Thị trường màu mỡ

SGGP
Các chuyên gia thuộc Ngân hàng Morgan Stanley (Mỹ) cho rằng, bệnh béo phì có thể tạo ra doanh thu 54 tỷ USD vào năm 2030, và trở thành nguồn thu nhập “khủng” trong thời gian tới, thậm chí có thể tương tự thị trường thuốc huyết áp vào những năm 1990, từng đạt đỉnh 30 tỷ USD.

Căn bệnh béo phì ngày càng lan rộng

Căn bệnh béo phì ngày càng lan rộng

Dự báo tăng trưởng doanh thu của thị trường này chủ yếu là do tình trạng béo phì tăng nhanh trên toàn thế giới. Căn bệnh này giờ đây không chỉ là nỗi khổ của riêng người Mỹ, mà nó đã lan rộng và ảnh hưởng đến cả châu Âu và châu Á. Theo thống kê, hiện có hơn 650 triệu người béo phì và 1,9 tỷ người thừa cân trên toàn thế giới. Trong đó, Pháp có 8,5 triệu người béo phì, chiếm 17% dân số trưởng thành, tăng 13% trong 10 năm qua. 

Cho đến nay, béo phì là bệnh lý được hỗ trợ rất ít. Bệnh nhân phần lớn vẫn ngại tham khảo ý kiến bác sĩ, còn các bác sĩ lại ít được đào tạo về bệnh này, cũng như chưa có nhiều giải pháp điều trị. Béo phì được cho là nguyên nhân gây ra 18 bệnh lý và 13 loại ung thư. Năm 2013, Mỹ đã công nhận đây là một bệnh mãn tính. Ở châu Âu, vài năm trở lại đây, bệnh này mới được quan tâm nhiều hơn. Năm ngoái, Đức và Hà Lan đã coi béo phì là bệnh mãn tính và cho phép hoàn trả tiền điều trị với điều kiện bệnh nhân tuân thủ các chương trình hỗ trợ. Pháp tuy vẫn chưa cho phép bệnh nhân được hoàn trả chi phí điều trị, nhưng Cơ quan y tế cấp cao đã công bố các khuyến nghị mới vào tháng trước về việc quản lý béo phì theo mức độ nghiêm trọng. 

Béo phì chủ yếu được coi là một trong những tổn thương cơ bản của bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim mạch (40% người béo phì mắc phải), và ngoài phẫu thuật thắt dạ dày thì cũng có rất ít loại thuốc chuyên biệt để điều trị. Dự kiến, 2 hãng dược lớn là Novo Nordisk của Đan Mạch và Lilly của Mỹ, với các hormone trị liệu sẽ chiếm phần lớn thị trường tiềm năng này. Hiện mới chỉ có hãng Novo Nordisk đưa vào kinh doanh một loại thuốc dành riêng cho bệnh béo phì là Wegovy. Được bán từ một năm nay ở Mỹ, loại thuốc này đã có mặt tại thị trường Pháp từ tháng 3-2022 theo chế độ tạm ứng để điều trị trước và hoàn tiền sau đối với những bệnh nhân béo phì nặng. 

Giám đốc điều hành của Novo Nordisk France Etienne Tichit cho biết: “Đây là cơ hội tuyệt vời cho những bệnh nhân Pháp, những người duy nhất ở châu Âu được điều trị bằng loại thuốc đó”. 

Trong khi đó, loại thuốc Mounjaro của Lilly được phê duyệt để chống lại bệnh tiểu đường, cũng cho thấy hiệu quả trong việc giảm cân ở những bệnh nhân béo phì không bị tiểu đường. Hãng dược này đã công bố các thử nghiệm giai đoạn 3 trong điều trị bệnh béo phì vào tháng 4-2021 và sẽ sớm được chấp thuận cho hướng điều trị này. 

Ngoài ra, thị trường tiềm năng này cũng đang thu hút sự quan tâm của các công ty công nghệ sinh học như Altimmune (Mỹ), Innovent (Trung Quốc), hay Adocia (Pháp). Innovent gần đây đã công bố kết quả đầy hứa hẹn từ các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 đối với loại thuốc bào chế thử nghiệm của họ. Phương pháp điều trị tiên tiến nhất của Adocia cũng đang ở giai đoạn 2, và hãng này đang tìm kiếm một đối tác để tiến hành các thử nghiệm lâm sàng. Công nghệ của hãng này cho phép kết hợp một số hormone có sẵn trong một sản phẩm duy nhất để khai thác tối đa hiệu quả hoạt động của chúng, cũng là một cách để hạn chế chi phí điều trị. Tuy nhiên, các hormone này hiện đang chờ được cấp bằng sáng chế. 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngăn chặn cuộc khủng hoảng tuyệt chủng mới

Ngăn chặn cuộc khủng hoảng tuyệt chủng mới

Chính phủ của Thủ tướng Australia Anthony Albanese vừa công bố kế hoạch 10 năm để nỗ lực ngăn chặn nguy cơ tuyệt chủng 110 loài được ưu tiên và bảo vệ 20 địa danh ưu tiên trước nguy cơ tiếp tục suy thoái. Mục đích nhằm đảm bảo không có thêm những loài động vật và thực vật bị tuyệt chủng, đồng thời bảo tồn ít nhất 30% diện tích đất của Australia.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục tập trận hải quân chung

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) ra thông cáo cho biết, Hàn Quốc và Mỹ ngày 7-10 đã bắt đầu một cuộc tập trận hải quân chung khác kéo dài 2 ngày với sự tham gia của tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân ở vùng biển quốc tế ở phía Đông Bán đảo Triều Tiên nhằm củng cố năng lực hoạt động của các đồng minh.

Chuyện đó đây

Phát hiện đột phá trong điều trị bệnh bạch cầu

Theo nhóm nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Australia (ANU) và Trung tâm Ung thư Peter MacCallum, bệnh bạch cầu cấp tính dòng tế bào tủy xương (AML), một loại ung thư máu nguy hiểm, có thể làm tê liệt hệ miễn dịch.