Tìm lại thời hoàng kim của mỹ thuật

SGGP
Ngày 20-2, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã khởi động 3 hoạt động lớn là Festival Mỹ thuật trẻ toàn quốc, Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020, Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ 3. 

Công chúng yêu thích mỹ thuật tại một cuộc triển lãm

Công chúng yêu thích mỹ thuật tại một cuộc triển lãm

Việc cùng lúc phát động 3 cuộc thi lớn và những chuyển động đầy tích cực của thị trường mỹ thuật trong thời gian gần đây, hứa hẹn một năm hoạt động đầy sôi động của mỹ thuật Việt. 

Một trong những thay đổi được nhận định là cởi mở, thể hiện rõ quan điểm khuyến khích sự tham gia của người sáng tác trẻ, trân trọng nhân tài, được thể hiện rõ nhất trong việc mở rộng quy mô của Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam, một hoạt động lớn và uy tín bậc nhất của giới mỹ thuật. Thay vì đối tượng là các nghệ sĩ trong nước, năm 2020 là năm đầu tiên Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam mở cửa đón nhận các tác phẩm điêu khắc, hội họa của người Việt Nam ở nước ngoài. 

Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Vi Kiến Thành cho biết, sự thay đổi này nhằm ghi nhận đầy đủ hơn những thành tựu sáng tác của các họa sĩ, nhà điêu khắc Việt Nam. Bên cạnh việc tổng kết, đánh giá những thành tựu sáng tác, số lượng, xu hướng, năng lực trình độ chuyên môn của đội ngũ sáng tác mỹ thuật hiện nay để có những chủ trương, chính sách điều chỉnh phù hợp thì việc góp mặt của các nghệ sĩ Việt kiều cũng giúp công chúng yêu nghệ thuật có cơ hội hưởng thụ thêm nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị. 

Để chuẩn bị cho Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 dự kiến tổ chức vào tháng 11-2020, ban tổ chức đang mở rộng truyền thông để thông tin về hoạt động lớn này đến với người làm nghề. Bên cạnh các loại hình mỹ thuật truyền thống như hội họa, đồ họa, phù điêu, triển lãm năm nay cũng tiếp nhận các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật trình diễn, video art và các hình thức nghệ thuật đương đại khác. 

Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 5-2020 được phát động dành cho nghệ sĩ trẻ từ 18-35 tuổi. Festival là dịp công bố các tác phẩm mới sáng tác, thông qua lăng kính của thế hệ nghệ sĩ trẻ Việt Nam, góp phần thúc đẩy các hoạt động sáng tạo nghệ thuật của thế hệ trẻ nói riêng và mỹ thuật Việt Nam nói chung. Các đề tài, vấn đề về tuổi trẻ, đời sống đương đại bằng các hình thức, khuynh hướng nghệ thuật, ý tưởng, phong cách độc đáo; kỹ thuật thể hiện, chất liệu có những tìm tòi mới mang hơi thở của cuộc sống, mang dấu ấn của thời đại, được khuyến khích. Với nhiều giải thưởng và hoạt động phụ trợ như giao lưu, tọa đàm, sân chơi của giới trẻ này cũng hứa hẹn nhận được nhiều hưởng ứng tích cực. 

Đây cũng là năm đầu tiên Đề án Tổ chức các cuộc thi, triển lãm, liên hoan tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh, phục vụ nhiệm vụ chính trị giai đoạn 2020 - 2030 được triển khai. Cụ thể, Cuộc thi và Triển lãm mỹ thuật Việt Nam với quy mô toàn quốc sẽ tổ chức 3 năm/lần thay vì 5 năm/lần. Cuộc thi và Triển lãm điêu khắc toàn quốc trước đây kéo dài tới 10 năm/lần thì nay thời gian rút xuống chỉ còn 5 năm/lần. Việc thay đổi theo hướng rút ngắn về thời gian và tần suất tổ chức các sự kiện này, giúp nghệ sĩ trong ngành có nhiều cơ hội giao lưu trao đổi những thành tựu trong sáng tác nghệ thuật. Cũng nhờ đó mà không khí sáng tác cũng được hâm nóng, tạo động lực sáng tác cho các nghệ sĩ. 

Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Lương Xuân Đoàn cũng cho rằng, 5 năm gần đây, thị trường mỹ thuật đã có nhiều chuyển biến tích cực. “Thị trường mỹ thuật đã sôi động trở lại, khiến chúng ta nhớ tới thời hoàng kim của mỹ thuật sau đổi mới. 3 năm là khoảng cách gần để thúc đẩy mỹ thuật phát triển, là bước chuyển quan trọng thay đổi thị hiếu, thẩm mỹ, thói quen tới người xem”, họa sĩ Lương Xuân Đoàn chia sẻ. Theo Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam: “Mỹ thuật luôn đi trước đổi mới, chúng tôi dự kiến đây là bước chuyển thứ 2 của mỹ thuật, góp phần quyết định diện mạo mới của thế hệ nghệ sĩ hôm nay”.

VĨNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Và Cannes đã trở lại

Sau 2 mùa giải liên tiếp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Liên hoan phim Cannes 2022 đã trở lại với quy mô và sự trang trọng như vốn có. Cuộc đua năm nay “ít mà chất”, do đó sự cạnh tranh càng khốc liệt hơn.  

Âm nhạc

Chương trình nghệ thuật “Bác Hồ một tình yêu bao la” - tiếng hát được cất lên từ sâu thẳm con tim

Tối 18-5, chương trình nghệ thuật Bác Hồ một tình yêu bao la do Báo Văn Hóa, Bộ VH-TT-DL phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đã mang đến cho khán giả thật nhiều cảm xúc. Dòng chảy âm nhạc ngọt ngào, với những ca khúc bất hủ một lần nữa được những nghệ sĩ, ca sĩ ở nhiều thế hệ cất lên từ sâu thẳm trái tim, mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác (19-5-1890 – 19-5- 2022).

Mỹ thuật

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Phát động cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 19-5 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức phát động cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ đề “Bác Hồ - niềm tin yêu qua từng trang sách” năm 2022 và ra mắt Tủ sách “Thanh niên học và làm theo lời Bác”.

 

Sáng tác