Tổng thống Mỹ với nhành ô liu cho cánh tả Mỹ Latinh

Chỉ vài ngày trong tuần qua, những thông tin tốt về quan hệ giữa Mỹ với Mỹ Latinh được phát đi dồn dập trên khắp thế giới. Đầu tiên là việc Tổng thống Mỹ Barack Obama bãi bỏ hạn chế người Mỹ gốc Cuba về thăm Cuba và cho phép các công ty viễn thông của Mỹ vào làm ăn ở Cuba.

Kế tiếp, Chủ tịch Cuba Raul Castro tuyên bố sẵn sàng đối thoại mọi vấn đề với Mỹ, kể cả vấn đề dân chủ và nhân quyền. Đáp lại, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho rằng chính sách cấm vận của Mỹ với Cuba đã thất bại, đó là lý do vì sao giờ đây Mỹ đang xem xét lại chính sách với Cuba. Bà Clinton cũng đánh giá cao tuyên bố sẵn sàng đối thoại của Chủ tịch Cuba.

Đến cuối tuần, tại Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ (OAS), cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama với tổng thống cánh tả của các nước Venezuela, Bolivia, Nicaragua và Chile cũng đã hứa hẹn một hướng đi mới của Washington với các nước này. Sau cuộc gặp, cả Mỹ và Venezuela đều tuyên bố sẽ sớm tái bổ nhiệm đại sứ của nhau.

Những năm trước đây, dưới thời của Tổng thống George W. Bush, Mỹ chỉ cử đại diện cấp thấp hơn tham dự Hội nghị thượng đỉnh OAS-nơi làn sóng cánh tả ngày càng mạnh. Do đó, chỉ riêng sự có mặt của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại hội nghị lần này cũng đủ cho thấy Mỹ không muốn lập lại những chính sách sai lầm trước đây. Quả thật, như bài phát biểu của ông Obama tại hội nghị, giờ đây Mỹ muốn xây dựng một quan hệ bình đẳng với các nước khu vực Mỹ Latinh chứ không tự xem mình là “chiếu trên” để ra lệnh hay lên án các nước trong khu vực này.

Sau cuộc gặp với Tổng thống Obama, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đánh giá ông Obama là “tuyệt vời”, đồng thời tuyên bố ông “rất lạc quan” về triển vọng xích lại gần nhau giữa Mỹ và các nước Mỹ Latinh. Trước khi bước vào phòng họp kín với các nước Nam Mỹ (UNASUR) họp bên lề OAS, Tổng thống Venezuela Chavez đã tặng ông Obama cuốn sách “ The Open Veins of Latin America” (tạm dịch: Khơi mạch Mỹ Latinh) nói về lịch sử chinh phục Mỹ Latinh của châu Âu và những chính sách gây ảnh hưởng của Mỹ trong các thập niên gần đây. Hẳn ông Chavez muốn nhắc nhở ông Obama về bài học lịch sử để tránh lập lại những sai lầm. Chính ông Obama cũng nói rõ: “Tôi không tới đây để tranh cãi về lịch sử mà để hướng đến tương lai. Chúng ta phải học từ lịch sử”.

Xét về thành công của Hội nghị OAS thì còn phải chờ thực tế chứng minh. Trước mắt đã thấy một thành công nhất định là thiện chí của Mỹ trong quan hệ với các nhà nước cánh tả Mỹ Latinh. Bên cạnh đó, là sự đoàn kết của khối OAS trong việc kêu gọi Mỹ bãi bỏ cấm vận chống Cuba. Nếu như phát ngôn viên Nhà Trắng Robert Gibbs còn thận trọng khi cho rằng “Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá và xem diễn biến” trong quan hệ với Cuba thì các nước Mỹ Latinh đã tiếp tục hối thúc Mỹ hãy mạnh dạn dấn thêm một bước nữa để bãi bỏ lệnh cấm vận vô lý kéo dài 47 năm qua. Theo bà Julia Sweig, một chuyên gia về Cuba thuộc Hội đồng đối ngoại của Mỹ, những thay đổi nhỏ nhưng ý nghĩa của Mỹ với Cuba đã tạo nên một chuỗi mong đợi lớn hơn. “Cứ như mặt đất đang chuyển động dưới chân chúng ta”, bà Sweig nói.

Vũ Minh

Các tin, bài viết khác