TPHCM: Hoàn thành chuẩn phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi

(SGGP).- Ngày 24-5, tại TPHCM, Bộ GD-ĐT đã tổ chức lễ công bố kết quả kiểm tra và công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi đối với TPHCM.

Trước đó, trong 3 ngày (từ ngày 21 đến 23-5), đoàn kiểm tra của Bộ GD-ĐT do Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non Nguyễn Bá Minh dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phổ cập và chống mù chữ TPHCM, thẩm định hồ sơ phổ cập mầm non của 24 quận, huyện cũng như có chuyến khảo sát thực tế công tác phổ cập ở 12 quận, huyện, gồm các quận: 5, 7, 9, 10, 11, Tân Phú, Bình Thạnh, Gò Vấp, Thủ Đức và 3 huyện: Nhà Bè, Cần Giờ và Củ Chi.

Báo cáo tại lễ công bố kết quả, Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non Nguyễn Bá Minh đánh giá cao sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo và điều hành đề án phổ cập giáo dục của UBND TPHCM, đồng thời đề cao các kết quả xã hội hóa giáo dục mà TPHCM đã đạt được. Trong 4 năm thực hiện đề án phổ cập giáo dục từ năm 2011 đến 2014, tổng chi cho giáo dục mầm non của TP là 7.065 tỷ đồng, trong đó hơn 4.500 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa, xây dựng thêm 1.363 phòng học, bảo đảm tỷ lệ 100% trẻ 5 tuổi được huy động ra lớp, học 2 buổi/ngày theo chương trình giáo dục mầm non mới của Bộ GD-ĐT.

Ngoài ra, TPHCM cũng là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc bảo đảm đời sống giáo viên thông qua các chính sách trợ cấp làm thêm theo giờ, hỗ trợ tiền lương đối với giáo viên ở các xã vùng sâu, vùng xa… Kết quả kiểm tra cho thấy, có 319/319 phường, xã của TP đạt chuẩn phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi, đảm bảo các yêu cầu về trình độ giáo viên, chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sớm có quy định về xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên

Sớm có quy định về xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên

Liên quan đến lộ trình thực hiện cụ thể và chế độ chính sách đối với giáo viên mầm non, tiểu học đào tạo nâng chuẩn (theo quy định của Luật Giáo dục năm 2019), Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, số giáo viên đạt chuẩn ở bậc mầm non trên cả nước hiện đạt khoảng 72%. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.