Thừa Thiên-Huế: 10 triệu USD phục nguyên Điện Cần Chánh

(SGGP).- Ngày 13-8, tại Nhà hát Duyệt Thị Đường (Đại Nội Huế), Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế và Viện Di sản thế giới UNESCO - ĐH Waseda (Nhật Bản) đã tổ chức Hội thảo quốc tế về nghiên cứu bảo tồn di tích Huế và phục nguyên Điện Cần Chánh với sự tham dự của hơn 100 đại biểu. Hội thảo nhằm giới thiệu các kết quả đã đạt được trong “Chương trình hợp tác nghiên cứu đào tạo và Bảo tồn khu di tích Huế” giữa trung tâm và ĐH Waseda giai đoạn 1998-2008 và dự án hợp tác nghiên cứu bảo tồn di sản văn hóa trong thời gian đến.

Riêng dự án phục nguyên Điện Cần Chánh với kinh phí 10 triệu USD, được tiến hành trong năm 2010-2015, sau khi các công việc nghiên cứu, giải pháp kỹ thuật hoàn chỉnh. Điện Cần Chánh được xây dựng vào năm 1804, thuộc cung Càn Thành trong Tử Cấm Thành Huế và là công trình mang nhiều giá trị văn hóa, lịch sử, nghệ thuật trong quần thể di tích Huế. Quá trình tồn tại, Điện Cần Chánh đã gắn bó với hầu hết các đời vua Nguyễn, nhưng sau đó bị hủy hoại hoàn toàn do chiến tranh vào năm 1947.

P.LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

H’Hen Niê, Hari Won là đại sứ phòng chống nạn kết hôn sớm

H’Hen Niê, Hari Won là đại sứ phòng chống nạn kết hôn sớm

Hoa hậu H’Hen Niê và nhiều nghệ sĩ Hari Won, H’Hen Niê, MC Công Tố, diễn viên Minh Tít, diễn viên Trung Ruồi, MC Mạnh Khang, Người đẹp Thanh Vân, nhiếp ảnh gia Nguyên Nhật… đã hội ngộ tại Hà Giang, với vai trò đại sứ, truyền đi thông điệp bảo vệ trẻ em khỏi vấn nạn tảo hôn trong chương trình “Trẻ em không phải cô dâu”.