Thử nghiệm vaccine công nghệ mRNA ngừa ung thư

SGGP
Trước khi xảy ra đại dịch Covid-19, hầu hết mọi người chưa bao giờ nghe nói về vaccine công nghệ mRNA. 

Một phòng thí nghiệm sản xuất vaccine tại BioNTech

Một phòng thí nghiệm sản xuất vaccine tại BioNTech

Vaccine Covid-19 của Hãng Pfizer-BioNTech và Moderna là những vaccine đầu tiên sử dụng công nghệ này trên người.

Thực ra, công nghệ này đã được phát triển trong nhiều năm và đang được thử nghiệm với vaccine ngừa ung thư. Mới đây, Công ty BioNTech (Đức) thông báo trường hợp bệnh nhân đầu tiên thử nghiệm vaccine BNT111 của công ty ngừa ung thư giai đoạn 2.

Tương tự như cách hoạt động của vaccine Covid-19 theo công nghệ mRNA, vaccine ngừa ung thư công nghệ mRNA huấn luyện hệ thống miễn dịch của con người nhận ra một loại protein nhất định trên bề mặt tế bào ung thư và hướng dẫn hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào ung thư mang protein đó.

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Theo Tổ chức Y tế thế giới, căn bệnh này làm chết gần 10 triệu người vào năm 2020. Ung thư có thể phát triển và có khả năng gây chết người là do nó có thể trốn tránh hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, việc tạo ra một loại vaccine duy nhất để chống lại các loại ung thư khác nhau có thể còn nhiều khó khăn.

Trước mắt, vaccine thử nghiệm BNT111 chỉ nhắm vào các loại ung thư có khối u ác tính. Ngoài ra, theo các nhà khoa học, cũng có thể có nhiều loại vaccine được điều chỉnh cho phù hợp với từng cá nhân mắc ung thư.

Ngoài vaccine ngừa ung thư công nghệ mRNA, BioNTech cũng đang đặt mục tiêu bắt đầu thử nghiệm vaccine phòng bệnh sốt rét công nghệ mRNA vào năm 2022.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện "Tìm người thân - Danh sách người mất vì Covid-19” trên web

Thí điểm ứng dụng “Tìm người thân - Danh sách người mất vì Covid-19”

Hội Tin học TPHCM cho biết, ứng dụng với tên gọi “Tìm người thân - Danh sách người mất vì Covid-19” đã được đưa vào thử nghiệm tại TPHCM. Ứng dụng được thiết kế trên nhiều nền tảng Web-app, Mobile-app và được vận hành trên hệ điều hành iOS và Android tại benhnhancovid.info 

Sản phẩm công nghệ

Keysight Technologies giới thiệu công cụ cải thiện vùng phủ sóng 5G

Keysight Technologies, Inc. (NYSE: KEYS) cho hay, bộ công cụ xác nhận hợp chuẩn giao thức S8704A Protocol Conformance Toolset của Keysight đã được sử dụng để đệ trình bài đo giao thức đầu tiên nhằm xác minh khả năng hỗ trợ các tính năng theo mới phát hành trong tiêu chuẩn 3GPP phiên bản16 (Rel-16) của các thiết bị vô tuyến 5G NR.

Câu chuyện công nghệ

Nhiều cách bảo vệ tài chính an toàn trên môi trường trực tuyến

Trojan ngân hàng nhắm vào nền tảng di động (hay còn gọi là banker) thường được tội phạm mạng sử dụng để đánh cắp tiền trực tiếp từ tài khoản ngân hàng. Những chương trình độc hại này thoạt nhìn giống như các ứng dụng tài chính hợp pháp khác, nhưng khi nạn nhân nhập thông tin bảo mật để truy cập tài khoản thì kẻ tấn công cũng lấy được quyền truy cập vào các thông tin riêng tư này.

 

Thị trường - chính sách