Tìm tên cho… người già neo đơn

Không ít cụ đã sống nhiều năm trong trung tâm dưỡng lão mà người ta không biết các cụ tên gì. Các cụ cũng chẳng nhớ nổi tên mình nữa. Đành gọi các cụ bằng những cái tên chung chung là “cô Ba”, “chú Hai”.

  • Các cụ là ai?
Một ngày ở Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ người già và tàn tật Thạnh Lộc Ảnh: Nguyễn Anh

Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ người già và tàn tật Thạnh Lộc (quận 12, TPHCM) đang nuôi dưỡng 526 cụ già và người tàn tật. Trung tâm này nằm trong một xóm nghèo, vắng vẻ. Các cụ phần nhiều đã già, 82 cụ từ 60 đến 69 tuổi, 83 cụ từ 70 đến 79 tuổi, 83 cụ từ 80 đến 89 tuổi, đặc biệt có 10 cụ 90 đến 98 tuổi.

Chị Hạnh, nhân viên quản lý hồ sơ nói nhiều cụ vào đây mà trung tâm không xác định được quê quán, người thân. Có cụ tuổi cao trí nhớ giảm nên không còn nhớ nhưng cũng có cụ hình như không muốn nói thực. Ví dụ như ông cụ 98 tuổi - cao tuổi nhất của trung tâm mà chẳng ai biết quê cụ ở đâu. Lúc cụ bảo ở Đồng Nai, lúc lại bảo ở Sông Bé. Nghe giọng thì thấy cụ nói tiếng Bắc.

Ông Lê Công Hùng, Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ người già và tàn tật Thạnh Lộc, giải thích: “Nguyên do một số cụ đi lang thang, tuổi cao sức yếu chẳng nhớ được tên họ của mình. Hồ sơ của bên công an không xác định được tên tuổi, quyết định của Sở Lao động - Thương binh xã hội gửi cho các cụ về đây cũng ghi là… vô danh”.

Việc xác định quê quán, địa chỉ, thân nhân, lý lịch của các cụ hết sức khó khăn. Nhân viên hồ sơ và chuyên viên tâm lý đã có nhiều biện pháp để trò chuyện, tâm tình, tìm hiểu nguyên nhân các cụ vào trung tâm dưỡng lão, tìm địa chỉ người thân các cụ. Nhưng nhiều trường hợp vẫn không đem lại kết quả. Với những cụ đã cung cấp thông tin, trung tâm cũng đánh công văn đến các địa phương để nhờ xác minh, tìm hiểu lai lịch, mong cho các cụ đoàn tụ với gia đình. Có khi hàng chục công văn gửi đi mới nhận được một vài thông tin về các cụ.

Một biện pháp khác là đăng ảnh các cụ lên báo. Không ít các tờ báo dành vị trí để đăng ảnh tìm kiếm người thân mang tính nhân đạo. Nhưng theo ông Hùng, tỷ lệ tìm kiếm thành công qua báo chí không nhiều. Trong 40 trường hợp đăng ảnh trên báo chỉ 3 trường hợp đã tìm ra thân nhân của họ. Thường đối tượng tìm kiếm thành công là những cụ đi lạc, quên đường về. Một số thì gia đình kinh tế khá giả hơn nên đang có ý đi tìm các cụ về.

Cán bộ nhân viên ở Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ người già và tàn tật Thạnh Lộc cảm động kể lại chuyện gia đình một cụ rất mừng khi thấy ảnh cụ trên báo. Họ tìm đến trung tâm ngay. Người nhà và cụ ôm nhau òa lên khóc. Hóa ra cụ đi lạc, chẳng nhớ đường về. Người ta thấy cụ cứ lang thang ngoài đường nên đành gửi vào trung tâm. 

  • Tấm lòng cho người đã khuất

Theo ông Lê Công Hùng, Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ người già và tàn tật Thạnh Lộc thì hiện, tại đây còn 40 trường hợp các cụ ông, cụ bà vô danh. Ông Hùng nói: “Chúng tôi không thể đặt tên cho các cụ. Luật pháp không cho phép chúng tôi làm việc này. Đạo đức cũng không cho phép chúng tôi nghĩ ra những cái tên và gán cho các cụ. Vì vậy, chúng tôi đành bằng lòng với việc gọi các cụ là cô Ba, chú Hai, thế thôi”.

Năm 2006 có 70 cụ qua đời, năm 2007 có 58 cụ cũng tạ thế ở đây. Nhiều người đến lúc nhắm mắt vẫn thuộc diện vô danh.

Nhờ có sự giúp đỡ của các công ty mai táng nên toàn bộ việc lo hậu sự, hỏa táng chỉ gói gọn trong số tiền 3 triệu đồng/trường hợp. Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ người già và tàn tật Thạnh Lộc đã xây dựng một nhà tang lễ ngay trong khuôn viên trung tâm, hiện lưu trữ hơn 300 hộp cốt, trong đó có nhiều trường hợp cốt vô danh.
Những người già trong trại dưỡng lão không lạ gì cảnh buồn, cô đơn. Mỗi cái tết, chỉ khoảng vài chục cụ ở trung tâm được gia đình đón về quê ăn tết mà thôi.

Theo ông Hùng, Giám đốc trung tâm: “Mỗi khi các cụ qua đời, chúng tôi lại thông báo cho toàn thể trung tâm vào nhà tang lễ thắp cho người đã khuất một cây nhang. Ngày giỗ của từng người thì không có. Hàng tháng chỉ thắp hương hoa chung cho tất cả linh hồn các cụ”.

Nguyễn Anh

Các tin, bài viết khác

Cuộc thi phóng sự - ký sự báo chí Người tốt - Việc tốt

Người giữ “lửa” nghề thổi thủy tinh

Những thập niên cuối của thế kỷ trước, xã Thống Nhất (huyện Thường Tín, TP Hà Nội) nổi tiếng với nghề thổi thủy tinh. Đến nay, trước sự phát triển của máy móc công nghiệp, nghề thổi thủy tinh truyền thống bị mai một nhiều. Người gắn bó lâu nhất với nghề và duy trì phương pháp thủ công, trăn trở giữ nghề, nay chỉ còn ông Hồ Xuân Gừng (72 tuổi, thôn Giáp Long).

Ảnh

Khoảng trời bình yên

Không mang nặng đẻ đau, không quen biết, nhưng bằng lòng yêu thương, các y, bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý tại các khoa sơ sinh của hàng chục bệnh viện trên địa bàn TPHCM đã dang rộng bàn tay nhân ái cưu mang hàng trăm trẻ sinh thiếu tháng, sinh ngoài ý muốn, dị tật… bị cha mẹ ruột, người thân chối bỏ. 

Video

Đường phố trung tâm TPHCM bừng sáng đèn tết

Đón chào một mùa xuân mới trên TPHCM, nhất là Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang cận kề, các con đường nổi tiếng ở trung tâm thành phố về đêm như Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Lê Duẩn, Pasteur, Đồng Khởi, Nguyễn Huệ… đã được trang trí bằng những ánh đèn nghệ thuật với sắc màu lung linh và các kết cấu chi tiết sống động.