Thị trường bất động sản Hà Nội: Những dấu hiệu bất thường

Phải chăng sau thời gian dài “đóng băng”, đã đến lúc thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội “tan băng”? Người ta nhận thấy một sự chuyển động nào đó đã bắt đầu, thông qua việc tăng giá BĐS một cách bất thường tại một số khu vực trong thành phố.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Mạnh Hiển cho biết, dự kiến khung giá đất năm 2011 trên toàn quốc sẽ được giữ nguyên như năm 2010, nhằm ổn định giá đất trong thời gian tới. “Khung giá năm 2011 về cơ bản vẫn giữ nguyên so với khung giá đất năm 2010. Chỉ vùng nào xét thấy thực sự cần thiết thì mới điều chỉnh, còn lại phải giữ nguyên để kìm giá, nhằm bảo đảm quyền lợi cho người dân”, ông Hiển nói.

Nhưng trên thực tế, giá nhà đất ở nhiều khu vực trong thành phố Hà Nội đã âm thầm hoặc tưng bừng lên giá. Ở các thôn Nhân Mỹ, Phú Mỹ, Đình Thôn thuộc xã Mỹ Đình (huyện Từ Liêm), giá đất hiện tại đã tăng khoảng 50 triệu đồng/m² so với 2 tháng trước, xê dịch trong khoảng 200 triệu đồng/m². Cho dù không thật đắc địa, thấp nhất giá 1m² đất ở thôn Nhân Mỹ nơi ô tô có thể vào được cũng đã lên tới 130 triệu đồng/m². Người dân ở đây tự thống nhất giá đất, không dựa vào khung quy định nào, dù đất trong ngõ cũng được rao bán tới 80 triệu đồng/m².

Tương tự như “đất làng” khu vực Mỹ Đình, ở một số làng khác khi giao thông mở ra, giá đất cũng tăng vùn vụt. Ở xã Yên Xá (huyện Thanh Trì), đất làng cách đây 1 năm chỉ vài ba triệu đồng 1m² không có người mua, nay đã lên tới 25 triệu đồng/m² - đó chỉ là thửa đất nằm cách xa đường ô tô không dưới 200m và người mua phải tự chịu chi phí sang tên, làm sổ đỏ. Còn nếu nhà đất ở nơi ôtô có thể vào được đã đẩy lên 50-60 triệu đồng/m², tăng hơn 2 tháng trước đó khoảng 10 triệu đồng/m².

Đó là đất làng, còn đất nơi mới mở đường (hứa hẹn có số nhà) thì tốc độ lên giá đã đến độ chóng mặt. Dọc đường Lê Văn Lương kéo dài (khu vực Văn Phú, Xa La, Văn Khê thuộc Hà Đông), chỉ trong vòng 1 tháng, giá đất rao bán tăng từ 20%-25%, cá biệt có nơi còn tăng gấp đôi. Sôi động nhất là đất khu Văn Khê, giá rao bán tăng từng ngày. Trong vòng hơn 2 tháng, giá từ 25 triệu đồng/m² nay đã đẩy lên trên 50 triệu đồng/m². Không chỉ giá đất, giá chung cư khu vực này cũng đã tăng mạnh, chênh lệch từ 7-7,5 triệu đồng/m² so với 2 tuần trước.

Điều đáng lưu ý là tại các giao dịch BĐS ở những khu vực này cũng không được nhiều. Bà Phan Minh Châu (Trung tâm BĐS Ngọc Hà) cho biết, do giá đất tăng mạnh và thay đổi liên tục nên số người có nhu cầu ở thật không dám bỏ tiền ra mua, vả lại cũng quá khả năng tài chính của đối tượng này. “Về thực chất, chưa thể nói thị trường BĐS Hà Nội đã tan băng, mà chỉ là những cơn sốt nóng đối với một số điểm cụ thể. Giao dịch BĐS chủ yếu vẫn nằm trong giới đầu cơ, chưa phải thực sự sôi nổi trong đối tượng người có nhu cầu sử dụng”, bà Châu nói.

Còn theo ông Nguyễn Thế Giang Trung tâm tư vấn BĐS Tây Bắc, đây là chiêu làm ăn của các nhà đầu tư, chỉ rao bán một số lô đất, một số căn hộ chung cư rồi ghim hàng lại, tạo ra sự khan hàng, nhằm kích thích thị trường tạo ra những đợt sốt giá cục bộ.

Việc sốt BĐS ở những điểm kể trên tại Hà Nội là sự lặp lại tình trạng bong bóng nhà đất hồi cuối năm 2007, đầu 2008. Vì thế nó ngầm chứa nhiều ẩn họa, bất trắc.

Nam Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Cơ hội mua nhà với lãi suất tốt

Tăng trưởng tín dụng 3 quý đầu năm thấp nhưng tiền gửi vẫn “chảy” vào ngân hàng. Do vậy, các ngân hàng thương mại (NHTM) đang đẩy mạnh cho vay tiêu dùng, trong đó có cho vay mua nhà để thúc đẩy tín dụng trong những tháng cuối năm.

Nông nghiệp

Chiến lược dài hơi cho nông nghiệp sạch

Con đường khởi nghiệp được các chuyên gia đánh giá đầy chông gai, nhưng hiện nay vẫn có nhiều bạn trẻ dấn thân, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. Tuy vậy, để đưa được sản phẩm an toàn, có thương hiệu đến người tiêu dùng, cần đam mê, dấn thân và đầu tư lâu dài.

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế

Dai-ichi Life Việt Nam đạt danh hiệu Top 2 Nơi làm việc tốt nhất Ngành Bảo hiểm năm 2020

Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam (Dai-ichi Life Việt Nam) vừa vinh dự được trao giải Top 2 “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2020” trong ngành Bảo hiểm, đồng thời đứng trong Top 33 “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2020” cho tất cả các ngành nghề, do Mạng cộng đồng nghề nghiệp Anphabe cùng Công ty nghiên cứu thị trường Intage Việt Nam tổ chức khảo sát và công bố. 

Thông tin kinh tế