Tổng thống Hàn Quốc chỉ thị xử lý nghiêm cuộc đình công của các bác sĩ

SGGP
Ngày 26-8, Tổng thống Moon Jae-in đã chỉ thị xử lý nghiêm cuộc đình công của các bác sĩ đang diễn ra trên cả nước theo “đúng quy định của pháp luật” song song với nỗ lực tiếp tục thuyết phục người biểu tình quay trở lại làm việc.

Các bác sĩ tham gia đình công phản đối kế hoạch cải tổ ngành y tại Seoul, Hàn Quốc ngày 26-8-2020. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Các bác sĩ tham gia đình công phản đối kế hoạch cải tổ ngành y tại Seoul, Hàn Quốc ngày 26-8-2020. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Ngoài ra, Tổng thống Moon Jae-in cũng chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc Tổng Công đoàn Hàn Quốc (KCTU) từ chối nộp danh sách người tham gia biểu tình ngày 15-8 vừa qua tại trung tâm thủ đô Seoul. Ông nhấn mạnh “không có ngoại lệ trong nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19, vì đây là vấn đề liên quan đến tính mạng và an toàn của người dân”. 

Cùng ngày, kênh CNA đưa tin, hàng chục ngàn bác sĩ trên cả nước ở Hàn Quốc đã đình công bất chấp lệnh yêu cầu quay lại làm việc do chính phủ đưa ra sáng cùng ngày. Thông báo của Hiệp hội Y học Hàn Quốc (KMA) cho biết, cuộc đình công nhằm phản đối quyết định của Chính phủ Hàn Quốc trong việc nâng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường y và thành lập trường y tế cộng đồng mới.

Theo đó, nâng hạn ngạch tuyển sinh cho các trường y thêm 4.000 chỉ tiêu trong 10 năm tới kể từ năm 2022 và cũng mở thêm các trường y tế công nhằm mở rộng tầm bao phủ các dịch vụ chăm sóc y tế trong cả nước.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.