Thông xe đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên và Bình Phước

(SGGP).- Chiều 26-6, tại TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), Hội đồng nghiệm thu Nhà nước (HĐNTNN) các công trình xây dựng đã tổ chức hội nghị kiểm tra, chấp thuận thông xe Dự án nâng cấp, mở rộng đường Hồ Chí Minh (quốc lộ 14) đoạn tuyến Tân Cảnh (Kon Tum) - Chơn Thành (Bình Phước). Dự án có chiều dài 553km, được khởi công xây dựng vào năm 2009 theo quy mô thiết kế đường đô thị - đồng bằng với tổng vốn đầu tư hơn 13.000 tỷ đồng.
 
Ông Nguyễn Văn Huấn, Phó Tổng Giám đốc Ban quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh, cho biết: Đến năm 2014, dự án này đã hoàn thành 133km/10 dự án bằng nguồn vốn trái phiếu chính phủ giai đoạn 2012 - 2015 (trong đó có 8 dự án đã được HĐNTNN chấp thuận, còn 2 dự án đã được nghiệm thu cơ sở). Các đoạn còn lại dài 420km gồm có 212km/6 dự án sử dụng vốn trái phiếu chính phủ với tổng mức đầu tư 8.032 tỷ đồng và 208 km/5 dự án đầu tư bằng hình BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) với tổng mức đầu tư 6.044 tỷ đồng được khởi công xây dựng từ tháng 9-2013 (riêng các dự án qua tỉnh Bình Phước được thi công từ tháng 4-2014). Đến nay, tất cả các hạng mục chính để đảm bảo thông xe tuyến đường này đã hoàn thành. Trong quá trình thực hiện dự án, Hội đồng nghiệm thu cơ sở của Bộ GTVT đã tiến hành nghiệm thu hoàn toàn công trình, hạng mục công trình các gói thầu của các dự án.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng (Phó Chủ tịch Thường trực HĐNTNN) đã biểu dương dự án nâng cấp, mở rộng đường Hồ Chí Minh đã hoàn thành sớm trước một năm so với yêu cầu và tiết kiệm được chi phí hơn 2.000 tỷ đồng. Hội đồng quyết định cho thông xe toàn tuyến đường Hồ Chí Minh với điều kiện đảm bảo các hạng mục an toàn giao thông. Riêng 6 dự án còn có nhiều tồn tại, hội đồng yêu cầu phải khắc phục trước ngày 11-7 và sẽ nghiệm thu khi đạt yêu cầu.


CÔNG HOAN

Các tin, bài viết khác