TPHCM quán triệt các quy định của Trung ương về tổ chức Đảng, tổ chức cơ quan chính trị trong Quân đội Nhân dân Việt Nam

Theo Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Quy định 49 và Quy định 51 là sự kế thừa của các quy định trước đó, là những nội dung cốt lõi của sự cụ thể đường lối, quan điểm của Đảng đối với việc xây dựng quân đội phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn cách mạng hiện nay. 

Chiều 18-10, Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt Quy định 49 của Bộ Chính trị về tổ chức Đảng và Quy định 51 của Ban Bí thư về tổ chức cơ quan chính trị trong Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, dự và chủ trì hội nghị. 

TPHCM quán triệt các quy định của Trung ương về tổ chức Đảng, tổ chức cơ quan chính trị trong Quân đội Nhân dân Việt Nam ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: THU HƯỜNG

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự, Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM, báo cáo về những nội dung quan trọng của Quy định 49 và Quy định 51. 

Theo Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Quy định 49 và Quy định 51 là sự kế thừa của các quy định trước đó, là những nội dung cốt lõi của đường lối, quan điểm của Đảng đối với việc xây dựng quân đội phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn cách mạng hiện nay. 

Tại hội nghị, Thiếu tướng Phan Văn Xựng cũng trình bày những điểm mới của Quy định 49 và Quy định 51. Theo đó, hai quy định này đã sửa đổi bổ sung một số điểm nhằm phù hợp hơn với tình hình thực tế so với quy định trước đây; đồng thời phù hợp với phương hướng, mục tiêu xây dựng quân đội theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. 

Thiếu tướng Phan Văn Xựng lưu ý Đảng ủy Quân sự 21 quận, huyện và TP Thủ Đức nghiên cứu, nắm chắc các quy định và quy chế phối hợp; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt vận dụng sáng tạo, sát với thực tiễn, tạo cơ chế vận hành thống nhất, thông suốt trong quá trình triển khai. Nhất là trong việc kiện toàn nhân sự cấp ủy, tổ chức Đảng và xây dựng chi bộ quân sự phường, xã, thị trấn trong sạch, vững mạnh. 

Các lực lượng vũ trang cũng quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò của lực lượng trong tăng cường tuyên truyền, lan toả thông tin tích cực; đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, xuyên tạc chống phá. Trong đó có vấn đề phi chính trị hoá quân đội và nguyên tắc Đảng lãnh đạo quân đội.  

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi yêu cầu cấp ủy các cấp khẩn trương tổ chức song song việc quán triệt và thực hiện Quy định 49, Quy định 51. “Quá trình tổ chức thực hiện sẽ có những vấn đề phát sinh hoặc chưa rõ thì các đồng chí lập tức trao đổi lại với Thường trực Thành ủy, Thường trực Đảng ủy Quân sự TPHCM để kịp thời nhận diện các vấn đề thực tiễn của thành phố và có hướng tháo gỡ”, đồng chí Phan Văn Mãi chỉ đạo. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn. Ảnh: HOÀNG MẠNH

Kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris - Bài 3: Hiệp định Paris 1973 là mốc son chói lọi của ngoại giao Việt Nam

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27-1-1973 – 27-1-2023), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP về ý nghĩa lịch sử cũng như bài học kinh nghiệm quý báu đối với ngoại giao Việt Nam qua thắng lợi trong đàm phán để đi đến ký kết hiệp định này.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.