Thị trường chứng khoán Tokyo lại lên cơn sốc

Chiều 18-1, thị trường chứng khoán Tokyo (TSE) đã phải đóng cửa sớm hơn thường lệ 20 phút để tránh cho hệ thống máy tính khỏi bị tê liệt vì quá tải bởi cổ đông ồ ạt bán tống cổ phiếu của Livedoor, một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ Internet hàng đầu của Nhật.

Tin tức về Livedoor được cập nhật liên tục trên các bảng tin công cộng.

Hệ thống máy tính của TSE có khả năng xử lý khoảng 4,5 triệu lệnh mua bán/ngày, nhưng đến thời điểm đó đã nhận 4 triệu lệnh bán ra. Tối 16-1, công ty này đã bị các công tố viên ập vào khám xét văn phòng, thu giữ giấy tờ sổ sách. Thông tin trên lập tức gây sự hoảng loạn ở các cổ đông của Livedoor, kéo theo sự hỗn loạn ở thị trường chứng khoán Tokyo.

Giá cổ phiếu của Livedoor cuối phiên giao dịch ngày 18-1 là 496 yen, lại giảm tiếp 100 yen so với phiên giao dịch trước. Chỉ số Nikkei cũng tụt dốc thê thảm, ngày 17-1 giảm 2,84%, qua ngày 18-1, lại giảm tiếp 2,6%. Một loạt các công ty kinh doanh Internet khác như Softbank, Yahoo Japan… bị “dư chấn” nên giá cổ phiếu cũng giảm theo. Tổng thiệt hại trong 3 ngày qua ước tính khoảng 300 tỷ USD.

Livedoor là công ty nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh các dịch vụ Internet. Theo các báo cáo tài chính của Livedoor thì công ty này đang ăn nên làm ra, năm 2004, chỉ tính phần công ty mẹ thì Livedoor cũng đã lãi được 1,4 tỷ yen. Tuy nhiên, điều tra ban đầu cho biết công ty đã gian dối trong báo cáo và thổi phồng lợi nhuận.

Thực ra, công ty mẹ lỗ tới 1 tỷ yen và Livedoor đã chuyển lợi nhuận từ các công ty con về để bù vào và công bố đang có lời. Trước cú sốc mới ở TSE, người dân Nhật Bản tỏ ra mất tin tưởng vào sự ổn định của thị trường chứng khoán. Chưa tới 2 tháng, đã xảy ra 2 vụ hỗn loạn ở TSE, đặc biệt là sự thiệt hại đến 40,5 tỷ yen của Công ty Mizuho.

Nhật Bản là nước có nền kinh tế đứng thứ 2 thế giới, đang có dấu hiệu phục hồi tích cực sau nhiều năm trì trệ. Nhưng sự cố này khiến người ta lo sợ bóng ma thời kỳ “kinh tế bong bóng” lại xuất hiện.

B.Tr.(Theo Kyodo, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.