Tìm lại thời hoàng kim của mỹ thuật

SGGP
Ngày 20-2, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã khởi động 3 hoạt động lớn là Festival Mỹ thuật trẻ toàn quốc, Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020, Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ 3. 

Công chúng yêu thích mỹ thuật tại một cuộc triển lãm

Công chúng yêu thích mỹ thuật tại một cuộc triển lãm

Việc cùng lúc phát động 3 cuộc thi lớn và những chuyển động đầy tích cực của thị trường mỹ thuật trong thời gian gần đây, hứa hẹn một năm hoạt động đầy sôi động của mỹ thuật Việt. 

Một trong những thay đổi được nhận định là cởi mở, thể hiện rõ quan điểm khuyến khích sự tham gia của người sáng tác trẻ, trân trọng nhân tài, được thể hiện rõ nhất trong việc mở rộng quy mô của Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam, một hoạt động lớn và uy tín bậc nhất của giới mỹ thuật. Thay vì đối tượng là các nghệ sĩ trong nước, năm 2020 là năm đầu tiên Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam mở cửa đón nhận các tác phẩm điêu khắc, hội họa của người Việt Nam ở nước ngoài. 

Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Vi Kiến Thành cho biết, sự thay đổi này nhằm ghi nhận đầy đủ hơn những thành tựu sáng tác của các họa sĩ, nhà điêu khắc Việt Nam. Bên cạnh việc tổng kết, đánh giá những thành tựu sáng tác, số lượng, xu hướng, năng lực trình độ chuyên môn của đội ngũ sáng tác mỹ thuật hiện nay để có những chủ trương, chính sách điều chỉnh phù hợp thì việc góp mặt của các nghệ sĩ Việt kiều cũng giúp công chúng yêu nghệ thuật có cơ hội hưởng thụ thêm nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị. 

Để chuẩn bị cho Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 dự kiến tổ chức vào tháng 11-2020, ban tổ chức đang mở rộng truyền thông để thông tin về hoạt động lớn này đến với người làm nghề. Bên cạnh các loại hình mỹ thuật truyền thống như hội họa, đồ họa, phù điêu, triển lãm năm nay cũng tiếp nhận các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật trình diễn, video art và các hình thức nghệ thuật đương đại khác. 

Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 5-2020 được phát động dành cho nghệ sĩ trẻ từ 18-35 tuổi. Festival là dịp công bố các tác phẩm mới sáng tác, thông qua lăng kính của thế hệ nghệ sĩ trẻ Việt Nam, góp phần thúc đẩy các hoạt động sáng tạo nghệ thuật của thế hệ trẻ nói riêng và mỹ thuật Việt Nam nói chung. Các đề tài, vấn đề về tuổi trẻ, đời sống đương đại bằng các hình thức, khuynh hướng nghệ thuật, ý tưởng, phong cách độc đáo; kỹ thuật thể hiện, chất liệu có những tìm tòi mới mang hơi thở của cuộc sống, mang dấu ấn của thời đại, được khuyến khích. Với nhiều giải thưởng và hoạt động phụ trợ như giao lưu, tọa đàm, sân chơi của giới trẻ này cũng hứa hẹn nhận được nhiều hưởng ứng tích cực. 

Đây cũng là năm đầu tiên Đề án Tổ chức các cuộc thi, triển lãm, liên hoan tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh, phục vụ nhiệm vụ chính trị giai đoạn 2020 - 2030 được triển khai. Cụ thể, Cuộc thi và Triển lãm mỹ thuật Việt Nam với quy mô toàn quốc sẽ tổ chức 3 năm/lần thay vì 5 năm/lần. Cuộc thi và Triển lãm điêu khắc toàn quốc trước đây kéo dài tới 10 năm/lần thì nay thời gian rút xuống chỉ còn 5 năm/lần. Việc thay đổi theo hướng rút ngắn về thời gian và tần suất tổ chức các sự kiện này, giúp nghệ sĩ trong ngành có nhiều cơ hội giao lưu trao đổi những thành tựu trong sáng tác nghệ thuật. Cũng nhờ đó mà không khí sáng tác cũng được hâm nóng, tạo động lực sáng tác cho các nghệ sĩ. 

Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Lương Xuân Đoàn cũng cho rằng, 5 năm gần đây, thị trường mỹ thuật đã có nhiều chuyển biến tích cực. “Thị trường mỹ thuật đã sôi động trở lại, khiến chúng ta nhớ tới thời hoàng kim của mỹ thuật sau đổi mới. 3 năm là khoảng cách gần để thúc đẩy mỹ thuật phát triển, là bước chuyển quan trọng thay đổi thị hiếu, thẩm mỹ, thói quen tới người xem”, họa sĩ Lương Xuân Đoàn chia sẻ. Theo Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam: “Mỹ thuật luôn đi trước đổi mới, chúng tôi dự kiến đây là bước chuyển thứ 2 của mỹ thuật, góp phần quyết định diện mạo mới của thế hệ nghệ sĩ hôm nay”.

VĨNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Phim

Âm nhạc

Nhiều nghệ sĩ chung tay ra MV cổ động phòng chống dịch

MV Việt Nam sẽ chiến thắng sau 5 ngày ra mắt, đã thu hút hơn 15 triệu lượt xem. Bài hát do nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong sáng tác, Phúc Bồ hòa âm và được thể hiện bởi 20 nghệ sĩ trẻ như: Đức Phúc, Trọng Hiếu Idol, Trung Quân Idol, Ninh Dương Lan Ngọc, Jun Phạm, Han Sara, Liên Bỉnh Phát, Hồ Quang Hiếu, Tạ Quang Thắng, Đinh Mạnh Ninh, nhóm Lip B, nhóm Uni5… 

Mỹ thuật

Thi sáng tác tranh cổ động chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Sở VH-TT TPHCM và Trung tâm Thông tin triển lãm TPHCM phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động chủ đề “Dưới cờ Đảng - Vững niềm tin”, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Sân khấu

Nghệ sĩ sân khấu hát ủng hộ cuộc chiến chống dịch

Chỉ một thời gian ngắn, từ các phòng thu và tại gia đình, nhiều nghệ sĩ sân khấu đã thu âm, ghi hình, thực hiện các clip ngắn các tác phẩm ca cổ, tân cổ giao duyên quảng bá trên các trang mạng xã hội, YouTube, Facebook…

Sách và cuộc sống

Kết nối trực tuyến tiếp sức ngành xuất bản

Ngày Sách Việt Nam dần trở thành hoạt động thường niên nhiều ý nghĩa với không chỉ ngành xuất bản, in, phát hành mà còn là điểm hẹn văn hóa dành cho bạn đọc. Song trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành, kế hoạch tổ chức Ngày Sách Việt Nam 2020 đã chuyển từ trực tiếp sang trực tuyến. 

Sáng tác

Hỏi thăm nhau

Tôi hôm nay bắt đầu quá trình làm việc tại nhà. Sáng, đeo khẩu trang và đi bộ ra cái chợ cóc gần phía sau hẻm. Lấy vội ký thịt cốt lết, lốc sữa chua, mấy ký khoai lang bí đỏ, thêm 2 hộp pa-tê gan mà lũ trẻ ưa thích.