Thể thao học đường vượt khó

SGGP
5 năm trở lại đây, phong trào thể thao học đường dành cho học sinh, sinh viên trên địa bàn TPHCM phát triển về chất lẫn lượng. Trong đó, sự “bắt tay” giữa hai ngành GD-ĐT và VH-TT đã giúp hoạt động này ngày càng đi vào chiều sâu. Tuy nhiên, điều kiện cơ sở vật chất hiện nay chưa đáp ứng nhu cầu người học. 

 Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm học bơi tại hồ bơi Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1

Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm học bơi tại hồ bơi Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1

Cái khó ló cái khôn!

Kết quả thống kê của Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, hết năm học 2019-2020, toàn thành phố có 77% trường mầm non, 100% trường tiểu học, THCS và THPT có sân chơi, sân tập. Tuy nhiên, chỉ có 29,6% trường tiểu học, 47,1% trường THCS và 45,5% trường THPT có nhà tập đa năng đạt tiêu chuẩn theo quy định. Bên cạnh đó, có 93 trường học có hồ bơi, trong đó 74 hồ bơi xây dựng kiên cố, 19 hồ bơi di động để thực hiện công tác phổ cập bơi lội cho học sinh.

Trước tình hình đó, thực hiện chỉ thị 274 của Thủ tướng về quy hoạch và sử dụng các công trình thể dục thể thao (TDTT) trong trường học, Sở GD-ĐT đã tích cực đẩy mạnh và phát triển các công trình TDTT trong trường học như mở rộng sân tập; xây dựng nhà tập đa năng, hồ bơi, sân bóng đá. Hàng năm ngành giáo dục cũng tăng cường kinh phí mua sắm bổ sung dụng cụ, nâng cấp trang thiết bị để phục vụ công tác TDTT cho các trường học. 

Ông Trần Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm TDTT quận 1, cho biết thêm, thực hiện công tác đào tạo vận động viên chuyên nghiệp từ học sinh các trường trên địa bàn quận, hàng năm trung tâm này đều hướng dẫn các trường xây dựng câu lạc bộ (CLB) TDTT tại trường. Để nâng cao hiệu quả đào tạo, đơn vị xây dựng các tổ chức xã hội ở từng bộ môn, phát triển hệ thống cơ sở thể thao ngoài công lập đa dạng các loại hình dịch vụ, trang thiết bị và hoạt động kinh tế phù hợp để tạo thêm nguồn thu. 

Tương tự, tại quận 4, hàng năm Phòng GD-ĐT đều phối hợp Trung tâm TDTT quận xây dựng chương trình phổ cập bơi lội cho học sinh khối 3 các trường tiểu học trên địa bàn. Cuối năm học 2019-2020, tỷ lệ học sinh biết bơi và thành thạo các kỹ năng an toàn trong môi trường nước toàn quận đạt trên 80%. Địa phương cũng phát triển hoạt động TDTT ngoại khóa tại hơn 80% trường mầm non, tiểu học và THCS thông qua hình thức các CLB như bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, võ thuật... Ngoài ra, theo chỉ đạo của UBND quận, tất cả dự án xây mới trường học đều được quy hoạch đất và xây dựng cơ sở vật chất phục vụ công tác dạy thể dục và tập luyện thể thao.

Đa dạng mô hình tập luyện 

Tại Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1), thời khóa biểu chính khóa của 100% học sinh toàn trường được thiết kế có 2 tiết bơi/tuần, học sinh di chuyển qua hồ bơi Nguyễn Bỉnh Khiêm (đối diện trường) để được trang bị kỹ năng bơi lội và phòng chống đuối nước.

Theo lãnh đạo nhà trường, khó khăn lớn nhất hiện nay là ở một số lớp học, sĩ số học sinh/lớp còn cao, giáo viên khó tổ chức các hoạt động trải nghiệm ngoài lớp cho học sinh. Ngoài ra, một số phụ huynh chưa yên tâm với việc đảm bảo an toàn cho học sinh khi tham gia các hoạt động ngoại khóa, TDTT ngoài trường học. Giải quyết khó khăn đó, nhà trường đã phối hợp với Trung tâm TDTT quận 1 và CLB Bơi lội Nguyễn Bỉnh Khiêm tổ chức “Ngày hội xuống nước” nhằm kiểm tra kỹ năng bơi, qua đó phổ cập bơi, phòng tránh tai nạn đuối nước cho học sinh. Ngày hội cũng góp phần đẩy mạnh phong trào tập luyện TDTT trong trường học, tăng cường sức khỏe và giáo dục toàn diện năng lực, phẩm chất cho học sinh. 

Một cách làm khác, ở Trường THCS Bình Trị Đông A (quận Bình Tân), năm học 2020-2021 là năm thứ 5 triển khai hoạt động tập thể dục giữa giờ cho học sinh các khối 6, 7, 8, 9. Vào đầu mỗi buổi học, giáo viên dành 30 phút cho học sinh tập luyện thể dục trên nền nhạc chuẩn bị trước. Trường đã tận dụng toàn bộ diện tích sân bãi, khu vực hành lang để bố trí cho học sinh tập luyện. Tương tự, tại Trường THPT Thủ Đức (quận Thủ Đức), đơn vị đã tuyển chọn học sinh có năng khiếu vào đội aerobic của trường, ghi hình bài tập thể dục giữa giờ đưa lên website trường để tất cả học sinh tham khảo và rèn luyện thêm ở nhà.

Trong các tiết sinh hoạt đầu tuần ở sân trường, ban giám hiệu đều tuyên truyền về lợi ích của tập thể dục giữa giờ, phổ biến kế hoạch thực hiện trong năm học. Đồng thời tăng cường nguồn thông tin hai chiều giữa nhà trường và gia đình để quản lý, theo dõi tốt việc học tập, rèn luyện TDTT của học sinh.           

Ngoài ra, nhiều trường tiểu học và THCS khác trên địa bàn TPHCM cũng đẩy mạnh hoạt động CLB sau giờ học, tận dụng tối đa công năng sử dụng của hồ bơi, nhà thi đấu, công viên gần trường để phát triển phong trào tập luyện TDTT. Qua đó nâng cao chất lượng giáo dục thể chất, phát triển toàn diện kiến thức và kỹ năng cho học sinh.

Ông Mai Bá Hùng, Phó giám đốc Sở VH-TT TPHCM, bày tỏ, để khắc phục hạn chế về cơ sở vật chất, ngành GD-ĐT và VH-TT đã có chương trình phối hợp phát triển công tác giáo dục thể chất nói chung, TDTT học đường nói riêng trong trường học. Cụ thể, từ sự phối hợp giữa phòng GD-ĐT và trung tâm TDTT quận huyện, các trường học có thể sử dụng cơ sở vật chất dùng chung gồm nhà thi đấu, hồ bơi, sân bãi tập luyện, song song với việc kêu gọi hỗ trợ từ các liên đoàn TDTT TP, các câu lạc bộ, doanh nghiệp tư nhân… 

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm (quận Tân Bình) được sử dụng làm khu cách ly, chuẩn bị bàn giao lại cho ngành giáo dục

Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường

Hôm nay 15-10, là thời hạn nhiều quận huyện của TPHCM hoàn tất bàn giao cơ sở trường học sau thời gian trưng dụng tham gia phòng chống dịch Covid-19. Sau khi bàn giao, công tác cải tạo, sửa chữa trường lớp sẽ nhanh chóng thực hiện nhằm chuẩn bị cơ sở vật chất sẵn sàng đón học sinh trở lại. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Học sinh Tiếng Anh tích hợp được học miễn phí với trí tuệ nhân tạo

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) là một chương trình giáo dục uy tín hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với phương châm tất cả vì sự phát triển của học sinh, đơn vị thực hiện chương trình TATH là EMG Education luôn luôn đầu tư và triển khai những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đầu tư vào các hệ thống phần mềm và công nghệ giáo dục hiện đại để mang lại những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho học sinh. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục