Tìm cách... đánh rớt thí sinh

SGGP
Mùa tuyển sinh năm 2022 đang vào giai đoạn nước rút, thí sinh chỉ còn vài ngày nữa để đưa ra quyết định lựa chọn ngành nghề và trường. Tuy nhiên có trường lại đưa ra mức điểm sàn cao không tưởng để thí sinh khỏi đăng ký vào trường, hay đúng hơn là loại thí sinh vì lý do chỉ tiêu quá ít.

Tin liên quan

Năm 2022, Bộ GD-ĐT quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) của khối ngành sư phạm trình độ đại học là 19 điểm, bằng năm 2021. Tuy nhiên, Trường ĐH Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) công bố điểm sàn xét tuyển 6 ngành sư phạm (Toán học, Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý) có mức điểm cao kỷ lục là 28,5 điểm, trở thành trường có mức điểm sàn ngành sư phạm cao nhất cả nước năm 2022.

Với mức điểm sàn này, nếu không có điểm cộng, thí sinh đạt 9,5 điểm/môn mới đủ điều kiện đăng ký nguyện vọng vào 6 ngành sư phạm của trường. Theo lý giải của nhà trường, sở dĩ điểm sàn 6 ngành sư phạm nói trên lên đến 28,5 điểm là do chỉ tiêu tuyển sinh 6 ngành sư phạm của trường năm nay được điều chỉnh giảm, cụ thể như: ngành sư phạm Toán học cắt giảm từ 130 chỉ tiêu xuống còn 18, ngành sư phạm Hóa học từ 70 chỉ tiêu xuống còn 8 chỉ tiêu…

Thực tế cho thấy, cách lý giải trên của Trường ĐH Quy Nhơn là chưa hợp về cả tình lẫn lý. Về lý, việc xác định chỉ tiêu cho năm 2022 được lên kế hoạch từ đầu năm. Riêng ngành sư phạm phải căn cứ trên nhu cầu nhân lực của địa phương rồi đưa ra mức chỉ tiêu phù hợp để tuyển sinh. Điều này cho thấy, trường đã quá chủ quan và ôm đồm khi xác định chỉ tiêu quá nhiều so với nhu cầu thực tế. Về tình, từ tháng 4, thí sinh đã làm hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp và đăng ký xét tuyển đại học.

Sau khi thi, từ ngày 22-7 đến 20-8, thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng và trong thời gian này trường lại thông báo điều chỉnh chỉ tiêu với mức điểm sàn cao chót vót. Nhiều chuyên gia tuyển sinh cho rằng với mức điểm sàn quá cao, khả năng 6 ngành sư phạm trên của Trường ĐH Quy Nhơn sẽ chỉ có vài thí sinh trúng tuyển. Khi đó, trường sẽ dừng đào tạo và sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của các thí sinh trúng tuyển.

Trường hợp của Trường ĐH Quy Nhơn cũng giống như nhiều trường ĐH cách đây 3 năm. Năm 2019, Trường ĐH Hùng Vương TPHCM, Trường ĐH Đồng Nai đã nâng điểm chuẩn để... ngăn thí sinh trúng tuyển với lý do nếu chỉ vài thí sinh trúng tuyển thì trường không mở lớp, tổ chức đào tạo.

Thế nhưng, không thể vì bất cứ lý do gì để nâng điểm sàn, điểm chuẩn nhằm đánh rớt thí sinh! Thiết nghĩ, với ngành sư phạm, Bộ GD-ĐT nên quyết định giao chỉ tiêu sớm hơn cho các trường công bố để thí sinh có sự tính toán và cân nhắc từ khi làm hồ sơ đăng ký dự thi. Đừng để đến khi thí sinh đã đăng ký rồi mới quyết định giao chỉ tiêu sẽ làm ảnh hưởng đến nguyện vọng và lựa chọn ngành nghề của thí sinh.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người truyền lửa cho bao thế hệ học sinh

Người truyền lửa cho bao thế hệ học sinh

Nhà văn - Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký vừa ra đi sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật. Dẫu biết sinh lão bệnh tử, nhưng khi hay tin thầy mất, bao học sinh thế hệ 6X, 7X chúng tôi không khỏi ngậm ngùi, xúc động. Nhớ về thầy, bao ký ức đẹp về một con người giàu nghị lực sống, đầy khát vọng cống hiến trong chúng tôi bỗng ùa về…

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Gần 82% thí sinh xác nhận nhập học đợt 1

Tính đến 17 giờ ngày 30-9, có 463.440 thí sinh hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống, đạt tỷ lệ 81,7% so với số thí sinh trúng tuyển.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />