UBND TPHCM chỉ đạo

Thực hiện các giải pháp chống trốn thuế, gian lận thương mại

(SGGP). – Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng vừa ký chỉ thị tăng cường thực hiện các giải pháp ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thuế. Chỉ thị nêu rõ, thời gian qua đã xuất hiện một số doanh nghiệp (DN) hoạt động kinh doanh trốn thuế hoặc gian lận thuế (Báo SGGP đã có loạt bài phản ánh).

Có DN thành lập chỉ để mua bán hóa đơn bất hợp pháp, thu lợi bất chính, tiếp tay cho các DN khác trốn thuế, gian lận thương mại, gây thất thu thuế của nhà nước, làm ảnh hưởng xấu đến môi trường kinh doanh. Vừa qua, Cục Thuế TP phối hợp với công an xử lý nhiều DN làm hồ sơ xuất khẩu khống để hoàn thuế giá trị gia tăng hoặc nhập khẩu nhiều loại hàng hóa giá trị cao và trong thời gian được ân hạn thuế đã bán không nộp thuế rồi bỏ trốn. Các DN bán lẻ thì không xuất hóa đơn hoặc xuất hóa đơn thấp hơn giá bán để chiếm dụng tiền thuế của nhà nước. Đặc biệt, cơ quan thuế đã phát hiện tình trạng trốn thuế rất tinh vi bằng hình thức “chuyển giá” trong các công ty có giao dịch liên kết ở DN có vốn đầu tư nước ngoài.

Nhằm ngăn chặn các hành vi này, UBND TP chỉ đạo các sở, ngành chức năng sau: Sở KH-ĐT khi cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải thông báo về địa phương nơi DN đặt trụ sở, đồng thời xây dựng cơ chế hậu kiểm để kịp thời phát hiện DN không triển khai dự án, không sản xuất kinh doanh hoặc không tồn tại tại nơi đăng ký kinh doanh. Sở Ngoại vụ phải báo cáo Bộ Ngoại giao về các DN có vốn đầu tư nước ngoài trốn thuế, gian lận thuế, từ đó tìm biện pháp giải quyết.

Trong năm nay, cơ quan thuế phải tập trung thanh tra, kiểm tra thuế đối với DN có nhiều chi nhánh, cửa hàng ở các địa phương khác nhau, tập trung vào các hoạt động bán lẻ, nhà hàng ăn uống, dịch vụ, vũ trường, bar, karaoke, massage, dịch vụ cầm đồ…; các DN kê khai lỗ nhiều năm liền, các DN được ưu đãi thuế suất trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao; các DN xây dựng, bất động sản; các cửa hàng, chi nhánh, đại lý bán xe ô tô, gắn máy; các ngân hàng, nhất là ngân hàng nước ngoài đang hoạt động kinh doanh tại TP; các DN dịch vụ hàng hải, vận tải biển, vận tải hàng hải quốc tế; các DN hoàn thuế nhiều kỳ, có số hoàn thuế lớn… Cơ quan thuế chuyển ngay cho cơ quan công an các hồ sơ DN mua bán hóa đơn đã bỏ trốn để điều tra xử lý theo quy định…

UBND TP cũng chỉ đạo Cục Thuế phối hợp với cơ quan báo chí vận động người dân khi mua hàng phải yêu cầu đơn vị bán hàng cung cấp hóa đơn tài chính, đồng thời phối hợp xây dựng các chuyên mục thông tin các thủ đoạn trốn thuế của một số DN cho người dân biết.

Hàn Ni

hàn ni

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Vải thiều Việt Nam có mặt tại Pháp

Văn phòng Bộ Công thương cho biết, vào khoảng 21 giờ ngày 12-6, lô vải thiều xuất khẩu chính ngạch đầu tiên của Việt Nam đã hạ cánh sân bay Charles de Gaulle của Pháp.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế