Thừa Thiên-Huế: Triễn lãm Trang phục và trang sức truyền thống người Việt đầu thế kỷ XX

(SGGPO).- Chiều ngày 8-2, tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Huế, số 1 Lê Hồng Phong, thành phố Huế đã diễn ra triễn lãm “Trang phục và trang sức truyền thống người Việt đầu thế kỷ XX”.

Những hình họa giới thiệu ở triễn lãm do hội “Những người bạn của Huế xưa” cho Trung tâm Văn hoá Pháp tại Huế mượn.

Các hình họa này được thực hiện từ năm 1934 đến 1937 do các học viên của Trường Mỹ Thuật Gia Định, lúc bấy giờ do ông Jules Gustave Besson điều hành, ông đồng thời cũng là thanh tra của các trường Mỹ thuật Nam kỳ.

Các bản khắc họa này được trích ra từ một bộ sưu tập gồm 400 hình ảnh được tập hợp trong ấn phẩm có nhan đề “Tập hợp hình họa Đông dương” do nhà sách Paul Geuthner, Paris ấn hành, nhằm giới thiệu Đông Dương truyền thống qua hình ảnh do các học viên của trường khi được đi đến các nước khác nhau, trong đó, các hình ảnh về Việt Nam chiếm gần 70% còn lại là của Campuchia và Lào.

Ý nghĩa thẩm mỹ của tác phẩm nằm ở tính đa dạng về phong cách và kỹ thuật sử dụng (vẽ bút chì, màu nước, vẽ bôi nước, bút màu, mộc bản,…), và ở tính thích ứng kỹ thuật tây phương cuả các học viên.

Triễn lãm kéo dài đến 4-3-2012.

>> Xin giới thiệu đến độc giả một số hình họa được giới thiệu trong triễn lãm:

Người nông dân Bắc Kỳ mặc áo tơi những năm 1934-1935

Trang phục của người Ê Đê Trung Kỳ những năm 1934-1935

Nam Kỳ-Nhạc công và người xem ở chợ năm 1935

Kiểu tóc của người nông dân Nam Kỳ những năm 1934-1935

Kiểu tóc của người phụ nữ Nam Kỳ những năm 1934-1935

Trang phục của thầy đồ những năm 1934-1935

Trang phục trong lễ cưới của người Nam Kỳ những năm 1934-1935

Phan Lê

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Triển lãm “Cơm Thập Cẩm”

Triển lãm “Cơm Thập Cẩm”

Triển lãm “Cơm Thập Cẩm” lần 4 là một sàn trưng bày và đối thoại giữa các nghệ sĩ trẻ và công chúng. 

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới

Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện.

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.