về xử lý việc trà trộn tỏi dưới mác tỏi Lý Sơn, ông Đặng Tấn Thành cho rằng, đây là một quá trình lâu dài, tuy nhiên Chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn sẽ là căn cứ bảo vệ quyền lợi, giải quyết tranh chấp thương mại, xử lý các tình huống mạo danh tỏi Lý Sơn đang diễn ra. Huyện sẽ triển khai tập huấn để tuyên truyền cho người dân về chỉ dẫn địa lý và khuyến khích người dân ý thức trong việc bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cánh đồng sản xuất lớn hình thành ở ĐBSCL

Cơ hội với hạt gạo Việt Nam

Bước sang tháng 8-2020, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan và Ấn Độ đều tăng. Nhưng Việt Nam mới là nước có những gam sáng trong xuất khẩu gạo rõ nét. Theo các chuyên gia lúa gạo, khối lượng và giá trị xuất khẩu gạo đều tăng trưởng, Việt Nam sẽ vượt Thái Lan vươn lên vị trí xuất khẩu gạo số 1 thế giới trong năm 2020. Vấn đề hiện nay là xác lập, khẳng định thương hiệu gạo Việt trên thương trường.

Địa ốc

Thay đổi chủ đầu tư khu phức hợp Sài Gòn - Ba Son

Thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM, Sở Xây dựng TP đã phối hợp với Sở KH-ĐT TP rà soát, cập nhật danh mục các dự án nhà ở trên địa bàn TP giai đoạn 2016-2020 về vị trí, khu vực phát triển nhà ở, số lượng dự án đầu tư xây dựng nhà ở, số lượng nhà ở…

Ngân hàng - Chứng khoán

HDBank trao “Thẻ Xanh cho gia đình Việt” cho khách hàng đầu tiên

Tiếp tục tài trợ các gói tín dụng xanh trị giá hàng nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp; đồng thời phát hành thẻ tín dụng cho các khách hàng là cá nhân và hộ gia đình lắp điện mặt trời áp mái với nhiều lợi ích, ưu đãi lớn, HDBank vừa tổ chức trao “Thẻ Xanh cho gia đình Việt” đến khách hàng đầu tiên ti TPHCM.

Nông nghiệp

Đồi hoang “đẻ” bạc tỷ

Từ khát vọng muốn thoát nghèo làm giàu, nhiều nông dân ở một huyện trung du miền núi tỉnh Bình Định đã gầy dựng lên một “thủ phủ” cây ăn quả đa dạng bậc nhất ở miền Trung. Bây giờ, trên những khu đồi cằn cỗi vốn chỉ trồng loài cây keo tràm đã được hồi sinh trở thành vùng chuyên canh “đẻ” ra tiền cho nông dân.

Đầu tư

Bến Tre tập trung phát triển năng lượng sạch

Quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Bến Tre đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, vùng đất liền ven biển và vùng bãi bồi ven biển của tỉnh Bến Tre có diện tích khoảng 39.320 hec-ta, quy mô công suất điện gió khoảng 1.520 MW.

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế