Tổng thống đắc cử Donald Trump chọn Chánh Văn phòng Nhà Trắng và Cố vấn cấp cao

>> Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ

Để chuẩn bị cho bộ máy nhân sự cho Chính phủ Mỹ tương lai, ngày 13-11, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã chọn Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Đảng Cộng hòa Reince Priebus làm Chánh Văn phòng Nhà Trắng trong chính quyền sắp tới của ông.

Ông Reince Priebus

Ông Priebus là một trong những nhân vật ủng hộ Tổng thống đắc cử Trump mạnh mẽ nhất trong chiến dịch tranh cử vừa qua. Ông là người có quan hệ thân tình nhiều quan chức cấp cao của đảng Cộng hòa, nhất là với Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan. Việc chọn ông Reince Priebus vào vị trí này đã phát đi tín hiệu Chính quyền Donald Trump sẵn sàng phối hợp với lưỡng viện Quốc hội do phe Cộng hòa kiểm soát để thông qua các chương trình nghị sự.

Cùng ngày, Tổng thống đắc cử Trump cũng đã chọn ông Stephen Bannon là Cố vấn Cấp cao và Chiến lược. Ông Bannon là Chủ tịch trang tin tức Brietbart và những tháng gần đây đảm nhận vai trò Giám đốc Điều hành chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Ông Stephen Bannon

Trước đó, ông Trump cũng đã chỉ định Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence giữ cương vị người đứng đầu nhóm tiếp quản quyền lực từ Chính quyền của Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama thay cho ông Chris Christie.

Theo kế hoạch, Tổng thống đắc cử Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1-2017 và chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Chi Hạnh 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây