Thiệt hại “kép”

Chỉ trong một thời gian ngắn, rất nhiều cán bộ công chức (CBCC) trong các sở, ngành đã lần lượt “rũ áo” ra đi. Ngoài nguyên nhân vì đồng lương và cơ chế, thì còn một nguyên nhân nữa mà hầu như ai cũng thấy: sự không ổn định về bộ máy tổ chức khi quá trình sáp nhập các sở ngành cứ “treo” lủng lẳng, chưa rõ ràng.

Một trưởng phòng thuộc Sở GTCC- đơn vị có nhiều CBCC nghỉ việc thời gian qua, bộc bạch: “Hầu hết các trưởng phòng ban, phó giám đốc của các sở sẽ sáp nhập, đổi tên, chia tách… đều cảm thấy lo lắng”. Ai cũng hiểu việc sáp nhập là điều cần thiết vì hiện nay có quá nhiều đầu mối trong việc giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

Khi có nhiều đầu mối thì việc giải quyết các vấn đề liên quan với nhau chắc chắn sẽ lại phải bàn bạc, thỏa thuận, thương lượng, mất thêm thời gian. Trong khi đó, thẩm quyền của cấp sở chưa chắc thỏa thuận được, nhiều vụ việc lại phải trình lên nhờ lãnh đạo TP quyết. Nhiều đầu mối thì càng làm bộ máy cồng kềnh, gây thêm phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Điều khiến mọi người lo lắng không phải là chủ trương sáp nhập mà là cách thực hiện như thế nào. Đã hai năm nay, các sở ngành đều được nghe “loáng thoáng” chuyện này nhưng đến nay thông tin chính thức, rõ ràng thì chưa có.

Có ý kiến cho rằng, TPHCM là địa phương có đặc thù riêng, các sở chịu một khối lượng công việc cao hơn nhiều so với các tỉnh, nên việc sáp nhập phải thực hiện một cách căn cơ. Căn cơ nhưng không thể chậm trễ, vì càng chậm thì không chỉ hoạt động của bộ máy bị ảnh hưởng, cán bộ không ổn định mà doanh nghiệp, người dân cũng chịu thiệt thòi do các thủ tục hành chính vẫn còn chồng chéo, chưa đơn giản được. Một sự thiệt hại “kép”! 

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác