TPHCM hỗ trợ người dân các phường mới đổi giấy tờ

SGGP
Người dân ở các phường tại TPHCM phải sắp xếp theo Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TPHCM) đề nghị được cấp một quyết định thay đổi tên địa giới hành chính. Việc này nhằm tạo thuận tiện đối chiếu cho các hồ sơ thủ tục hành chính về sau.

Người dân làm thủ tục hành chính tại phường 6 (quận 3) - phường sẽ được sáp nhập với phường 7, 8 để thành phường Võ Thị Sáu. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Người dân làm thủ tục hành chính tại phường 6 (quận 3) - phường sẽ được sáp nhập với phường 7, 8 để thành phường Võ Thị Sáu. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Ổn định bộ máy, sắp xếp cán bộ dôi dư

Ngày 14-1, Quận ủy các quận 3, quận Phú Nhuận (TPHCM) đã chính thức công bố quyết định thành lập Đảng bộ các phường mới (từ việc sắp xếp các phường cũ theo Nghị quyết 1111). Cùng với đó là chỉ định nhân sự tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư Đảng ủy, Phó Bí thư Đảng ủy các phường mới.

Theo Nghị quyết 1111, ở TPHCM có 19 phường (ở các quận 2, 3, 5, 10 và Phú Nhuận) phải sắp xếp do không đủ tiêu chuẩn về dân số và diện tích. Đến nay, ngoài 4 phường Bình Khánh, An Khánh, Bình An và Thủ Thiêm ở quận 2 sẽ thực hiện sắp xếp theo lộ trình của TP Thủ Đức thì các quận 3, 4, 5, 10 và Phú Nhuận đã từng bước thành lập tổ chức đảng, bộ máy chính quyền cùng tổ chức chính trị - xã hội để các phường mới chính thức hoạt động theo lộ trình đã được xác định.

Trong đó, tại phường Võ Thị Sáu thuộc quận 3 (được sáp nhập từ các phường 6, 7, 8), hôm nay (15-1), HĐND phường sẽ tổ chức kỳ họp thứ nhất, bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND và thành viên của UBND phường. Đồng chí Phạm Thành Kiên, Bí thư Quận ủy quận 3, nhấn mạnh, đây là các hoạt động cụ thể để hình thành bộ máy với đầy đủ nhân sự, tạo điều kiện cho phường Võ Thị Sáu chính thức hoạt động từ ngày 4-2.

Dù vậy, khi sáp nhập sẽ dôi dư một lượng lớn cán bộ, công chức. Đơn cử, nhân sự tại phường Võ Thị Sáu sẽ trên 80 người, vượt nhiều so với mức tối đa được phép (là 37 người - PV). Bí thư Quận ủy quận 3 Phạm Thành Kiên cho biết, trước mắt khi sáp nhập thành phường mới sẽ nhập toàn bộ cán bộ, công chức ở các phường. Quận sẽ có phương án sắp xếp cán bộ, công chức theo lộ trình để nhân sự ở phường mới giảm về đúng biên chế được phép.

Trong khi đó, tại quận 10 sau khi sáp nhập phường 2 và 3 (thành phường 2 mới) sẽ có 23 trường hợp dôi dư. Quận đã có kế hoạch giải quyết như bố trí 3 công chức dôi dư vào vị trí việc làm còn thiếu ở các phường khác (quận đang thiếu 40 công chức phường). Đối với cán bộ không chuyên trách dôi dư thì giải quyết chế độ, chính sách theo quy định.

Đối với 9 cán bộ phường dôi dư, quận sẽ vận động các trường hợp lớn tuổi nghỉ việc theo quy định và sắp xếp, bố trí các trường hợp còn lại. Trưởng phòng Nội vụ quận 10 Trương Hoài Phong cho biết, phòng tham mưu quận kiện toàn các chức danh cán bộ lãnh đạo phường mới. Một số cán bộ dôi dư sẽ được xét chuyển thành công chức phường, quận (nếu đáp ứng đủ tiêu chuẩn). Song điểm khó là cán bộ phường có thời gian công tác từ đủ 5 năm trở lên mới đủ điều kiện xem xét chuyển thành công chức phường, quận. Do vậy, quận kiến nghị TPHCM, Trung ương có cơ chế đặc cách để những trường hợp này được xét chuyển sang công chức phường nếu họ đủ tiêu chuẩn khác về chức danh.

Tạo thuận tiện cho người dân

Theo thống kê, dân số ở 19 phường được sắp xếp theo Nghị quyết 1111 có hơn 170.000 người. Điều này đồng nghĩa với việc kể từ ngày các phường mới chính thức hoạt động sẽ có những tác động, ít nhất về giấy tờ, hồ sơ cá nhân đối với những trường hợp đã nêu.

Tại quận 3, Chủ tịch UBND quận 3 Võ Văn Đức thông tin, theo kế hoạch, ngày 4-2, phường Võ Thị Sáu sẽ chính thức ra mắt. UBND quận đã chỉ đạo trước ngày 1-2, toàn bộ các cơ quan đơn vị liên quan phải thay đổi bảng tên, biển hiệu theo tên phường Võ Thị Sáu. “Các phòng ban chuyên môn cũng được giao hướng dẫn phường Võ Thị Sáu thực hiện tốt việc điều chỉnh giấy tờ liên quan do thay đổi tên, đơn vị hành chính và không thu phí từ việc điều chỉnh này”, Chủ tịch UBND quận 3 Võ Văn Đức khẳng định.

Chia sẻ thêm với PV Báo SGGP, Bí thư Đảng ủy phường Võ Thị Sáu Nguyễn Hùng Hậu cho biết, ngay khi phường chính thức đi vào hoạt động thì một ưu tiên hàng đầu là đảm bảo công tác giải quyết hồ sơ, giấy tờ của người dân ở phường được liên tục, không bị gián đoạn. Đồng thời phường sẽ bố trí các tổ công tác để thực hiện điều chỉnh, hỗ trợ người dân chuyển đổi, điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ do thay đổi địa giới hành chính.

Trưởng Công an quận 3 Trần Hồng Minh cũng khẳng định, công an quận đã có kế hoạch trong việc chuyển đổi các giấy tờ liên quan thuộc thẩm quyền (CMND, CCCD hoặc hộ khẩu) khi người dân phường Võ Thị Sáu có yêu cầu. Theo đó, sau khi phường Võ Thị Sáu chính thức thành lập, các tổ công tác của công an quận sẽ đến các khu phố của phường để cấp CCCD có gắn chip (CMND của người dân hết hạn) cũng như chuyển đổi giấy tờ, cấp giấy xác nhận vào các giấy tờ liên quan để người dân thuận tiện trong giao dịch.

Dù vậy, nhiều người dân vẫn đề nghị có thêm giải pháp tạo thuận lợi nhất để họ dễ dàng làm lại hồ sơ, giấy tờ. Bà Hà Thị Lệ (ngụ tại phường 3 và nay là phường 2, quận 10) kiến nghị sau khi sắp xếp, chính quyền địa phương cần cấp một quyết định thay đổi tên địa giới hành chính cho người dân có nhu cầu. Việc này nhằm tạo thuận tiện đối chiếu cho các hồ sơ thủ tục hành chính về sau.

Chủ tịch UBND quận 10 Vũ Anh Khoa cho biết, quận đã giao Phòng Tư pháp quận nghiên cứu, xin ý kiến Sở Tư pháp TPHCM về việc cấp giấy xác nhận cho người dân ở phường thuộc diện sáp nhập để thuận tiện hơn khi làm các thủ tục hành chính. “Chẳng hạn như quận hoặc phường cấp cho công dân phường 3 (sáp nhập vào phường 2) giấy xác nhận bị ảnh hưởng do sáp nhập phường, để các đơn vị khi giải quyết hồ sơ nhận biết đây là trường hợp không thu lệ phí chuyển đổi giấy tờ”, Chủ tịch UBND quận 10 Vũ Anh Khoa chia sẻ.

ÁI CHÂN - KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Với tôi, Quốc hội chính là một trường học lớn

GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Với tôi, Quốc hội chính là một trường học lớn

Ở tuổi 77, GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Anh hùng lao động, Thầy thuốc nhân dân, nguyên Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, vẫn miệt mài nghiên cứu, thăm khám, chỉ dạy cho những người đi sau. Những thành tựu của bà, giới y khoa đã được biết đến nhiều. Có một khoảng thời gian, GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng làm đại biểu (ĐB) Quốc hội 3 nhiệm kỳ liên tiếp (từ năm 1981 đến năm 1997); bà đã có rất nhiều hoạt động sôi nổi, đóng góp xây dựng những chính sách vì sự phát triển của xã hội.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Giải pháp nâng chất hoạt động chi bộ

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là một đòi hỏi không chỉ đối với các chi bộ, đảng bộ mà còn là nhu cầu chính đáng của đảng viên. Từ thực tế ấy, nhiều cấp ủy đã chỉ đạo, lãnh đạo tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức tốt hơn cũng như giải quyết kịp thời các phản ánh, bức xúc của người dân.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam đang tích cực hỗ trợ kiều bào ở Texas

Ngày 25-2, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin về tình hình người Việt Nam ở Texas, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP