Thực hiện C/O điện tử ASEAN: Tiết kiệm 5,7 triệu USD

SGGP
Theo Tổng cục Hải quan, từ năm 2018 đến nay, Việt Nam đã ứng dụng cơ chế một cửa ASEAN, đặc biệt là thực hiện trao đổi giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) mẫu D bản điện tử; qua đó đã tiết kiệm được khoảng 5,7 triệu USD chi phí giao dịch cho doanh nghiệp. 

Tính đến nay, thông qua cơ chế một cửa ASEAN, Việt Nam đã kết nối trao đổi thông tin C/O mẫu D điện tử với 9 nước ASEAN (Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Brunei, Campuchia, Myanmar, Lào và Philippines). Tính đến tháng 6-2020, Việt Nam đã gửi đi các nước ASEAN gần 385.000 C/O điện tử. Thay vì chuyển phát nhanh C/O sang các quốc gia bằng đường bưu điện thì khi thực hiện C/O điện tử, doanh nghiệp đã tiết kiệm được khoảng 15 USD/hồ sơ.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đẩy mạnh thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia. Đến nay, cả nước có 13 bộ ngành tham gia kết nối, với 198 thủ tục hành chính được đưa lên Cơ chế một cửa quốc gia. Đã có hơn 3,1 triệu hồ sơ hành chính của 38.700 doanh nghiệp được xử lý trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.

 

CHẾ HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu sửa đổi Thông tư 01/2020 để hỗ trợ nhiều doanh nghiệp hơn

Tại Hội nghị kết nối Hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh sau dịch Covid- 19 được UBND TPHCM và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức ngày 2-7, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết, tính đến cuối tháng 6-2020, thực hiện Thông tư 01/2020 của NHNN, ngành ngân hàng ở TPHCM đã giảm lãi suất, cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ và cho vay mới với lãi suất thấp cho 230.700 khách hàng, tổng cơ cấu đạt 384.610 tỷ đồng.

Nông nghiệp

Sản phẩm nông nghiệp chủ lực khó tìm đầu ra

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Thuận lợi, khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm - giải pháp xây dựng thương hiệu hàng hóa đưa vào hệ thống bán lẻ” do Hội Nông dân TPHCM phối hợp Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) tổ chức ngày 30-6. 

Đầu tư

Khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020 tại Cần Thơ

Ngày 3-7, Cục Xúc tiến Thương mại Quốc tế (Bộ Thương mại Thái Lan) phối hợp cùng các ngành chức năng TP Cần Thơ và Công ty Vinexad (Bộ Công thương), tổ chức khai mạc “Tuần lễ Thái Lan 2020 tại Cần Thơ”.

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế