Thi nhau “chặt chém” sĩ tử

Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay, tại cụm thi Cần Thơ có 100.087 thí sinh đăng ký dự thi. Vì vậy, thời điểm hiện tại, số lượng sĩ tử từ nhiều nơi đổ về Cần Thơ rất đông. Hàng chục trung tâm luyện thi ở nội ô Cần Thơ đều trong tình trạng quá tải, có nơi học sinh phải ngồi ra hành lang hoặc chen nhau ngồi để chép bài.

Các nhà trọ trong hẻm trên trục đường chính như 3/2, 30/4, Mậu Thân, 91B, Trần Hưng Đạo… gần như kín chỗ, mặc dù nhiều nơi giá trọ đã được chủ nhà đẩy lên gấp 5 lần so với bình thường.

Sinh viên Nguyễn Quốc Cường, đang học ĐH Cần Thơ đưa em lên luyện thi cho biết: “Bình thường em bao phòng, chủ chỉ lấy 600.000 đồng/phòng. Nhưng mấy bữa nay em đưa em trai lên ở luyện thi cũng bị thu thêm 600.000 đồng. Chưa hết, hôm qua chủ còn đưa thêm 3 người nữa vào phòng em ở ghép và cũng thu 600.000 đồng/người, thành ra phòng của em có giá đến 3 triệu đồng/tháng. Tụi em có ý kiến gì là chủ đuổi ngay để nhận người mới vào”.

Tại những khu nhà trọ vách tôn, mái lá xập xệ trong các hẻm 122, 124, đối diện ĐH Cần Thơ, ngày thường có giá “bèo” 400.000 - 500.000 đồng/phòng/tháng thì hiện cũng cho sinh viên, thí sinh ở ghép với giá “cắt cổ” tính theo đầu người từ 2 - 2,4 triệu đồng/phòng/tháng; cá biệt có những nơi thu 800.000 đồng/người/tháng và cho ở đến 8 người/phòng rộng 20m².

Giá phòng trọ được nâng lên ngất ngưởng nhưng nhiều nơi điều kiện nghỉ ngơi, học tập của các sĩ tử không được đảm bảo. Một sĩ tử ở Bến Tre đang luyện thi cấp tốc bức xúc: “5 đứa em mướn chung một căn phòng, mỗi đứa phải đóng 600.000 đồng/tháng nhưng điều kiện ở rất tệ. Nhà trọ ở gần mương nước tù nên nắng lên là mùi hôi nồng nặc, chưa kể ở đông đúc quá rất khó tập trung ôn bài”. Các nhà trọ này cũng thường không trang bị giường, bàn ghế vì choáng nhiều chỗ nên các sĩ tử chỉ có tấm chiếu trải xuống đất để học bài và nghỉ ngơi.

Ngoài chỗ trọ đắt, những ngày này, một số quán cơm sinh viên cũng tăng giá bán cao hơn trước từ 5.000 - 7.000 đồng/suất khiến cho điều kiện sinh hoạt của các sĩ tử càng khó khăn hơn.

ĐÌNH TUYỂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một bác sĩ xin nghỉ việc, bồi thường gần 200 triệu đồng

Một bác sĩ xin nghỉ việc, bồi thường gần 200 triệu đồng

Ngày 23-11, UBND tỉnh Bình Định có văn bản gửi Sở Y tế, Sở Tài chính tỉnh này về việc bồi thường kinh phí đào tạo bác sĩ hệ chính quy thuộc diện hợp đồng theo địa chỉ sử dụng đối với anh Lưu Thế Nh. (28 tuổi, xã Nhơn Thọ, thị xã An Nhơn).

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Dự án giải quyết ngập do triều cường ở TPHCM: Vận hành tạm 6 cống ngăn triều

Chiều 24-11, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, liên quan quy trình vận hành và hệ thống scada các cống ngăn triều thuộc Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1), UBND TPHCM giao Sở Tư pháp có ý kiến về việc ban hành quy trình vận hành trước khi Sở NN-PTNT trình UBND TP phê duyệt quy trình vận hành tạm thời.

Quy hoạch

Tin buồn